rssheader

26/09/2021

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: 5 lưu ý trước kỳ thi THPT quốc gia 2019

Hiếu Nguyễn. Ảnh: Xuân Phú - 24/06/2019, 10:05 GMT+07 | Thời sự
Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ làm việc tại huyện Hoài Đức (Hà Nội) về Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019.  Ảnh: Xuân Phú Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ làm việc tại huyện Hoài Đức (Hà Nội) về Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Ảnh: Xuân Phú

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019, Ban Chỉ đạo thi thành phố Hà Nội giao huyện Hoài Đức tổng số 85 phòng thi với 2037 thí sinh, dự thi tại 3 điểm thi là Trường THPT Hoài Đức A, Trường THPT Hoài Đức B và Trường THCS An Khánh. Mọi công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tại Hoài Đức đã hoàn tất.

Không chỉ Hoài Đức, công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia của các điểm thi trên địa bàn thành phố Hà Nội đều đã sẵn sàng. Theo ông Chử Xuân Dũng, thành phố đã có 13 đoàn kiểm tra về cơ sở vật chất, công tác chuẩn bị cho kỳ thi của Hà Nội. Việc in sao đề thi cũng hoàn tất theo đúng quy định; trong sáng nay, đề thi đã được chuyển đến các điểm thi.

“Năm 2019, Hà Nội có trên 75 nghìn thí sinh dự thi, với 125 điểm thi và 3.196 phòng thi. Số cán bộ được điều động làm nhiệm vụ coi thi là 7.755 người. Hiện Ban Chỉ đạo thi THPT của thành phố đã triển khai họp 2 lần và chỉ đạo công việc theo quy định chung của ngành” – ông Chử Xuân Dũng thông tin.

 Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao đổi với hội đồng thi tại điểm cầu Hoài Đức- Hà Nội

Ghi nhận sự chuẩn bị chu đáo của Hà Nội, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết: Cho đến nay, công tác chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia cơ bản đã hoàn tất, nhưng còn thời gian để rà soát công việc, khớp nối giữa các tổ chức, cá nhân liên quan. Đặc biệt, Bộ trưởng đưa ra 5 vấn đề lưu ý địa phương.

Thứ nhất là bảo quản đề thi, bài thi. Bộ trưởng nhấn mạnh, đây là nội dung quan trọng, cán bộ được phân công liên quan đến công tác in sao đề thi, bảo vệ đề thi, bài thi cần nêu cao trách nhiệm. Dù đã có camera giám sát, nhưng nếu cán bộ làm công tác này không có ý thức trách nhiệm cao để giám sát thì rủi ro vẫn có thể xảy ra.

Thứ 2 là công tác coi thi. Cho rằng đây là khâu dễ xảy ra sai phạm, Bộ trưởng lưu ý các cán bộ coi thi cần nắm rất vững quy chế, thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, làm việc theo đúng quy trình, chắc chắn, đúng người, đúng việc theo đúng quy định của quy chế; cẩn trọng từ những việc nhỏ nhất, như chữ kí giám thị… Đặc biệt quan tâm đến việc phát hiện các thiết bị công nghệ cao có thể sử dụng để gian lận.

Thứ 3 là công tác thanh tra, kiểm tra. Với hoạt động này, Bộ trưởng nhấn mạnh cần hoàn thiện tất cả các quy trình, các bước thực hiện; bởi chỉ cần sơ hở một công đoạn nhỏ trong một quy trình cũng sẽ dẫn đến rủi ro. Thanh tra giám sát chặt chẽ nhưng không làm căng thẳng. Bộ trưởng cũng mở rộng công tác thanh kiểm tra không chỉ giới hạn ở những người làm công tác này; đồng thời đề nghị các cấp, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhân dân, cử tri cùng tăng cường giám sát để có một kỳ thi thực sự nghiêm túc, trung thực.

Thứ 4 là công tác truyền thông. Theo Bộ trưởng, cần chủ động cung cấp thông tin kịp thời, chính xác cho báo chí; tạo sự minh bạch thông tin cho Kỳ thi.

Vấn đề cuối cùng được Bộ trưởng lưu ý là công tác phục vụ kỳ thi, từ điện, nước, nơi ăn chốn ở của giám thị; vấn đề giao thông…

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ gửi lời chúc đến các thầy cô, thí sinh trên toàn quốc có một kỳ thi thành công, an toàn, hiệu quả.

Buổi sáng cùng ngày, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cùng đoàn công tác cũng đến kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT quốc gia tại Trường THPT Hoài Đức A và Trường THCS An Khánh (Hoài Đức, Hà Nội).

Tại buổi làm việc, Bộ trưởng cũng cho biết, Thủ tướng Chính phủ,
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam rất quan tâm đến Kỳ thi. Thủ tướng chỉ đạo chính quyền các cấp phải nêu rõ trách nhiệm, làm tốt từng khâu; đặc biệt tăng cường kiểm tra giám sát để tổ chức kỳ thi nghiêm túc, an toàn, nhẹ nhàng; góp phần tạo niềm tin cho xã hội về kỳ thi THPT quốc gia nói riêng và với toàn ngành Giáo dục nói chung.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm