Thói quen tai hại 90% gia đình Việt mắc phải khi sử dụng tủ lạnh

Hầu như bất cứ gia đình nào cũng phạm phải những cách sử dụng tủ lạnh dưới đây, nếu không khắc phục, về lâu dài có thể tổn hại đến sức khỏe.

Mọi người thường coi tủ lạnh là món đồ "vạn năng", tiện lợi và cứ thế mà ỷ lại, nhồi nhét tất cả những thực phẩm mình có trong chiếc tủ hiện đại đó.

Tuy nhiên, sự hiện đại bao giờ cũng đi kèm với "hại điện", nếu chúng ta sử dụng không đúng cách. Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, các bà nội trợ nên tránh mắc phải sai lầm khi dùng tủ lạnh dưới đây:

Không lau các mảng dính

Theo Eat This, Not That, thức ăn uống hay thức ăn bị rơi, đồ ăn trong tủ lạnh mà không lau dọn ngay sẽ khiến các mầm bệnh có điều kiện sinh sôi, nguy cơ lây nhiễm chéo.

Thói quen tai hại 90% gia đình Việt mắc phải khi sử dụng tủ lạnh ảnh 1

Các chuyên gia khuyến cáo, phải lau sạch thực phẩm, nước uống khi chúng đổ tràn trong tủ lạnh. Tủ lạnh cần được lau sạch ít nhất 2 lần/tuần, bằng các loại dung dịch tẩy rửa thích hợp và nước.

Nhét thực phẩm quá nhiều món vào tủ lạnh

Tủ lạnh khi nhồi nhét quá nhiều thức ăn sẽ khiến khí lạnh không thể tỏa đều đi mọi ngóc ngách bên trong, khiến một số món có thể sẽ không lạnh đủ. Hậu quả là vi khuẩn dễ phát triển và gây ngộ dộc khi ăn.

Thói quen tai hại 90% gia đình Việt mắc phải khi sử dụng tủ lạnh ảnh 2

Nghiên cứu được thực hiện bởi Tổ chức An toàn và Sức khỏe cộng dồng NFS cho thấy, các ngăn đựng rau và thịt trong tủ lạnh là những khu vực bẩn hàng đầu trong nhà bếp, có chứa nhiều vi sinh vật gây bệnh nhất.

Nghiên cứu cho thấy, có trung bình 11,4 triệu vi khuẩn trên mỗi cm vuông trong tủ lạnh, thậm chí còn bẩn hơn nhà vệ sinh.

Mở cửa tủ lạnh quá lâu

Theo Eat This, Not That, các chuyên gia khuyến cáo không nên mở tủ lạnh lâu quá 2 phút.Việc mở cửa tú lạnh quá lâu vô tình khiến các thực phẩm đang bảo quản bên trong tiếp xúc với nhiệt độ nóng bên ngoài, từ đó ảnh hưởng đến chất lượng của chúng.

Thói quen tai hại 90% gia đình Việt mắc phải khi sử dụng tủ lạnh ảnh 3

Lưu ý, một số thực phẩm không nên cất vào tủ lạnh như:

- Trứng vỡ: Vỏ trứng có thể chứa vi khuẩn Salmonella. Thời gian bảo quản trứng vỡ trong tủ lạnh có thể gây nhiễm khuẩn chéo từ trứng sang các thực phẩm khác, nguy hiểm hơn khi vi khuẩn này xâm nhập vào bên trong trứng.

- Trứng đã rửa: Trên trứng sống có một lớp màng nhỏ bao bọc, lớp màng này có tác dụng ngăn ngừa bụi bẩn, vi khuẩn ở bên ngoài. Quá trình rửa sẽ làm lớp màng này sẽ bị mất đi và khiến cho vi khuẩn xâm nhập vào trong. Nếu sau khi rửa trứng, bạn không ăn luôn mà cất vào tủ sẽ có nguy cơ nhiễm khuẩn trứng.

- Rau ăn thừa: Một thí nghiệm được thực hiện bởi "Viện kiểm định chất lượng công nghệ và thực phẩm" tỉnh Chiết Giang, rau chín được bảo quản trong tủ lạnh tăng lượng nitrite đáng kể.

- Chuối, cà chua, dưa hấu, bơ, hành khô tỏi và bảnh mì.

Theo Khoevadep
Ảnh minh họa: ITN

Bệnh tim bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc bệnh tim bẩm sinh nếu có người thân trong gia đình mắc bệnh này.
Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.