Thói quen nhiều người vẫn làm là thủ phạm số 1 gây ung thư tuyến tụy

Ngày nay, mọi người đều phải chịu áp lực rất lớn từ công việc, gia đình, học tập. Ngày càng có nhiều người không chú ý đến những thay đổi của cơ thể họ, vì vậy sẽ tạo cơ hội cho bệnh ung thư. 

Điều kiện sống tuy được cải thiện, nhưng nhiều người không có thời gian để tận hưởng cuộc sống trước khi ung thư cướp đi mạng sống của họ.

Đặc biệt có những bệnh ung thư tỷ lệ sống rất thấp như ung thư tuyến tụy. Xác suất sống sót sau 5 năm chỉ là 5% ~ 10%. Hầu hết bệnh nhân ung thư tuyến tụy chỉ sống trong khoảng nửa năm, vì vậy đây là một bệnh ung thư có tỷ lệ tử vong rất cao.

Khi một người còn sống, các tế bào trong cơ thể liên tục phân chia. Sự phân chia diễn ra bình thường sẽ không tạo ra tế bào ung thư, yếu tố cơ bản trong sự xuất hiện của ung thư là do đột biến gen. 

Tuy nhiên, trong quá trình phân chia tế bào, nếu bị kích thích bởi các yếu tố bên ngoài rất dễ gây ra sự xuất hiện của các tế bào ung thư và sự phát triển của các tế bào ung thư rất nhanh.

Hiện nay, ung thư tuyến tụy là một loại có tỷ lệ mắc cao và hiệu quả điều trị của căn bệnh này rất kém, vì vậy cần phải tìm ra thủ phạm càng sớm càng tốt. Dưới đây là 4 yếu tố có tác động lớn tới ung thư tuyến tụy.

1. Thói quen ăn uống kém

Thói quen nhiều người vẫn làm là thủ phạm số 1 gây ung thư tuyến tụy ảnh 1

Tuyến tụy là một tuyến tiêu hóa rất quan trọng trong cơ thể con người. Nó có thể tiết ra nhiều loại enzyme tiêu hóa, giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, có thể cân bằng lượng đường trong máu. Những thói quen ăn uống xấu sẽ làm tăng gánh nặng cho tuyến tụy.

Ngày nay, ngày càng có nhiều người trong xã hội không chú ý đến chế độ ăn uống cá nhân, bỏ bữa sáng, ăn quá nhiều cho bữa tối, ăn quá nhiều đồ ăn dầu mỡ trong một thời gian dài. 

Đặc biệt, tiêu thụ thường xuyên thực phẩm nhiều chất béo sẽ làm suy yếu khả năng tiêu hóa và khả năng hấp thụ, đồng thời ảnh hưởng đến tuần hoàn của tuyến tụy.

Vì vậy rất dễ gây ra bệnh tuyến tụy. Mặc dù mọi người đều biết các yếu tố ảnh hưởng của ung thư tuyến tụy và tỷ lệ mắc bệnh này ngày càng cao, nhưng nhiều người không thể kiểm soát miệng.

2. Hút thuốc

Thói quen nhiều người vẫn làm là thủ phạm số 1 gây ung thư tuyến tụy ảnh 2

Hầu hết mọi người đều nghĩ hút thuốc có liên quan đến ung thư phổi. Thực tế, hút thuốc cũng có thể gây ung thư tuyến tụy, ung thư vòm họng và ung thư thực quản. Hút thuốc lâu dài sẽ làm tăng lượng chất có hại trong máu, và cũng gây đột biến gen trong các gốc tự do.

Hút thuốc nhiều mỗi ngày sẽ làm hỏng cân bằng nội môi của cơ thể, và việc sản xuất các gốc tự do làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư.

3. Nghiện rượu

Thói quen nhiều người vẫn làm là thủ phạm số 1 gây ung thư tuyến tụy ảnh 3

Uống rượu lâu dài có thể gây viêm tụy cấp tính, và viêm lâu dài như vậy có thể gây ung thư tuyến tụy.

Dưới ảnh hưởng của rượu, kênh chảy ra của dịch tụy sẽ bị tắc nghẽn. Rượu là một yếu tố nguy cơ cao gây ung thư. Nếu bạn uống quá nhiều, nguy cơ ung thư sẽ cao hơn.

4. Di truyền

Ung thư tuyến tụy có một di truyền nhất định, mặc dù xác suất di truyền là tương đối thấp, nếu một trong hai bố mẹ bạn bị ung thư tuyến tụy, nguy cơ con cái họ bị ung thư tuyến tụy cao gấp 5 lần.

Nếu cả hai cha mẹ đều bị ung thư tuyến tụy, nguy cơ con cái họ bị ung thư tuyến tụy cao hơn 6,4 lần so với người bình thường.

Phòng ngừa ung thư tuyến tụy

1. Một chế độ ăn uống hợp lý

Tránh các thực phẩm nhiều đường và chất béo, đặc biệt là những người bị huyết áp cao và bệnh tiểu đường. Họ nên có một chế độ ăn uống cân bằng, chủ yếu là thực phẩm nhẹ, ăn nhiều rau và trái cây tươi.

Thói quen nhiều người vẫn làm là thủ phạm số 1 gây ung thư tuyến tụy ảnh 4

2. Ăn đúng bữa, không ăn quá nhiều

Không chỉ nên ăn ba bữa một ngày đúng giờ mà còn chú ý đến số lượng ba bữa ăn. Điều chính là phải ăn đủ tám phần, không ăn quá nhiều, nếu không sẽ dễ bị khó tiêu và viêm tụy cấp, từ đó dẫn tới ung thư tuyến tụy.

3. Bỏ thuốc lá và uống rượu

Thuốc lá và rượu có chứa chất gây ung thư, vì vậy bạn nên tránh rượu và thuốc lá. Điều này vừa bảo vệ bản thân vừa bảo vệ chính những thành viên khác trong gia đình.

Thói quen nhiều người vẫn làm là thủ phạm số 1 gây ung thư tuyến tụy ảnh 5

4. Kiểm tra thường xuyên

Kiểm tra thường xuyên là rất quan trọng, bất kể có thay đổi trong cơ thể, bất thường có thể được tìm thấy thông qua kiểm tra. 

Đặc biệt đối với bệnh nhân ung thư tuyến tụy trong gia đình, họ nên chú ý hơn đến tầm quan trọng của việc kiểm tra, có thể được kiểm tra bằng siêu âm B hoặc CT bụng.

Theo phunuvietnam.vn