Thỏa thuận hòa bình: Bế tắc về tương lai của Donbass

GD&TĐ - Theo giới chức Kiev, thỏa thuận hòa bình Ukraine đang nghẽn ở điểm cả Mỹ, Nga và Ukraine đang bất đồng về tương lai của 2 vùng Donetsk và Lugansk.

Thỏa thuận hòa bình: Bế tắc về tương lai của Donbass

Bình luận về tiến độ đàm phán về kế hoạch hòa bình của Hoa Kỳ, Tổng thống Ukraine đã mãn nhiệm là ông Volodymyr Zelensky mới đây đã tuyên bố rằng, cả Ukraine, Hoa Kỳ và Nga vẫn chưa đạt được thỏa thuận về Donbass, cụ thể là bất đồng về tương lai của 2 vùng lãnh thổ Donetsk và Luhansk.

“Trong các cuộc đàm phán về sáng kiến ​​hòa bình do Hoa Kỳ tài trợ, các bên đã không đạt được thỏa thuận về tương lai của các khu vực Donetsk và Luhansk” - ông Volodymyr Zelensky cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại với hãng tin Mỹ Bloomberg vào sáng ngày 08/12.

Nhà lãnh đạo Kiev thừa nhận rằng, mặc dù đã có một số điểm đạt được một tầm nhìn chung giữa Hoa Kỳ, Nga và Ukraine, nhưng họ vẫn chưa có quan điểm thống nhất về tương lai của Donbass.

Ấn phẩm trích lời ông Zelensky cho biết thêm rằng, giới lãnh đạo Kiev cũng nhấn mạnh vào việc cần thiết phải đạt được một thỏa thuận riêng về đảm bảo an ninh từ các đồng minh phương Tây, chủ yếu là Hoa Kỳ.

“Có một câu hỏi mà tôi và tất cả người dân Ukraine muốn có câu trả lời là: Nếu Nga lại bắt đầu chiến tranh, các đối tác của chúng ta sẽ làm gì?” - ông Zelensky nói cụ thể về yêu cầu đến từ Kiev.

Như trang tin Ukraine UNIAN đã đưa tin trước đó, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump gần đây đã chỉ trích ông Zelensky về quá trình đàm phán kế hoạch hòa bình của Hoa Kỳ.

Khi được hỏi về bước tiếp theo trong các cuộc đàm phán chấm dứt chiến tranh, ông Trump tuyên bố tổng thống Ukraine vẫn chưa xem xét kế hoạch này.

Ông chủ Nhà Trắng cũng lưu ý rằng, Tổng thống Nga Vladimir Putin “dường như sẵn sàng chấp nhận thỏa thuận hòa bình” và đội ngũ của Zelensky “cũng thích nó”, nhưng ông không biết liệu bản thân người đồng cấp Ukraine có đồng ý hay không.

Trong khi đó, Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Quốc gia Ukraine Rustem Umerov - người cùng với với Tổng Tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Ukraine, Tướng Andriy Gnatov, đã có cuộc hội đàm tại Hoa Kỳ trong những ngày gần đây - cho biết rằng, Tổng thống Zelensky sẽ nhận được thông tin đầy đủ về kế hoạch hòa bình của Trump vào hôm 08/12.

Theo Financial Times, đích thân Tổng thống Zelensky sẽ gặp các nhà lãnh đạo châu Âu tại London vào ngày 8 tháng 12, để ủng hộ Ukraine trong bối cảnh áp lực ngày càng gia tăng từ Hoa Kỳ.

Ngoài Thủ tướng Anh Keir Starmer, hội nghị thượng đỉnh sẽ có sự tham dự của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Friedrich Merz.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Phòng bệnh với đa số đại biểu tán thành.

Quốc hội thông qua Luật Phòng bệnh

GD&TĐ - Sáng 10/12, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Phòng bệnh, với 440/443 đại biểu có mặt tham gia biểu quyết tán thành (chiếm 93,02%).