Thổ Nhĩ Kỳ không kích 108 mục tiêu ở Syria

GD&TĐ - Hôm qua (20/1), Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành không kích vào nhóm binh lính Kurd ở tỉnh Afrin, Syria vốn đang được Mỹ hỗ trợ. Hành động này gây ra lo ngại căng thẳng sẽ leo thang giữa Ankara và Washington.  
Thổ Nhĩ Kỳ không kích 108 mục tiêu ở Syria

Chiến dịch này được Ankara gọi là “Operation Olive Branch”, nó thể hiện sự chống đối của Thổ Nhĩ Kỳ đối với binh lính Kurd do Mỹ hỗ trợ vào thời điểm quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ đang gần tới mức nguy hiểm.

Những cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào chiến binh Kurd ở Syria đã bắn vào 108 mục tiêu – quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết. Trên mặt đất, quân nổi dậy của Quân đội Syria tự do được Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ cũng tham gia giúp sức vào hoạt động ở Afrin – một quan chức cao cấp của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Kể từ hôm nay, các lực lượng trên mặt đất cũng sẽ tiến hành “những hoạt động cần thiết”, phụ thuộc vào tiến triển của tình hình – Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Binali Yildirim cho biết.

Các đơn vị bảo vệ nhân dân của người Kurd (YPG) cho biết các cuộc tấn công đã làm chết 6 thường dân và 3 chiến binh. Ngoài ra, 13 thường dân khác bị thương.

“Chúng tôi sẽ đánh bại sự hung hăng này như đã đánh bại những cuộc tấn công tương tự” – YPG nói trong một tuyên bố.

Những khác biết về chính sách ở Syria đã càng làm phức tạp thêm mối quan hệ vốn đã khó khăn của Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ - một liên minh của NATO vốn ủng hộ YPG vì cho đây là một đối tác hiệu quả chống lại IS.

Sự phản ứng của Mỹ với những vụ tấn công trên rất thận trọng.

Lầu năm góc nói rằng Mỹ thúc giục các bên liên quan hãy tập trung vào cuộc chiến chống khủng bố IS. Một quan chức của Lầu năm góc nói: “Chúng tôi khuyến khích tất cả các bên tránh leo thang và tập trung vào nhiệm vụ quan trọng nhất là đánh bại IS”.

Một quan chức của Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng Ngoại trưởng Rex Tillerson đã nói chuyện với những người đồng nhiệm Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng không tiết lộ chi tiết những cuộc hội đàm này.

Theo Reuters
Những điểm yếu trên Abrams được Nga công bố.

Tử huyệt Abrams phơi bày trước ATGM

GD&TĐ - Lực lượng Nga đang tăng cường học cách tiêu diệt xe tăng chiến đấu chủ lực M1A1 Abrams khi những chiếc đầu tiên đã đến Kiev.
Nga đứng trước lựa chọn sinh tử

Nga đứng trước lựa chọn sinh tử

GD&TĐ - Để chặn đòn đánh của từ hướng bờ, trên mặt biển, dưới đáy nước và từ trên không của Ukraine, Nga chỉ còn cách kiểm soát hoàn toàn Biển Đen.