Thịt lợn là món ăn phổ biến trong mọi gia đình, vì thế chúng ta đã trở nên quá quen thuộc với cách chế biến đa dạng của loại thực phẩm này. Tuy nhiên Đông y còn có nhiều cách thú vị hơn, đó là chế biến món ăn bình thường thành vị thuốc bổ.
Theo nghiên cứu của Đông y, bất kỳ thực phẩm nào khi kết hợp với các thực phẩm khác nhau đều mang lại những tác dụng không giống nhau, và thịt lợn nấu cùng táo gai (sơn tra) được xem là một vị thuốc “trường thọ”.
Chúng ta đều đã biết rằng táo gai có tác dụng giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Táo gai có vị chua, tính ngọt và ấm, có tác dụng lớn đến tì vị, gan, kinh mạch mà lại không độc hại.
Táo gai tốt là vậy, nhưng khi ăn riêng lẻ lại không phát huy hết tác dụng tuyệt vời của nó tới sức khỏe. Đông y cho rằng, việc kết hợp táo gai với thịt lợn sẽ biến 2 thực phẩm đơn giản thành một bài thuốc “trường sinh bất lão”.
Nghiên cứu cho thấy, thịt lợn nếu nấu trong thời gian dài sẽ làm giảm 30% – 50% lượng chất béo, đồng thời lượng cholesterol cũng sẽ được giảm đi rất nhiều.
Nguyên liệu:
- 100g táo gai
- 1kg thịt lợn nạc
- Gia vị kèm theo gồm nước mắm, muối hành, gừng, rượu gạo, hạt tiêu, đường, mì chính (nếu cần).
Thực hiện:
1, Rửa sạch thịt, để nguyên miếng. Táo gai bỏ hạt, cho táo cho vào nồi, thêm 2 lít nước, đun to lửa đến khi sôi nước, cho thịt lợn nguyên miếng vào, nấu lửa nhỏ đến khi chín khoảng 60% thì vớt ra.
2, Để thịt vào nước nguội rồi thái thành miếng dài. Dùng một ít nước mắm hoặc muối, hành củ và gừng băm nhỏ, rượu gạo, hạt tiêu, ướp thịt khoảng 1 giờ đồng hồ.
3, Làm nóng chảo với chút dầu thực vật, cho thịt đã ướp vào xào lửa nhỏ cho đến khi thịt chín khoảng 80%, nếu thịt bị khô thì có thể thêm chút dầu, tiếp tục xào đều tay. Thịt chín thì thêm chút đường trắng đảo đều, thêm nước nấu lửa nhỏ cho đến khi thịt sền sệt nước như thịt kho tàu.
Ăn món này có thể ăn cùng với cơm và các món ăn khác trong bữa ăn gia đình hàng ngày.
Lưu ý khi ăn
Táo gai tuy ngon nhưng lại gây co bóp tử cung, vì thế phụ nữ mang thai dù thích ăn chua thì cũng cần hạn chế ăn nhiều, ảnh hưởng đến sức khỏe thai phụ.
Táo có vị chua, dễ gây cảm giác thèm cho bất kỳ ai khi nhìn thấy. Nhưng người bị bệnh về tì vị hư nhược, yếu bụng, đau răng, đói bụng thì không nên ăn.
Những món ăn nấu ở nhiệt độ cao thường làm nâng cao tỉ lệ ung thư phổi đối với phụ nữ đang hút thuốc lá.
Nếu nấu món ăn với nhiệt độ cao trong thời gian dài sẽ sản sinh ra chất gây ung thư, khi kết hợp với khói thuốc lá sẽ tạo thành hợp chất độc hại, người hút thuốc không nên sử dụng món này quá nhiều.
Trong thịt lợn chứa hàm lượng chất béo cao, người đang bị béo phì và bị mỡ máu cao cần phải chú ý lựa chọn thực đơn phù hợp, hạn chế ăn món này.