Trên thực đơn hải sản, cua là món phổ biến nhất. Nó không chỉ ngon mà còn chứa đầy chất béo thiết yếu, chất dinh dưỡng và khoáng chất. Thịt cua hỗ trợ sức khỏe của mắt và thúc đẩy hệ thống miễn dịch và sức khỏe tim mạch. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mọi người nên ăn thịt cua 2-3 lần mỗi tuần.
Các nghiên cứu đã tiết lộ rằng ăn thịt cua làm cho bạn ít bị bệnh tim mạn tính và cung cấp năng lượng rất tốt cho cơ thể.
Giá trị dinh dưỡng trong thịt cua
100 g thịt cua chứa 59 mg canxi, 0,8 mg sắt, 1,5 g chất béo, 19 g protein, 29 IU vitamin A, 7,6 mg vitamin C và 9,78 mcg vitamin B12. Nó cũng chứa các chất dinh dưỡng khác như đồng, axit béo omega 3, phốt pho, selen, vitamin B12 và kẽm.
Lợi ích sức khỏe của thịt cua
Thúc đẩy giảm cân
Thịt cua có hàm lượng calo cực kỳ thấp và chỉ chứa khoảng 1,5 g chất béo trong 100 g. Và phần còn lại của lượng calo đến từ protein. Điều này làm cho thịt cua là một lựa chọn món ăn hải sản hoàn hảo cho những người thừa cân, béo phì hoặc những người đang cố gắng để giữ dáng.
Cải thiện thị lực của bạn
Cua là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời, có vai trò cải thiện thị lực của bạn. Vitamin A chứa các hợp chất hữu cơ như retinol, retinal, retinoic axit, andbeta-carotene góp phần vào sức khỏe của mắt bằng cách đóng một vai trò quan trọng trong chu trình thị giác, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
Ngăn chặn tổn thương tế bào
Selen là một khoáng chất thiết yếu được tìm thấy rất nhiều trong thịt cua giúp ngăn ngừa các tế bào và mô từ những thiệt hại tiềm năng gây ra bởi các gốc tự do. Selen cũng hoạt động bằng cách đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động đúng của hormone tuyến giáp bằng cách bảo vệ các tuyến giáp chống lại tổn thương oxy hóa do đó, giúp sản xuất các hormone tuyến giáp.
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Thịt cua là nguồn cung cấp axit béo omega 3, selen và đồng giúp giảm cholesterol xấu. Cholesterol xấu làm tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ, trong khi bệnh nhân tim mạch có rất ít lựa chọn thực phẩm do vô số món ăn chứa nhiều cholesterol và calo.
Thịt cua có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho họ do sự hiện diện của các chất dinh dưỡng tuyệt vời này. Thịt cua cũng chứa ít chất béo bão hòa. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng cua cũng chứa sterol ức chế sự hấp thu cholesterol và làm tăng sự bài tiết cholesterol trong phân.
Tăng cường hệ miễn dịch
Nếu hệ miễn dịch của bạn yếu, nó sẽ mở đường cho các mầm bệnh gây nên nhiều loại bệnh tật nguy hiểm khác nhau. Vì vậy, để tăng cường hệ thống miễn dịch, bạn nên ăn thịt cua. Sự hiện diện của selen trong thịt cua ngăn ngừa các gốc tự do khỏi tấn công hệ thống miễn dịch, do đó giúp tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch.
Cải thiện sức khỏe tinh thần
Thịt cua rất giàu protein, kẽm và axit béo omega 3 có khả năng cải thiện khả năng nhận thức và tập trung. Nó cũng giúp tăng cường myelin, một chất béo giàu lipid hình thành trong hệ thống thần kinh trung ương và bảo vệ hệ thần kinh, đồng thời cũng làm giảm mảng bám và viêm ở các đường dây thần kinh.
Duy trì sức khỏe da, mắt và hệ thần kinh
Riboflavin, còn được gọi là vitamin B2, được yêu cầu để sản xuất các phân tử chất béo (steroid), các tế bào hồng cầu và duy trì da, mắt và hệ thần kinh. Riboflavin giúp hấp thu sắt trong đường tiêu hóa và phân hủy protein, chất béo và carbohydrate để cung cấp năng lượng cho cơ thể.
Giúp phục hồi vết thương nhanh hơn
Vết thương mất rất nhiều thời gian để chữa lành và thực phẩm đóng một vai trò quan trọng trong việc đẩy nhanh quá trình phục hồi. Cua có thể giúp chữa lành vết thương nhanh hơn vì chúng chứa kẽm, vitamin B12 và vitamin C khi tiêu thụ sẽ giúp sản xuất hồng cầu sẽ giúp xây dựng các mô mới.
Ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt
Cua có lượng selen cực lớn giúp loại bỏ các tác dụng gây ung thư của cadmium, arsenic, bạc và thủy ngân. Điều này có thể giúp đẩy nhanh việc loại bỏ các tế bào ung thư và làm chậm sự phát triển của khối u. Một nghiên cứu được công bố trong Nghiên cứu Ung thư Lâm sàng phát hiện ra rằng các loại thực phẩm có chứa nhiều axit béo omega 3 như thịt cua có thể ngăn chặn sự lây lan của bệnh ung thư tuyến tiền liệt đến các bộ phận khác của cơ thể.
Ổn định mức insulin
Cua rất giàu crôm được cho là làm giảm lượng đường trong máu, mức insulin và ổn định mức insulin trong bệnh tiểu đường loại 2. Vì vậy, nếu bị tiểu đường, bạn có thể ăn thịt cua mà không lo lắng nhiều về các phản ứng.
Lưu ý: Một số người bị dị ứng với động vật có vỏ. Động vật có vỏ có thể gây đau bụng, ngứa ran trong miệng, sưng mặt, môi, lưỡi, ngón tay hoặc bàn tay… Tránh ăn cua hoàn toàn nếu bạn bị dị ứng.