Thiếu lao động, Nhật Bản phải nhờ cậy vào... robot

GD&TĐ - Nhật Bản đang cần robot hơn bao giờ hết vì tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực đang ở mức cao.
Thiếu lao động, Nhật Bản phải nhờ cậy vào... robot

Tại một nhà dưỡng lão ở trung tâm thủ đô Tokyo, các cụ già vui vẻ trò chuyện và tập thể dục cùng Pepper – một chú robot, thay vì với nhân viên y tế như bình thường. Điều này không khiến các cụ cảm thấy khó chịu hay khác biệt gì.

Pepper là một trong 20 nhân viên robot được Hội đồng thành phố đưa về đây nhằm giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động đang ở mức cao.

Các công việc dịch vụ và chăm sóc y tế không tìm được người làm nên phải cậy nhờ vào robot. Còn tại các ngành nghề khác, các công ty Nhật Bản lại tranh thủ chuyển công ăn việc làm ra nước ngoài vì không tìm đủ nhân lực nội địa. Nhu cầu dùng robot tăng nhưng không phải ai cũng đủ điều kiện sở hữu.

Tuổi thọ tăng và tỷ lệ sinh thấp khiến tình trạng dân số già ở Nhật Bản tăng cao và đe dọa tăng trưởng kinh tế trong tương lai. Tuy nhiên, chính phủ Nhật vốn nổi tiếng với việc không ưu ái ý tưởng sử dụng lao động nhập cư để bù đắp sự thiếu hụt này.

Theo VTV
Ảnh minh họa/INT

Thanh lý tài sản

GD&TĐ - Nga đã lên án hành động của phương Tây khi chuyển tài sản tịch thu của Nga cho Ukraine, đồng thời tuyên bố sẽ có hành động đáp trả tương xứng.
Hình ảnh minh họa về chuyến bay thảm họa trong cuốn sách. Ảnh: Tấn Quyết.

Chỉ có lòng dũng cảm, chưa đủ!

GD&TĐ - Tác phẩm 'Những cuộc phiêu lưu vĩ đại: Sống sót trong gang tấc' của tác giả Paul Dowswell được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành.