Thi vào lớp 10 tại Nam Định: Đề Toán hay và có tính phân loại cao

GD&TĐ - Sáng 15/6, các thí sinh đã hoàn thành bài thi môn Toán kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập hệ không chuyên năm học 2022-2023. Đề thi kết hợp giữa tự luận và trắc nghiệm, thời gian làm bài trong 120 phút.
Thí sinh thi tại Trường THPT A Hải Hậu ra về trong tâm trạng thoải mái. Ảnh: Đình Tuệ.
Thí sinh thi tại Trường THPT A Hải Hậu ra về trong tâm trạng thoải mái. Ảnh: Đình Tuệ.

Ghi nhận của Báo Giáo dục & Thời đại tại Hội đồng thi Trường THPT A Hải Hậu, đa số thí sinh rời khỏi phòng thi với tâm trạng thoải mái. Nhiều em đánh giá đề thi năm nay không có quá nhiều câu hỏi lắt léo nhưng phải thực sự tập trung và biết cách phân bổ thời gian hợp lý thì mới làm được bài trong 120 phút quy định. 

Thi vào lớp 10 tại Nam Định: Đề Toán hay và có tính phân loại cao ảnh 1
Đề thi môn Toán thi vào lớp 10 THPT năm 2022 của tỉnh Nam Định.
Đề thi môn Toán thi vào lớp 10 THPT năm 2022 của tỉnh Nam Định.

Thầy Nguyễn Cao Cường - Hiệu trưởng Trường THCS thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) nhận định, đề có cấu trúc 2 điểm trắc nghiệm, 8 điểm tự luận. Phần trắc nghiệm với 8 câu hỏi không gây khó khăn với học sinh nhưng vẫn có tính phân loại.

Phần tự luận: Câu 1 (1,5 điểm) gồm 2 câu hỏi liên quan tính toán giá trị biểu thức và rút gọn biểu thức chứa căn. Đây là bài tập căn bản.

Câu 2 (1,5 điểm) là kiến thức về phương trình bậc hai và hệ thức Vi-et. Học sinh mức độ trung bình sẽ khó khăn ở ý b. Ở câu hỏi này sự phân loại giữa học sinh trung bình và học sinh khá. Tuy vậy, cũng là dạng bài không lạ về hệ thức Vi-et.

Câu 3 (1 điểm): Giải hệ phương trình gồm một phương trình bậc nhất và phương trình bậc hai. Câu hỏi dành cho học sinh mức độ khá trở lên. Qua một phép thế, học sinh sẽ có phương trình bậc hai. Giải phương trình bậc hai và tìm giá trị hai ẩn học sinh sẽ kết luận được nghiệm của hệ phương trình.

Với thời lượng 120 phút, nhiều em đánh giá đề Toán là vừa sức.
Với thời lượng 120 phút, nhiều em đánh giá đề Toán là vừa sức.

Câu 4 (3 điểm) về hình học. Ở ý 1 là câu hỏi mang tính vận dụng về tính diện tích, mức độ phân loại giữa học sinh trung bình và học sinh khá. Sau khi tính được chiều cao AH, học sinh tính diện tích tam giác và trừ đi diện tích hình quạt tròn sẽ có được kết quả của bài toán. 

Ý thứ 2 là bài tập tổng hợp về đường tròn rất quen thuộc. Học sinh không khó khăn để giải quyết ý đầu tiên của câu a. Ý thứ 2 của câu a, thông qua hai bước suy luận về góc nội tiếp và tam giác cân, học sinh sẽ giải quyết được.

Câu b là câu phân loại nhẹ nhàng, học sinh xử lý ý đầu rất quen thuộc về hai tam giác đồng dạng dựa vào góc nội tiếp và góc tạo bởi tia tiếp tuyến và dây. Ý còn lại là sự kết hơp của kết quả câu a để chứng minh một cặp tam giác đồng dạng. Từ hai cặp tam giác đồng dạng học sinh chứng minh được hệ thức đề bài yêu cầu.

Câu 5 (1 điểm). Đây là câu hỏi phân loại mạnh mẽ nhất của đề với 2 ý: Giải phương trình chứa căn theo phương pháp đặc biệt và một ý về cực trị đại số. 

"Nói chung, đề Toán thi vào lớp 10 THPT của tỉnh Nam Định năm học 2022-2023 rất hay, nhẹ nhàng nhưng vẫn đảm bảo được tính phân loại. Tôi dự đoán phổ điểm có thể sẽ cao" - thầy Nguyễn Cao Cường chia sẻ thêm.

Chiều nay (15/6), các thí sinh tiếp tục bước vào bài thi cuối cùng là Tiếng Anh để kết thúc kỳ thi vào lớp 10 THPT năm 2022. 

Trước đó vào chiều 14/6, các thí sinh đã hoàn thành bài thi đầu tiên là môn Ngữ văn với thời lượng 120 phút. Đa số các em cho rằng đề thi Ngữ văn không quá đánh đố, nội dung kiến thức nằm trong chương trình lớp 9 và đảm bảo độ phân hóa học sinh. 

Theo thống kê, toàn tỉnh Nam Định có hơn 21.700 thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập hệ không chuyên năm học 2022-2023. Trước khi diễn ra kỳ thi, Sở GD&ĐT Nam Định đã có văn bản gửi các Sở Y tế, Công an tỉnh, Công ty Điện lực tỉnh phối hợp trong việc tổ chức kỳ thi được an toàn; đảm bảo điện lưới thông suốt trong những ngày thí sinh đi thi. 

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ