Thi vào lớp 10 tại Nam Định: Đề Toán hay và có tính phân loại cao

GD&TĐ - Sáng 15/6, các thí sinh đã hoàn thành bài thi môn Toán kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập hệ không chuyên năm học 2022-2023. Đề thi kết hợp giữa tự luận và trắc nghiệm, thời gian làm bài trong 120 phút.
Thí sinh thi tại Trường THPT A Hải Hậu ra về trong tâm trạng thoải mái. Ảnh: Đình Tuệ.
Thí sinh thi tại Trường THPT A Hải Hậu ra về trong tâm trạng thoải mái. Ảnh: Đình Tuệ.

Ghi nhận của Báo Giáo dục & Thời đại tại Hội đồng thi Trường THPT A Hải Hậu, đa số thí sinh rời khỏi phòng thi với tâm trạng thoải mái. Nhiều em đánh giá đề thi năm nay không có quá nhiều câu hỏi lắt léo nhưng phải thực sự tập trung và biết cách phân bổ thời gian hợp lý thì mới làm được bài trong 120 phút quy định. 

Thi vào lớp 10 tại Nam Định: Đề Toán hay và có tính phân loại cao ảnh 1
Thi vào lớp 10 tại Nam Định: Đề Toán hay và có tính phân loại cao ảnh 2
Đề thi môn Toán thi vào lớp 10 THPT năm 2022 của tỉnh Nam Định.

Thầy Nguyễn Cao Cường - Hiệu trưởng Trường THCS thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) nhận định, đề có cấu trúc 2 điểm trắc nghiệm, 8 điểm tự luận. Phần trắc nghiệm với 8 câu hỏi không gây khó khăn với học sinh nhưng vẫn có tính phân loại.

Phần tự luận: Câu 1 (1,5 điểm) gồm 2 câu hỏi liên quan tính toán giá trị biểu thức và rút gọn biểu thức chứa căn. Đây là bài tập căn bản.

Câu 2 (1,5 điểm) là kiến thức về phương trình bậc hai và hệ thức Vi-et. Học sinh mức độ trung bình sẽ khó khăn ở ý b. Ở câu hỏi này sự phân loại giữa học sinh trung bình và học sinh khá. Tuy vậy, cũng là dạng bài không lạ về hệ thức Vi-et.

Câu 3 (1 điểm): Giải hệ phương trình gồm một phương trình bậc nhất và phương trình bậc hai. Câu hỏi dành cho học sinh mức độ khá trở lên. Qua một phép thế, học sinh sẽ có phương trình bậc hai. Giải phương trình bậc hai và tìm giá trị hai ẩn học sinh sẽ kết luận được nghiệm của hệ phương trình.

Thi vào lớp 10 tại Nam Định: Đề Toán hay và có tính phân loại cao ảnh 3
Với thời lượng 120 phút, nhiều em đánh giá đề Toán là vừa sức.

Câu 4 (3 điểm) về hình học. Ở ý 1 là câu hỏi mang tính vận dụng về tính diện tích, mức độ phân loại giữa học sinh trung bình và học sinh khá. Sau khi tính được chiều cao AH, học sinh tính diện tích tam giác và trừ đi diện tích hình quạt tròn sẽ có được kết quả của bài toán. 

Ý thứ 2 là bài tập tổng hợp về đường tròn rất quen thuộc. Học sinh không khó khăn để giải quyết ý đầu tiên của câu a. Ý thứ 2 của câu a, thông qua hai bước suy luận về góc nội tiếp và tam giác cân, học sinh sẽ giải quyết được.

Câu b là câu phân loại nhẹ nhàng, học sinh xử lý ý đầu rất quen thuộc về hai tam giác đồng dạng dựa vào góc nội tiếp và góc tạo bởi tia tiếp tuyến và dây. Ý còn lại là sự kết hơp của kết quả câu a để chứng minh một cặp tam giác đồng dạng. Từ hai cặp tam giác đồng dạng học sinh chứng minh được hệ thức đề bài yêu cầu.

Câu 5 (1 điểm). Đây là câu hỏi phân loại mạnh mẽ nhất của đề với 2 ý: Giải phương trình chứa căn theo phương pháp đặc biệt và một ý về cực trị đại số. 

"Nói chung, đề Toán thi vào lớp 10 THPT của tỉnh Nam Định năm học 2022-2023 rất hay, nhẹ nhàng nhưng vẫn đảm bảo được tính phân loại. Tôi dự đoán phổ điểm có thể sẽ cao" - thầy Nguyễn Cao Cường chia sẻ thêm.

Chiều nay (15/6), các thí sinh tiếp tục bước vào bài thi cuối cùng là Tiếng Anh để kết thúc kỳ thi vào lớp 10 THPT năm 2022. 

Trước đó vào chiều 14/6, các thí sinh đã hoàn thành bài thi đầu tiên là môn Ngữ văn với thời lượng 120 phút. Đa số các em cho rằng đề thi Ngữ văn không quá đánh đố, nội dung kiến thức nằm trong chương trình lớp 9 và đảm bảo độ phân hóa học sinh. 

Theo thống kê, toàn tỉnh Nam Định có hơn 21.700 thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập hệ không chuyên năm học 2022-2023. Trước khi diễn ra kỳ thi, Sở GD&ĐT Nam Định đã có văn bản gửi các Sở Y tế, Công an tỉnh, Công ty Điện lực tỉnh phối hợp trong việc tổ chức kỳ thi được an toàn; đảm bảo điện lưới thông suốt trong những ngày thí sinh đi thi. 
Lễ khai giảng sẽ được kéo dài không quá 45 phút để đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Ảnh: Khôi Nguyên.

Nam Định: Lễ khai giảng sẽ không quá 45 phút

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Nam Định vừa cho biết, các nhà trường trên địa bàn sẽ tổ chức lễ khai giảng trên tinh thần ngắn gọn mà vẫn đảm bảo tính trang nghiêm, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho học sinh bước vào năm học mới 2022-2023.
Toàn cảnh hội nghị.

Sơn La: Đề xuất xem xét tăng mức hỗ trợ lưu học sinh Lào

GD&TĐ - Chiều ngày 19/8, tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng đào tạo cho lưu học sinh Lào. Việc đào tạo nguồn nhân lực cho nước bạn góp phần phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan trao quyết định và tặng hoa chúc mừng các đảng viên mới.

Vĩnh Phúc: Chú trọng công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên tại các khu công nghiệp

GD&TĐ - Chiều 19/8, Đảng bộ Công đoàn Khu Công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các Chi bộ tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho 28 đồng chí là cán bộ Công đoàn, quần chúng ưu tú đến từ 9 CĐCS trực thuộc. Trong đó, Chi bộ Văn phòng Công đoàn KCN tỉnh kết nạp cho 19 đồng chí vào Đảng Cộng sản Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 19/8: Có gần 3.000 ca Covid-19 mới

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 19/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.983 ca mắc Covid-19 mới; có gần 7.000 bệnh nhân khỏi, gấp hơn 2 lần số mắc mới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị phát triển thị trường với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 19/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài. Hội nghị được kết nối giữa đầu cầu trụ sở Bộ Công Thương với 62 điểm cầu phụ trách 176 thị trường tại các nước trên thế giới.
Ảnh minh họa.

Chủ động xả trạm để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài dịp 2/9

GD&TĐ - Bộ GTVT yêu cầu dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; chủ động xả trạm (mở barie) để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài....