Thi tốt nghiệp THPT - địa phương nhập cuộc: Đồng hành cùng mùa thi

GD&TĐ - Với tinh thần tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh, nhà trường, gia đình, cộng đồng cùng chung tay lo bữa cơm ấm nóng cho các em có hoàn cảnh khó khăn…
Giáo viên Trường THPT Phan Văn Trị, huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) chăm lo bữa trưa cho HS lớp 12.
Giáo viên Trường THPT Phan Văn Trị, huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) chăm lo bữa trưa cho HS lớp 12.

Tất cả hướng đến mục tiêu thí sinh an tâm, phụ huynh an lòng, góp phần vào thành công của kỳ thi.

Suất cơm ấm lòng sĩ tử

TP Cần Thơ có hơn 11 nghìn học sinh lớp 12 chuẩn bị bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Hoạt động được nhiều trường tổ chức từ nhiều năm qua là hỗ trợ học sinh bữa cơm trưa trong suốt thời gian ôn thi. Có trường giáo viên, phụ huynh, học sinh cùng nhau nấu cơm; có trường đặt suất ăn bên ngoài. Tất cả đều chung tay hỗ trợ, động viên, tạo điều kiện cho học sinh lớp 12 vơi bớt khó khăn trong những ngày ôn thi. Giúp các em vững bước đến trường và đạt kết quả cao trong kỳ thi quan trọng.

Cán bộ, giáo viên Trường THPT Trung An, huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) hằng năm đều nấu cơm trưa cho học trò. Nhà trường còn tổ chức cho học trò nghỉ ngơi tại trường. Thầy Lê Văn Dũng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Ngoài hỗ trợ suất ăn miễn phí cho học sinh phổ thông, trường còn hỗ trợ cho học viên Trung tâm GDTX khối 12 đang ôn tập tại đây. Năm nay, nhà trường tổ chức nấu 6 nghìn suất cơm miễn phí cho học sinh khối 12 tham gia ôn thi tốt nghiệp. Thời gian nấu cơm trong 4 tuần, mỗi tuần nấu 1,5 nghìn phần. Kinh phí nấu cơm nhà trường vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân tài trợ và trích một phần kinh phí hoạt động của cha mẹ học sinh.

Chia sẻ về việc nấu cơm cho học sinh lớp 12 ôn thi, thầy Nguyễn Hoàng Minh, Hiệu trưởng Trường THPT Phan Văn Trị, huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) cho biết, đã vận động xã hội hoá được hơn 20 triệu đồng từ giáo viên, cựu học sinh và phụ huynh. “Sự chung tay, góp sức của xã hội, phụ huynh, cán bộ, giáo viên sẽ cung cấp những suất ăn nóng hổi, bảo đảm dinh dưỡng cho các em trong suốt mùa thi. Nhà trường giám sát chặt chẽ khâu phòng dịch Covid-19 cũng như an toàn thực phẩm”, thầy Nguyễn Hoàng Minh nhấn mạnh.

Thi tốt nghiệp THPT - địa phương nhập cuộc: Đồng hành cùng mùa thi   ảnh 1
Cô Huỳnh Thị Mỹ Liên, nguyên giáo viên Trường THCS&THPT Trần Ngọc Hoằng, huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) hơn 30 năm đùm bọc, lo nơi ăn, ở miễn phí cho thí sinh khó khăn.

Gánh vất vả cùng trò

Tham gia hỗ trợ bếp ăn miễn phí cho học sinh Trường THPT Trung An, huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) nhiều năm, ông Đoàn Văn Trạm, Phó trưởng Ban đại diện phụ huynh học sinh chia sẻ: Khi thấy trường tổ chức bếp ăn cho học sinh trong lúc ôn thi, tôi sẵn lòng tham gia và kêu gọi các phụ huynh khác. Trước đây, khi kết thúc ôn tập buổi sáng, nhiều em vội vã ra hàng quán xung quanh trường kiếm miếng ăn lót dạ. Có em phải đạp xe hàng chục cây số về nhà ăn cơm…

Mỗi người chịu khó một chút để chung tay nấu cơm cho học sinh, giúp các em bớt vất vả, chuyên tâm ôn tập. Quan trọng nhất là được ăn, nghỉ tại trường giúp học sinh an toàn trong thời điểm dịch bệnh, không phải lang thang hàng quán, di chuyển phức tạp.

Những suất cơm giữa mùa thi như một lời động viên tinh thần, giúp học sinh yên tâm ôn luyện. Các em ăn cơm, ở lại nghỉ ngơi trong trường còn giúp bảo đảm an toàn, phụ huynh yên tâm… Em Nguyễn Thị Ánh Ngọc, học sinh 12, Trường THPT Trung An bày tỏ: Năm ngoái em học lớp 11 có tham gia cùng thầy cô hỗ trợ bếp ăn cho các anh chị lớp 12 trước kỳ thi.

Năm nay em được các em lớp 11 cùng thầy cô giáo hỗ trợ bữa cơm trưa nên cảm thấy rất vui và ý nghĩa. Nhà em cách trường hơn 5km, đường sá đi lại khó khăn, thời điểm dịch bệnh gia đình cũng không yên tâm việc em ra ngoài ăn uống. Nay được ăn trưa và nghỉ ngơi tại trường, giúp em tiết kiệm được thời gian, công sức, ôn lại bài vở và an toàn trước sự lây lan của dịch Covid-19.

Nhiều năm duy trì bữa cơm trưa cho học sinh lớp 12 ôn thi, bếp ăn tại Trường THPT Phan Văn Trị, huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) cũng luôn nhận được đồng hành của phụ huynh, giáo viên và học sinh. Đến hẹn lại lên, công việc đi chợ, sơ chế, nấu ăn, dọn cơm, rửa chén bát… đều do thầy cô giáo, phụ huynh, học sinh tình nguyện thực hiện.

“Trường không có hệ thống nhà ăn nên dụng cụ nấu ăn mượn từ căn tin hoặc phụ huynh đem đến. Nơi ăn trưa cho học sinh được tận dụng từ chỗ để xe. Nhờ bữa ăn trưa, nhiều em hoàn cảnh khó khăn, nhà ở xa yên tâm ôn tập. Ăn cơm xong, học sinh về lại lớp ôn bài chuẩn bị cho tiết học buổi chiều. Bữa cơm trưa tuy đơn sơ nhưng ấp áp, tạo thêm động lực và khuyến khích các em trong việc ôn thi tại trường, đồng thời giúp giáo viên và học sinh gắn bó với nhau hơn”, thầy Nguyễn Hoàng Minh tâm sự.

Thi tốt nghiệp THPT - địa phương nhập cuộc: Đồng hành cùng mùa thi   ảnh 2
Công tác chăm lo nơi ăn, ở, hỗ trợ thí sinh hoàn cảnh khó khăn trong mùa thi được lực lượng Đoàn thanh niên sẵn sàng.

Chỗ dựa vững chắc

Đồng hành cùng nhà trường và học sinh, cô Huỳnh Thị Mỹ Liên, nguyên giáo viên Trường THCS&THPT Trần Ngọc Hoằng, huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) luôn là chỗ dựa vững chắc của thí sinh hoàn cảnh khó khăn. Hơn 30 năm qua, từ lúc đi dạy đến khi nghỉ hưu, cô Liên luôn đùm bọc, lo nơi ăn, ở miễn phí cho các em học sinh khó khăn, ở xa, mà không nhận bất cứ sự đóng góp nào. Rất nhiều phụ huynh thấy việc làm của cô cũng đến hỏi thăm, ủng hộ, ngỏ lời giúp đỡ và đóng góp thêm nhưng cô từ chối.

Cô Liên chia sẻ: "Mặc dù đã hoàn thành sự nghiệp trồng người nhưng tôi vẫn chưa có ý định ngơi nghỉ. Khi còn nghèo, tôi đã thương học trò nên giờ đây cũng không lý do gì ngừng tiếp sức cho thí sinh…”.

Theo thầy Dư Thanh Hiếu, Bí thư Đoàn Trường THCS&THPT Trần Ngọc Hoằng, hằng năm, đến Kỳ thi tốt nghiệp THPT, học trò của trường đều nhận được sự hỗ trợ của cô Huỳnh Thị Mỹ Liên. Địa chỉ nhà cô trở nên quen thuộc với học sinh và người dân địa phương. Nhờ sự hỗ trợ của cô, nhiều thế hệ học trò của trường vượt qua khó khăn, hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Gần 10 năm qua, ngoài việc tổ chức bữa ăn trưa miễn phí cho các em học sinh ôn thi tại trường, Trường THPT Thới Lai, huyện Thới Lai (TP Cần Thơ) còn xây dựng kế hoạch chăm sóc sức khỏe học sinh ôn thi. Theo thầy Nguyễn Hữu Định, Hiệu trưởng nhà trường, trong thời gian ôn thi, các em phải học rất nhiều, căng thẳng, thời tiết nắng nóng nên dễ mắc bệnh. Thấu hiểu những vất vả của học sinh, trường kết hợp cùng bộ phận y tế trường học chăm sóc sức khỏe và tăng cường sức đề kháng cho các em. Giải pháp là vừa làm công tác tâm lý để các em không căng thẳng, vừa chuẩn bị các loại vitamin bổ sung khi cần thiết. 

Kết thúc học kỳ II đồng nghĩa với việc sĩ tử bước vào chặng đường ôn tập nước rút. Thầy cô không chỉ sát cánh bên học trò để truyền thụ kiến thức và còn cung cấp kỹ năng, tư vấn tâm lý để giải tỏa áp lực…

Tại Trường THPT Trung An, huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ), nhà trường thành lập “Tổ tư vấn tâm lý mùa thi” cho các em học sinh. Với mục tiêu giúp các em lựa chọn và định hướng nghề nghiệp đúng với sở thích, năng lực của bản thân. Đồng thời, hỗ trợ học sinh gặp phải khó khăn về tâm lý trong ôn tập và cuộc sống, từ đó tìm hướng giải quyết phù hợp, giảm thiểu tác động tiêu cực có thể xảy ra trong mùa thi.

“Thông qua hoạt động của Tổ tư vấn, nhà trường sẽ tìm hiểu và kết nối với phụ huynh học sinh, chia sẻ những khó khăn, giúp đỡ về cơ sở vật chất cũng như tinh thần để các em vững tâm vượt qua kỳ thi”, thầy Lê Văn Dũng, Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Cùng với nhà trường, Đoàn thanh niên cũng vào cuộc hỗ trợ thí sinh bằng nhiều hình thức. Tất cả hướng đến mục tiêu, thí sinh an tâm, phụ huynh an lòng. Qua đó, góp phần vào thành công của kỳ thi. Theo đó, đầu tháng 6, Hội Sinh viên thành phố phối hợp với Ban Thường vụ Thành đoàn triển khai chương trình Tiếp sức mùa thi 2021. Thành đoàn Cần Thơ phối hợp với sở GD&ĐT thành phố và các cơ quan, ban, ngành, thành lập các đội hình tình nguyện tư vấn tại các địa điểm thi trên địa bàn thành phố.
Có nhiều hoạt động hỗ trợ như: Giới thiệu các kênh ôn luyện kiến thức trực tuyến uy tín và đăng tải các video ôn tập, luyện thi tốt nghiệp THPT trên kênh truyền thông đại chúng thông qua báo đài, truyền hình, website, fanpage của Đoàn, Hội. Triển khai hoạt động đưa đón miễn phí thí sinh có hoàn cảnh đặc biệt, thí sinh vùng sâu, vùng xa, thí sinh khuyết tật...
Các hoạt động cụ thể nhằm đảm bảo sức khỏe trước kỳ thi như: Tuyên truyền nâng cao nhận thức, phát cẩm nang hướng dẫn phòng bệnh dễ lây nhiễm, cấp phát thuốc miễn phí, sản phẩm dinh dưỡng; triển khai các phương án phòng chống dịch bệnh có thể xảy ra tại điểm thi, điểm đăng ký thi có số lượng đông thí sinh…  
Ngoài ra, Thành đoàn cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc chủ động triển khai công tác phòng chống dịch bệnh có thể xảy ra tại các điểm thi như: Đặt nước rửa tay sát khuẩn trước phòng thi, phát khẩu trang miễn phí cho thí sinh và người nhà thí sinh khi đến khu vực dự thi… - Lâm Văn Tân, Trưởng Ban Thanh niên trường học (Thành đoàn Cần Thơ)
Do dịch bệnh Covid-19 nên các hoạt động hỗ trợ trong thí sinh trong kỳ thi tốt nghiệp THPT phải tinh gọn, hạn chế tập trung đông người, bảo đảm an toàn phòng dịch. Hiện Tỉnh đoàn Bến Tre mở mục tư vấn trên kênh Radio học đường. Sắp tới sẽ triển khai tiếp sức thí sinh thông qua báo đài, kênh online của trường, số điện thoại tư vấn cho từng thí sinh… Đến ngày thi sẽ tiếp sức phù hợp tình hình thực tế, bảo đảm an toàn cho đội hình và cho các thí sinh. Mục tiêu hướng đến là hỗ trợ thí sinh tham gia kỳ thi an toàn, hiệu quả. - Lâm Như Quỳnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh đoàn Bến Tre
Ảnh minh họa.

'Chìa khóa' để làm tốt môn Lịch sử

GD&TĐ - Học sinh nên sơ đồ hoá bằng sơ đồ tư duy, dựa trên kiến thức cơ bản trong quá trình học. Đây chính là “chìa khóa” để làm bài tốt môn Lịch sử...