Thi THPT quốc gia: 3 việc nếu làm tốt sẽ không xảy ra vi phạm

Ông Phạm Thanh Toàn - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Ninh Bình – chia sẻ với báo chí ngày 10/5.
Ông Phạm Thanh Toàn - Phó giám đốc Sở GD&ĐT Ninh Bình – chia sẻ với báo chí ngày 10/5.

Là địa phương được đánh giá tổ chức thi nghiêm túc, kết quả trung bình thi THPT quốc gia những năm gần đây luôn đứng top 5 địa phương cao nhất cả nước, ông Phạm Thanh Toàn cho rằng, nếu làm tốt 3 việc, chắc chắn kỳ thi sẽ được tổ chức tốt.

Đó là: Lựa chọn nhân sự; những người làm thi phải nắm chắc quy trình, làm rõ trách nhiệm của từng người trong quy trình đó; tăng cường kiểm tra, giám sát.

“Ngay trong tuần sau, Phó Chủ tịch phụ trách văn xã sẽ trực tiếp kiểm tra chuẩn bị thi. Sở GD&ĐT cũng có đoàn kiểm tra xuống từng phòng xem công tác chuẩn bị thi ra sao” – ông Toàn thông tin.

Xác định mọi khâu phải thực hiện một cách nghiêm túc, để đảm bảo công bằng cho các thí sinh, ông Phạm Thanh Toàn lấy dẫn chứng năm 2018 về công tác chấm thi chính xác:

Toàn tỉnh có khoảng 100 thí sinh đề nghị phúc khảo sau khi công bố kết quả thi nhưng không thí sinh nào được tăng điểm. Trong số đó có thí sinh trường chuyên có một môn trắc nghiệm được 1 điểm. Dù chỉ cần tăng 0,25 điểm là có thể đỗ ĐH nhưng kết quả phúc khảo của thí sinh này vẫn không thay đổi sau phúc khảo.

Hiện nay, công tác chuẩn bị cho kỳ thi đang được Ninh Bình tích cực triển khai; đảm bảo phòng chấm thi đều có camera giám sát 24/24 giờ.

Riêng chấm tự luận (Ngữ văn), năm trước, dù Bộ GD&ĐT quy định chấm thẩm định 5% bài thi điểm cao, nhưng Ninh Bình thực hiện chấm thẩm định từ 7-9%, những bài thi từ 8,5 điểm đều được được cho chấm lại.

Việc cách ly trong các khâu tiếp tục được Sở chú trọng. “Thậm chí cả thùng rác, thức ăn thừa 10-15 ngày vẫn phải ở trong khu vực đó” - ông Phạm Thanh Toàn nhấn mạnh.

Năm nay, toàn tỉnh Ninh Bình có 8.974 thí sinh đăng ký dự thi, ít hơn năm trước 682 thí sinh.

Chia sẻ con số này, ông Lê Thái Hòa – trưởng phỏng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở GD&ĐT Ninh Bình) – cho biết: Trong số này có 8.699 thí sinh đang học lớp 12 (gồm 7.866 thí sinh THPT, 833 thí sinh GDTX); 275 thí sinh tự do (259 thí sinh TPPT, 16 thí sinh GDTX).

Có 8.745 thí sinh đăng ký bà thi tổ hợp, trong đó đăng ký bài tổ hợp khoa học tự nhiên là 2.964 thí sinh, chiếm 33,89%; thí sinh đăng ký bài thi tổ hợp khoa học xã hội là 5.762 thí sinh chiếm 65,89%. Có 19 thí sinh đăng ký cả 2 bài thi tổ hợp, chiếm 0,02%. Tỷ lệ thí sinh đăng ký 2 bài thi tổ hợp của Ninh Bình khá ổn định trong các năm.

Bộ đội biên phòng hướng dẫn học sinh tham quan đường biên, cột mốc.

'Tiết học biên giới' ươm mầm tình yêu Tổ quốc

GD&TĐ - Nhiều năm qua, mô hình “tiết học biên giới” của Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Trị đã trang bị cho học sinh những kiến thức rất hữu ích, giúp các em nâng cao nhận thức về chủ quyền, lãnh thổ quốc gia.
Một buổi học của học sinh tại điểm bản Mường.

Phụ huynh chặt tre góp sức chỉnh trang trường lớp

GD&TĐ - Trước thềm năm học mới, đông đảo phụ huynh ở xã Tà Hộc (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) lại tất bật lên rừng chặt tre, tham gia phát cỏ dại cùng giáo viên để chỉnh trang cơ sở vật chất trường, lớp chuẩn bị đón trẻ tới trường.
Em Nguyễn Ngọc Tân, thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tỉnh Tiền Giang.

Phương pháp học đặc biệt của 2 thủ khoa

GD&TĐ - Nguyễn Ngọc Tân và Trịnh Đăng Khoa là thủ khoa Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của tỉnh Tiền Giang và Sóc Trăng. Kết quả này đến từ sự nỗ lực và phương pháp học đặc biệt.
Ban đại diện CMHS Trường Tiểu học Quang Trung, huyện An Lão cùng nhà trường khen thưởng học sinh tham gia chuyên đề cấp thành phố.

Để xóa đi thành kiến với Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Nói về hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh (CMHS) không ít người thành kiến rằng: đó là cánh tay giúp nhà trường huy động các khoản đóng góp, tài trợ một cách hợp pháp. Nhưng trên thực tế, sự phối hợp giữa Ban đại diện CMHS với giáo viên, nhà trường đã góp phần không nhỏ cho sự phát triển của GD&ĐT.
Tay chân miệng thường bị nhầm với các bệnh khác.

Phân biệt bệnh tay chân miệng với những bệnh khác

GD&TĐ -Bệnh tay chân miệng có các vị trí đặc hiệu là ở lòng bàn chân, lòng bàn tay, đầu gối, khe mông. Những nốt ban của tay chân miệng thường là những nốt ban dát sẩn, thường chìm ở trên bề mặt da. Các vết loét ở khoang miệng thường tập trung tại đầu lưỡi, niêm mạc má hai bên.
Nhiều trường học còn thiếu giáo viên môn Tiếng Anh. Ảnh minh họa: Sỹ Điền

Gỡ khó nhân lực, vật lực dạy Tiếng Anh và Tin học trong Chương trình mới

GD&TĐ - Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, từ năm học 2022 - 2023, Tiếng Anh và Tin học chính thức trở thành môn học bắt buộc với học sinh lớp 3. Tuy nhiên, nhiều địa phương, trường học vẫn gặp khó khăn về nhân lực và vật lực khi triển khai bộ môn này, nhất là những trường vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.
Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng

Chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022

GD&TĐ - Giảm 10% thuế nhập khẩu ưu đãi mặt hàng xăng; hỗ trợ giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch COVID-19; mua sách giáo khoa cho học sinh mượn: Trình Chính phủ kịp thời triển khai từ năm học 2022 – 2023;... là những thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ nổi bật tuần từ 8-12/8/2022.
Vương quốc Shambhala, hay Shangri-La, được cho là ở nơi có những ngọn núi pha lê trắng.

Shangri-La: Huyền thoại một thiên đường

GD&TĐ -Truyền thuyết về một vùng đất huyền ảo có tên Shangri-La từ lâu đã hấp dẫn những nhà thám hiểm nhưng chưa ai đặt chân được đến đó. Liệu đây có phải là cửa ngõ dẫn đến “thiên đường” thật sự?