Thi THPT Quốc gia 2019: Tăng cường sự tham gia của các trường đại học

Các trường đại học được tăng cường trong khâu coi thi và chấm thi. Trong đó ở khâu chấm thi, trường đại học sẽ giữ vai trò chủ trì chấm thi trắc nghiệm.
Thi THPT Quốc gia 2019: Tăng cường sự tham gia của các trường đại học

Ngày 25/6 tới, hơn 887.000 học sinh trên cả nước sẽ chính thức bước vào kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019. Rút kinh nghiệm kỳ thi năm 2018, công tác tổ chức thi và chấm thi, kỳ thi được quan tâm đặc biệt để tránh xảy ra gian lận trong chấm thi năm ngoái. Bộ GD-ĐT, các địa phương, trường đại học và lực lượng chức năng đều quyết tâm tổ chức một kỳ thi an toàn, nghiêm túc và công bằng.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, tỉnh Bắc Giang có hơn 19.600 thí sinh đăng ký dự thi tại 36 điểm thi. Ban chỉ đạo thi của tỉnh đã huy động hơn 1.600 cán bộ của tỉnh và gần 1.000 cán bộ, giảng viên các trường đại học tham gia phối hợp làm nhiệm vụ coi thi.

thi thpt quoc gia 2019: tang cuong su tham gia cua cac truong dai hoc hinh 1
Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay, Bộ GD-ĐT tăng cường sự tham gia của các trường đại học trong khâu coi thi và chấm thi (ảnh minh họa)

Trường THPT Chuyên Bắc Giang được chọn làm địa điểm tổ chức in đề thi được cách ly 3 vòng độc lập được lực lượng công an và thanh tra bảo vệ nghiêm ngặt. Công tác bảo mật, bảo đảm an toàn tại điểm thi, nơi in sao đề, chấm thi được Ban Chỉ đạo thi tăng cường. Hiện 36 điểm thi trên toàn tỉnh đã lắp đặt camera giám sát tại phòng bảo quản đề và bài thi; chuẩn bị máy phát điện, thiết bị cơ động phòng, chống cháy nổ.

Ông Bạch Đăng Khoa, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Bắc Giang cho biết: “Kỳ thi này phải được tổ chức hết sức công bằng, khách quan, trung thực đúng quy chế và vẫn đạt kết quả cao. Muốn như thế thì tất cả các vị trí, các thành viên tham gia vào kỳ thi này thì phải làm hết sức tròn vai, rõ vai của mình. Trong đó thực hiện nguyên tắc “5 rõ”: rõ người, rõ công việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm và rõ kết quả. Cứ ở vai nào thì hãy nghĩ về “5 rõ” đó để mình làm cho nó thật sự tròn vai của mỗi vị trí”.

Kỳ thi năm nay, Bộ GD-ĐT tăng cường sự tham gia của các trường đại học trong khâu coi thi và chấm thi, trong đó ở khâu chấm thi, trường đại học sẽ giữ vai trò chủ trì chấm thi trắc nghiệm. Bên cạnh việc bố trí cán bộ coi thi, chấm thi đã có nhiều kinh nghiệm thì do năm nay có nhiều điểm mới trong quy trình tổ chức nên các trường đều nâng cao công tác tuyển chọn và tập huấn cho cán bộ, giảng viên. Ông Trần Văn Tớp, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Bách khoa Hà Nội, đơn vị tham gia coi thi, chấm thi tại tỉnh Thanh Hóa cho biết, nhà trường đã tập huấn rất kỹ cho cán bộ theo từng vị trí cụ thể, đặc biệt là khâu chấm thi trắc nghiệm.

Trường đã cử những đoàn đi tập huấn do Bộ GD-ĐT tổ chức, chúng tôi có những nhóm chuyên gia, cán bộ kỹ thuật cũng tìm hiểu rất là kỹ quy trình chấm. Chúng tôi đã lên phương án bám sát quy trình chấm và cũng đã bắt đầu đưa ra quy trình chặt chẽ tất cả các bước từ khi tiếp nhận cơ sở vật chất trong do Thanh Hóa bàn giao cho đến khi có kết quả thì chúng tôi đã tập huấn, đã cho chấm thử, tất nhiên chấm thử này dựa trên những giả định nhất định, chúng tôi tin chắc rằng, địa điểm thi do các trường đại học tổ chức chấm thi thì sự gian lận khó xảy ra”, ông Trần Văn Tớp nói.

Rút kinh nghiệm từ vụ việc gian lận trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, ngành Giáo dục triển khai nhiều giải pháp kỹ thuật như: thay đổi cách sắp xếp phòng thi, bốc thăm cách phát đề, bốc thăm chấm thi, mã hóa toàn bộ dữ liệu chấm thi, truy vết quá trình chấm, thậm chí là lùi thời hạn công bố điểm thi để rà soát lại tất cả điểm thi của các địa phương...

Tuy nhiên, theo ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), các quy trình kỹ thuật có chặt chẽ đến đâu thì yếu tố quyết định của kỳ thi vẫn là sự công tâm và khách quan của cán bộ tham gia công tác gia kỳ thi. Vì vậy, Ban chỉ đạo thi Quốc gia đặt yêu cầu hàng đầu đối với các địa phương khi lựa chọn nhân sự.

“Việc lựa chọn nhân sự cho tất cả các khâu đây là nhiệm vụ mà Ban chỉ đạo thi cấp tỉnh phải thực hiện nghiêm túc. Có chọn được con người rồi thì tiếp tục làm công tác tập huấn rất kỹ càng. Năm nay chúng tôi tập huấn rất kỹ càng và có sự tham gia ngoài các vụ, cục thanh tra đồng bộ rồi thì có sự tham gia của PA03 của 63 tỉnh thành ngay từ ban đầu. Rõ người, rõ việc, rõ chức năng nhiệm vụ, rõ sản phẩm làm ra để có sự phối hợp chặt chẽ. Với cách làm đồng bộ như thế cộng với việc tăng cường giám sát và thanh tra thì chúng ta hi vọng là sẽ có một kỳ thi an toàn, nghiêm túc”, ông Mai Văn Trinh nói.

Từ nay đến trước và trong kỳ thi, các đoàn kiểm tra của Bộ GD-ĐT tăng cường đi các địa phương để rà soát, kiểm tra công tác chuẩn bị thi THPT Quốc gia, nhằm kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình chuẩn bị thi. Lãnh đạo Bộ cũng đề nghị các địa phương tuyệt đối không chủ quan, dù là ở những khâu nhỏ nhất, nhằm tổ chức kỳ thi đạt được mục tiêu giảm áp lực, an toàn, công bằng, khách quan, tạo được niềm tin trong xã hội.

Theo VOV.VN
NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

NÓNG 247/Chương trình GDPT 2018: Giải pháp toàn diện tăng cường tố chất văn hóa và phát triển con người

GD&TĐ -  Tại Phiên họp thứ 14 của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội chiều 10/8, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đã giải trình ý kiến của đại biểu Quốc hội liên quan đến văn hóa học đường, giáo dục đạo đức cho học sinh. Theo Bộ trưởng, đây là vấn đề rộng lớn và quan trọng đối với trường học. Đối với việc triển khai giáo dục hiện nay, lấy việc dạy người làm nội dung trọng tâm và ưu tiên, thì vấn đề về văn hóa học đường, ứng xử trong trường học càng trở nên đặc biệt quan trọng.
8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

8 bài học kinh nghiệm từ 'năm học đặc biệt'

GD&TĐ -  Nhiều bài học kinh nghiệm quý được rút ra từ việc thực hiện nhiệm vụ năm học 2021-2022 - một năm học đặc biệt khi toàn ngành Giáo dục phải ứng phó với diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19.
Trường Đại học Kỹ thuật Công nghiệp đưa ra nhiều chính sách học bổng cho tân sinh viên

Trường ĐH Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên): Học bổng hấp dẫn thu hút thí sinh

GD&TĐ - Những ngày này, thí sinh cả nước vẫn đang trong thời gian đăng ký nguyện vọng xét tuyển trực tuyến, thời hạn sẽ kéo dài đến ngày 20/8. Để thu hút thí sinh đăng ký xét tuyển hoặc chọn ngành trường đầu tiên nhập học, trường đại học Kỹ thuật Công nghiệp (ĐH Thái Nguyên) đã đưa ra nhiều học bổng, đãi ngộ hấp dẫn.
Ảnh minh họa/ITN

Cán bộ, giáo viên mầm non, tiểu học ngoài công lập ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được hỗ trợ tới 3,7 triệu đồng

GD&TĐ - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với ngành Giáo dục, ngày 11/8, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 103/NQ-CP về chính sách hỗ trợ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trong các cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học ngoài công lập gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.