Thí sinh từ đỗ thành trượt do sai đối tượng ưu tiên: ĐH Đà Nẵng đảm bảo quyền lợi thí sinh

GD&TĐ - Các trường thành viên ĐH Đà Nẵng đều có trường hợp thí sinh từ đỗ thành trượt do khai sai đối tượng ưu tiên, nhiều nhất là nhầm lẫn đối tượng ưu tiên 06 và đối tượng 01.
Thí sinh từ đỗ thành trượt do sai đối tượng ưu tiên: ĐH Đà Nẵng đảm bảo quyền lợi thí sinh

Về nguyên tắc, các thí sinh phải tự chịu trách nhiệm về những thông tin do chính các em điền trong hồ sơ của mình. Tuy nhiên, ĐH Đà Nẵng đã giải quyết theo hướng đảm bảo quyền lợi cho thí sinh trên cơ sở xét các NV2, 3, 4 theo thứ tự ưu tiên hoặc chuyển ngành, chuyển trường…

Được biết, các trường ĐH thành viên của ĐH Đà Nẵng, trường nào ít thì có khoảng 10 – 15 thí sinh, có trường lên tới khoảng 30 trường hợp trượt khỏi ngành mình đã trúng tuyển NV1 do không còn được cộng điểm ưu tiên.

TS Trần Đình Khôi Quốc - Trưởng ban Đào tạo (ĐH Đà Nẵng) - cho biết, thực ra con số còn nhiều hơn thế. Nhưng sau ngày 25/8, đã có nhiều thí sinh trực tiếp đến Ban Đào tạo xin điều chỉnh nguyện vọng ưu tiên do phát hiện sai sót trong hồ sơ và đã được giải quyết. 

Trường hợp những thí sinh từ đỗ thành trượt mới phát sinh trong tháng 10 là do các trường thành viên của ĐH Đà Nẵng phát hiện trong quá trình hậu kiểm hồ sơ. 

Về hướng giải quyết, theo TS Trần Đình Khôi Quốc thì hiện nay, hệ thống thông tin tuyển sinh Bộ GD&ĐT đã khóa. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, Hội đồng tuyển sinh ĐH Đà Nẵng đã linh động giải quyết theo phương án:

Sau khi trừ điểm ưu tiên, nếu những thí sinh nào không đỗ nguyện vọng (NV) 1, sẽ bố trí chuyển sang học theo NV2 như trong phiếu đăng ký trước đó nếu đủ điểm đậu, nếu không đủ điểm trúng tuyển NV3 thì chuyển sang NV4.

Trong trường hợp không đủ điểm trúng tuyển NV4 thì sẽ được chuyển sang ngành học khác trong cùng trường nếu đủ điểm hoặc chuyển sang trường ĐH, CĐ khác trong cùng ĐH Đà Nẵng.

Đối với trường hợp những thí sinh “rớt” khỏi 4 nguyện vọng đã đăng ký xét tuyển ban đầu, ĐH Đà Nẵng tạo điều kiện cho các em được đăng ký nguyện vọng mới để xem xét. 

Theo đó, đã có 1 SV của trường ĐH Bách khoa, tuy đủ điểm để chuyển sang một số ngành học khác trong trường nhưng đã có nguyện vọng xin được chuyển sang học trường CĐ Công nghệ (ĐH Đà Nẵng) để có điều kiện theo đúng ngành học yêu thích của em.

Từ những trường hợp từ “đỗ” thành “trượt” do khai sai đối tượng ưu tiên, mà chủ yếu là có sự nhầm lẫn ở đối tượng 06 như ở ĐH Huế và một số trường ĐH ở khu vực phía Nam, cho thấy, cần phải có sự hướng dẫn cụ thể cho GVCN và cả bộ phận giáo vụ ở các trường phổ thông trong rà soát, đối chiếu các minh chứng đi kèm trong hồ sơ của thí sinh để tránh những sai sót dây chuyền như mùa tuyển sinh ĐH, CĐ 2015 như vừa qua.

Theo thống kê của ĐH Đà Nẵng, có:

1. Chuyển ngành: Có 42 trường hợp, trong đó: Trường ĐH Kinh tế: 19, trường ĐH Sư phạm: 13, trường ĐH Ngoại ngữ: 9.
                                                                                                            2. Chuyển trường: Có 4 trường hợp, trong đó: Trường ĐH Kinh tế: 3, Trường ĐH Ngoại ngữ: 1.

3. Không trúng tuyển: 6 trường hợp, trong đó: Trường ĐH Kinh tế: 4, Trường ĐH Sư phạm: 1, Trường ĐH Ngoại ngữ: 1.

Riêng trường ĐH Bách khoa và khoa Y Dược chưa có quyết định xử lý hậu kiểm do đang tập hợp nguyện vọng chuyển ngành, trường của SV.

Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

Giá vàng cuối tuần quay đầu giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước ngày cuối tuần (4/6) lại quay đầu giảm nhẹ so với phiên trước, giá vàng JSC hiện ở mức 67,05 triệu đồng/lượng (bán ra).
Ảnh minh họa/INT

Tăng hay giảm?

GD&TĐ - Bộ GTVT đã có văn bản gửi Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu có giải pháp khẩn trương thực hiện việc xây dựng giá dịch vụ kiểm định xe cơ giới.