Thí sinh tránh nhầm lẫn giữa bài thi tổ hợp và tổ hợp môn xét tuyển

GD&TĐ - Sáng 12/3, tại Đà Nẵng, hơn 5.000 HS khối 12 của Đà Nẵng và Quảng Nam đã tham dự chương trình Tư vấn mùa thi do Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Đà Nẵng và báo Thanh niên tổ chức.
Những thông tin mới nhất về kỳ thi THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ 2017 được chuyển tải đến thí sinh.
Những thông tin mới nhất về kỳ thi THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ 2017 được chuyển tải đến thí sinh.

Ngoài phiên tư vấn chung và các phiên tư vấn chuyên đề như tư vấn tâm lý, tư vấn hướng nghiệp và tư vấn du học, học sinh còn được tư vấn chuyên sâu tại 40 gian hàng của các trường ĐH, CĐ đến từ TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Huế, Quảng Nam.

Thạc sĩ Nam Nhật Minh – Phó phòng Quản lý thi, tuyển sinh và công nhận văn bằng, Cục khảo thí & kiểm định chất lượng giáo dục (Bộ GD&ĐT) - lưu ý thí sinh: Năm nay, thí sinh đăng ký vào nhóm ngành đào tạo giáo viên sẽ có nhiều lợi thế như không bị giới hạn số lượng nguyện vọng xét tuyển, nhiều chính sách ưu tiên trong tuyển sinh, tuyển thẳng…

Thí sinh nên tìm hiểu kỹ các thông tin tại đề án tuyển sinh của từng trường đã được công khai trên cổng thông tin của các trường. Đặc biệt, thí sinh cần tránh sự nhầm lẫn giữa bài thi tổ hợp môn và tổ hợp môn xét tuyển sinh của các trường ĐH:

Có những trường có thể sử dụng một hoặc hai môn thi thành phần trong bài thi tổ hợp môn Khoa học xã hội hoặc Khoa học tự nhiên để làm tổ hợp môn xét tuyển. Chính vì vậy, thí sinh cần cân nhắc kỹ để chọn đăng ký bài thi tổ hợp phù hợp với tổ hợp môn xét tuyển sinh.

TS Trần Đình Lý – Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Nông lâm TP Hồ Chí Minh - chia sẻ với thí sinh về cách thức để xác định hướng đi cho tương lai của mình: “Thường thì các em hay phân vân mình nên theo học trường nào, học nghề gì. Trật tự này nên thay đổi theo thứ tự: nghề - ngành – trường.

Trước hết, các em phải xác định mình hợp với nghề gì, nếu đã xác định được sở thích và năng lực của mình rồi thì dễ, nhưng nếu các em còn phân vân thì có thể dùng các phần mềm trắc nghiệm để xác định. Trên cơ sở xác định được nghề gì là phù hợp với bản thân, các em mới chọn ngành học nào để có thể làm được nghề đó rồi mới đến lựa chọn theo học trường nào, bậc học nào”.

Ngoài chuyển tải những thông tin mới nhất về kỳ thi THPT quốc gia và tuyển sinh ĐH. CĐ 2017, PGS.TS Trần Anh Tuấn – Phó Vụ trưởng Vụ Đại học, Bộ GD&ĐT - lưu ý thí sinh dù không khống chế số lượng nguyện vọng xét tuyển nhưng cần cân nhắc kỹ, tránh sự lãng phí do phải thay đổi nguyện vọng.

“Thí sinh có thể đăng ký 3 nhóm nguyện vọng: nhóm thứ nhất gồm một số ngành/trường yêu thích, dự kiến điểm xét tuyển sẽ cao hơn năng lực học tập của bản thân, nhóm thứ hai là các ngành/trường đúng với năng lực học tập của bản thân và nhóm thứ 3 là các ngành/trường thấp hơn năng lực bản thân”.

Cũng trong chương trình Tư vấn mùa thi, báo Thanh niên đã trao 10 suất học bổng Nguyễn Thái Bình cho 10 HS vượt khó học giỏi.