Thí sinh Thái Bình hoàn tất kỳ tuyển sinh vào lớp 10

Thí sinh Thái Bình hoàn tất kỳ tuyển sinh vào lớp 10

Thông tin từ ông Phan Văn Đức, Trưởng phòng khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Thái Bình, cập nhật đến cuối giờ chiều 26/7, Thái Bình có 18.777 thí sinh đăng ký dự thi tại 28 hội đồng thi với 677 phòng thi. Tổng số cán bộ, giáo viên tham gia coi thi là 1.840.

Ở môn thi Toán chiều 26/7, có 18 giám thi vắng thi (đều có lý do); nhà trường đã có lực lượng cán bộ coi thi dự phòng nên công tác coi thi vẫn bảo đảm.

Có tổng số 131 thí sinh vắng thi. Một số hội đồng vắng nhiều như: Hội đồng Mê Linh vắng 23 thí sinh; hội đồng Lê Quý Đôn vắng 11 thí sinh; hội đồng Nguyễn Đức Cảnh vắng 12 thí sinh; hội đồng Chu Văn An vắng 33 this sinh… 2 thí sinh vi phạm quy chế đều tại hội đồng Mê Linh.

Đề thi vào lớp 10 năm nay tại Thái Bình được đánh giá tích cực. Nhận định về đề thi môn Toán, thầy Giang Ngọc Ảnh, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và Trung học cơ sở Mỹ Lộc, huyện Thái Thuỵ (Thái Bình) cho rằng, đề thi bám sát chương trình học; hầu như các câu hỏi đều có yêu cầu từ mức nhận biết, đến thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao. Học sinh trung bình khá có thể đạt mức 6 điểm, học sinh khá giỏi có thể đạt 8 đến 9,5 điểm. Ý cuối bài hình học và câu 5 là câu hỏi mức vận dụng cao, dành cho học sinh giỏi.

Cô Nguyễn Thị Hương, Hiệu trưởng Trường THCS Thụy Trường, Thái Thụy, Thái Bình khi đánh giá đề thi môn Giáo dục công dân đã nhấn mạnh đến ưu điểm ngắn gọn, vừa sức; câu hỏi trong đề rõ ràng, mạch lạc. Chủ yếu nội dung đề thi là kiến thức cơ bản trong chương trình. Học sinh chỉ cần nắm được kiến thức trong sách giáo khoa là có thể làm được. Những câu hỏi vận dụng và vận dụng cao cũng sát thực tế. Các tình huống khá đơn giản, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Vấn đề thời sự được đưa vào đề một cách linh hoạt, ý nghĩa như ở ý b, câu 2: "Em hãy nêu hai truyền thống tốt đẹp của dân tộc được thể hiện trong những ngày phòng chống đại dịch Covid - 19 vừa qua ở nước ta. Với mỗi truyền thống, hãy chỉ ra hai minh chứng cụ thể".

"Lần đầu tiên môn thi thứ 3 vào lớp 10 THPT ở tỉnh Thái Bình là Giáo dục công dân, nhưng với cách ra đề như thế này chắc chắn học sinh sẽ không bị bỡ ngỡ và rất hứng thú làm bài. Với đề thi, học sinh học lực trung bình dễ dàng đạt điểm 6. Học sinh học lực khá, các em có thể đạt điểm 7,5 – 8" – cô Nguyễn Thị Hương cho hay.

Sách cũ được tặng lại ngoài giá trị về vật chất còn là món quà ý nghĩa với nhiều học sinh.

Nâng giá trị SGK cũ: Tìm giá trị mới trong cũ

GD&TĐ - Sách cũ được anh chị lớp trước tặng lại là món quà ý nghĩa với nhiều học sinh hoàn cảnh khó khăn. Sách cũ nhưng giá trị luôn mới, chất chứa nhiều ý nghĩa nhân văn, giúp các em và gia đình bớt đi phần nào chi phí, tự tin bước vào năm học mới.
Học sinh nhận sách giáo khoa do cô Đào Thị Thu Thuỷ vận động ủng hộ. Ảnh: NVCC

Nâng giá trị SGK cũ: Cho tặng đúng người, đúng mục đích

GD&TĐ - Thực hiện tặng sách giáo khoa cũ theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 (CT GDPT), giáo viên, trường học vừa rà soát nhu cầu vừa phân loại từng bộ sách để tặng đúng người, đúng mục đích. Sự chung tay, góp sức từ các cá nhân đến tổ chức từ thiện, ngành Giáo dục đã nâng giá trị sử dụng của sách cũ.
Sinh viên Trường ĐH Kinh tế quốc dân học tập trong thư viện

Bước tiến mới trong tự chủ đại học

Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học (Luật số 34) và Nghị định số 99/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019 của Chính phủ có nhiều quy định quan trọng hướng tới tăng quyền tự chủ và nâng cao chất lượng giáo dục đại học.
Giáo viên túc trực hỗ trợ phụ huynh trong quá trình tuyển sinh.

Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội: Tăng minh bạch, tránh quá tải

GD&TĐ - Tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội luôn là vấn đề nóng từ nhiều năm nay trong bối cảnh quy mô dân số không ngừng gia tăng. Do đó, ngành Giáo dục Thủ đô đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học, giảm số học sinh trái tuyến.
Không để năm học mới thiếu, “sốt” sách giáo khoa

Không để năm học mới thiếu, “sốt” sách giáo khoa

GD&TĐ - Là đơn vị cung ứng sách giáo khoa với số lượng lớn hàng năm cho học sinh trên toàn quốc khi bước vào năm học mới nên công tác chuẩn bị ở mọi khía cạnh đã được Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam (GDVN) chuẩn bị kĩ càng.
NÓNG 247 | Thêm nhiều trường đại học tăng mạnh học phí

NÓNG 247 | Thêm nhiều trường đại học tăng mạnh học phí

GD&TĐ - Theo đề án tuyển sinh năm 2022 của ĐH Quốc gia Hà Nội, học phí dự kiến với sinh viên chính quy các chương trình đào tạo chuẩn; Đại học Luật Hà Nội tăng mức học phí với sinh viên hệ chính quy từ năm học 2022-2023.
Học sinh cần chuẩn bị cả kiến thức và tâm lý khi bước vào các kỳ thi.

Sẵn sàng tâm lý vượt "vũ môn"

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đang đến gần. Bên cạnh việc chuẩn bị kĩ kiến thức, học sinh cần tâm lý vững vàng để làm tốt bài thi và sẵn sàng đón nhận kết quả.