Thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Nghiêm ngặt phòng chống dịch

GD&TĐ - Chiều 2/9, hơn 26 nghìn thí sinh của 27 tỉnh/thành phố đã hoàn thành làm thủ tục dự thi tại 11 hội đồng thi để sẵn sàng bước vào môn thi đầu tiên sáng 3/9.
Bảo đảm an toàn, sức khỏe cho thí sinh được chú trọng đặc biệt.
Bảo đảm an toàn, sức khỏe cho thí sinh được chú trọng đặc biệt.

Với gần 11 nghìn thí sinh, tính cả thí sinh ngoại tỉnh dự thi tại thành phố, Đà Nẵng là địa phương có số lượng thí sinh dự thi đông nhất. Công tác phòng chống dịch bệnh được địa phương này chú trọng đặc biệt. 

Đúng 13 giờ ngày 2/9, các thí sinh thuộc diện F1, F2 tại Đà Nẵng đã được xe đưa đón đến điểm thi Trường THPT Võ Chí Công (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) để làm thủ tục dự thi và học nội quy thi tốt nghiệp THPT 2020 đợt 2. Bên trong điểm thi, các giám thị và nhân viên phục vụ kỳ thi được trang bị đồ bảo hộ nghiêm ngặt. Những người không phận sự đều bị nghiêm cấm không được tiếp xúc gần với điểm thi. Tại điểm thi, trước khi vào phòng thi, các thí sinh phải thay khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt. 

Quảng Nam là địa phương có số lượng thí sinh dự thi đợt 2 đông chỉ sau TP Đà Nẵng với 28 điểm thi, 408 phòng thi. Các thí sinh đã hoàn thành làm thủ tục dự thi trong chiều 2/9. Ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Nam cho biết: Bên cạnh việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch như đợt 1 gồm phun thuốc khử trùng điểm thi, đo thân nhiệt cho thí sinh và cán bộ, nhân viên làm công tác thi, phục vụ thi… lần này sở yêu cầu gắt gao hơn. Tất cả thí sinh và cán bộ, giáo viên, nhân viên được điều động làm thi phải khai báo y tế bắt buộc theo mẫu. Ở đợt 2, Quảng Nam không tổ chức các hoạt động Tiếp sức mùa thi để bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch bệnh Covid - 19. 

Tương tự, 5.359 trên tổng số 5.422 thí sinh đăng ký dự thi tại Đắk Lắk (tỷ lệ 98,84%) đã có mặt làm thủ tục dự thi ở 9 điểm thi trên địa bàn thành phố Buôn Ma Thuột. Đợt này, ngoài thí sinh của địa phương còn có 26 thí sinh thuộc diện F1, F2 ở 6 tỉnh thành đến Hội đồng thi tỉnh Đắk Lắk dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Sở GD&ĐT Đắk Lắk đã phối hợp với các đơn vị liên quan chuẩn bị mọi điều kiện để hỗ trợ thí sinh các tỉnh bạn đến dự thi một cách an toàn và thuận lợi. Các điểm thi tổ chức sát khuẩn, đo nhiệt độ cho thí sinh.

Thí sinh làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2: Nghiêm ngặt phòng chống dịch ảnh 1
Thí sinh đến làm thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2 tại Đắk Lắk.

Lạng Sơn có 1 điểm thi là trường THPT Đình Lập. Tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 280 thí sinh, gồm: Thí sinh đang học lớp 12 tại Trường THPT Đình Lập: 198 thí sinh; thí sinh đang học lớp 12 tại Trung tâm GDNN-GDTX huyện Đình Lập: 12 thí sinh; thí sinh tự do trên địa bàn huyện Đình Lập: 37 thí sinh; thí sinh đang học lớp 12 tại trường THPT Tú Đoạn chưa dự thi đợt 1: 33 thí sinh. Đinh Thị Hường - học sinh lớp 12 Trường THPT Đình Lập cho biết: “Trước đó khi được tin điểm thi chúng em lùi lịch thi em cũng khá căng thẳng, nhưng thầy cô động viên, tập trung vào dạy cho bọn em nên cảm giác lo lắng đó cũng phần nào giảm bớt”.

Trao đổi với Báo GD&TĐ, ông Nguyễn Tân - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Đợt thi tốt nghiệp THPT lần 2 này toàn tỉnh có 10 thí sinh đăng ký dự thi. Chiều 2/9, tất cả các em đã có mặt tại hội đồng thi Trường THPT Chuyên Quốc học để làm các thủ tục dự thi và nghe cán bộ ban chỉ đạo thi hướng dẫn quy chế thi. 

Ngành Giáo dục & Đào tạo Thừa Thiên Huế đã thành lập ban thư ký gồm 4 thành viên do đồng chí Phó Giám đốc Sở Giáo dục & Đào tạo làm Trưởng ban; Ban chấm thi trắc nghiệm gồm 6 thành viên, ban chấm thi tự luận gồm 6 thành viên; Ban coi thi gồm 8 thành viên; Bộ phận Công an, Y tế, kế toán, bảo vệ, phục vụ có 11 thành viên để phục vụ cho đợt thi lần 2 này. Trước khi vào phòng thi, các thí sinh được hướng dẫn phải thay khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt.

Những hội đồng thi khác như: Hà Nội, Hòa Bình, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Thái Bình, Bắc Giang, mọi công việc được tiến hành nghiêm túc, đúng quy chế. Các điểm thi đều đặc biệt chú trọng công tác phòng chống dịch cũng như tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh dự thi.

Báo cáo nhanh của Bộ GD&ĐT, chiều 2/9 có tổng số 26.075 trên tổng số 26.485 thí sinh đăng ký dự thi đến làm thủ tục dự thi, đạt tỷ lệ 98,45%. Số thí sinh không đến làm thủ tục dự thi là 410, chiếm 1,55%.
Ngày làm thủ tục đầu tiên được đánh giá diễn ra thuận lợi tại tất cả các điểm thi. Các giải pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đã được các địa phương chuẩn bị chu đáo; thời tiết thuận lợi tạo điều kiện cho công tác tổ chức thi. Một số thí sinh chưa đến làm thủ tục sẽ tiếp tục làm thủ tục vào đầu buổi sáng 3/9/2020.
Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các Hội đồng thi nắm bắt tình hình cụ thể của từng thí sinh và trong trường hợp cần thiết phải báo cáo kịp thời cho Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 để có phương án xử lý phù hợp vừa đúng Quy chế vừa bảo đảm quyền lợi cho thí sinh.
Trong ngày 3/9/2020, buổi sáng các thí sinh thi môn Ngữ văn, buổi chiều thi môn Toán. 
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn.

Việt Nam đã sẵn sàng đón lượng lớn khách du lịch quốc tế

GD&TĐ - Theo Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng, do chính sách phòng, chống dịch bệnh ở các quốc gia khác nhau nên việc đón khách nước ngoài còn gặp một số vướng mắc. Tuy nhiên, Việt Nam về cơ bản đã sẵn sàng đón khách du lịch quốc tế.
Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng. Ảnh: Quochoi.vn

Giải pháp nào cho các di tích bị biến dạng và trẻ hóa sau trùng tu?

GD&TĐ - Trả lời về giải pháp khi di tích bị biến dạng sau trùng tu, Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết, trách nhiệm chính của cấp ra quyết định đầu tư tôn tạo, sửa chữa. Tuy nhiên Bộ cũng sẽ tăng cường hơn nữa trách nhiệm giám sát và cam kết nếu những địa phương làm sai sẽ xử lý theo quy định.
Các học viên tham gia khóa đào tạo nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT đầu tiên tại Việt Nam

Đào tạo nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT đầu tiên tại Việt Nam

GD&TĐ - Trong 3 ngày 9-10/8/2022 tại Trường ĐH Ngoại Thương đã diễn ra Chương trình đào tạo chuyên gia nguồn đầu tiên tại Việt Nam - Nhà tiên phong hỗ trợ kinh doanh toàn cầu TOT - The Global Inspioneer, với sự hỗ trợ và đồng hành từ Tổ chức Hợp tác Phát triển CHLB Đức (GIZ) và Cục phát triển Doanh nghiệp Bộ Kế hoạch và Đầu tư (AED).
Ảnh minh họa/INT

Cắt giảm phải từ gốc

GD&TĐ - Mục tiêu đặt ra là từ nay đến năm 2026, toàn hệ thống chính trị tinh giản ít nhất 5% biên chế cán bộ, công chức và ít nhất 10% biên chế viên chức hưởng lương ngân sách.
Phụ huynh được giáo viên Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ tư vấn về chọn tổ hợp môn lớp 10.

Linh hoạt sắp xếp giáo viên giảng dạy chương trình lớp 10 mới

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, các trường THPT thực hiện dạy theo chương trình mới lớp 10. Chia sẻ của hiệu trưởng nhiều cơ sở giáo dục tại TPHCM, sau khi học sinh lớp 10 làm thủ tục nhập học và chọn tổ hợp các môn học, nhà trường đã nỗ lực bố trí, sắp xếp lại đội ngũ giáo viên.