Thí sinh 54 tuổi ở Đắk Nông: “Đi rồi sẽ tới!”

GD&TĐ - Trong những ngày thi THPT quốc gia 2019, các thí sinh ở điểm Trường THPT Gia Nghĩa (thị xã Gia Nghĩa, Đăk Nông) ai cũng quý và hỏi han tình hình làm bài của thí sinh ở phòng thi số 15 là Kim Văn Thiều. Mọi người  quan tâm vì đây là thí sinh lớn tuổi nhất của điểm thi và của cả Hội đồng thi Đắk Nông.
Thí sinh 54 tuổi ở Đắk Nông: “Đi rồi sẽ tới!”

Ông  Kim Văn Thiều năm nay đã bước sang tuổi 54, cái tuổi mà nhiều người có tâm hướng về nghỉ ngơi thì ông lại ngày đêm ôn tập và đi thi cùng bọn trẻ bằng tuổi con cháu mình.

Chúng tôi bắt gặp ông với mái tóc điểm vài sợi bạc. Ông ngồi trong phòng dự thi với dáng vẻ tự tin, không hề e ngại. Khi chúng tôi bắt chuyện, ông cởi mở: “Trước đây điều kiện khó khăn, tôi không có điều kiện đi học để dự thi tốt nghiệp. Không hoàn thành được chương trình phổ thông tôi đồng thời phải tạm gác việc hành nghề y dược.

Bây giờ tuổi cao, sắp làm ông ngoại rồi, nhiều người cũng khuyên già rồi thi làm gì cho cực, nhưng vì là ước nguyện nên năm nay tôi quyết định tham gia dự thi. Có bằng tốt nghiệp cấp ba không chỉ là ước nguyện của bản thân mà còn là cơ hội giúp tôi có thể mở được một nhà thuốc đông y để hành nghề tôi yêu thích”.

Theo lời ông Thiều kể, ông từ Nam Định vào Đắk Nông từ năm 2016. Vì khó khăn nên hiện nay ông vẫn còn ở trọ nhà một người dân ở xã Đắk Nia. Hiểu được những thiệt thòi của bản thân khi không được học hết chương trình phổ thông nên ông cố gắng để các con mình được học “đến nơi đến chốn”. Hai con lớn của ông đều đã hoàn thành chương trình phổ thông. Con gái thứ hai vừa tốt nghiệp Đại học Luật Hà Nội.

Gia đình thấy ông luôn ấp ủ ước nguyện nên dù hoàn cảnh khó khăn vẫn động viên ông trong những tháng ngày đèn sách để hoàn thành chương trình phổ thông và ôn thi tốt nghiệp. Để dự thi tốt nghiệp, trước đó ông vừa đi làm thuê để có chi phí tham gia lớp học bổ túc văn hóa ở Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh. Tuổi cao nên việc tiếp thu bài vở cũng khó hơn nhưng không vì vậy mà ông nản lòng.

Cùng lúc học văn hóa, ông tham gia thêm lớp y sỹ đa khoa và tìm hiểu sâu những kiến thức về đông y. Ông khoe: sau khi tốt nghiệp, tháng 9 tôi tiếp tục thi lấy chứng chỉ hành nghề Đông y là có thể thực hiện được ước nguyện của mình.

Không đơn giản như những thí sinh khác, ông Thiều vừa phải tự vượt qua tuổi tác để học hành, ôn tập vừa phải lo “cơm áo, gạo tiền”. Sức khỏe của mẹ ông ở quê nhà cũng yếu nên ông phải thường xuyên đi về để thăm nom. Mới tháng trước, khi đang trên đường vào lại Đắk Nông thì ông bị tai nạn, gãy tay. Ông mới tháo bột được ba hôm nay nên khi làm bài không thể viết nhanh được.

Khi được hỏi về đề thi năm nay, ông Thiều cho rằng đề thi đối với ông tương đối khó nhưng cũng cố gắng làm hết sức có thể. Ông  chọn tổ hợp môn khoa học xã hội cho phù hợp, với cách ra đề mở, liên hệ thực tế ông hy vọng những kiến thức tích lũy lâu nay sẽ giúp ích cho tôi khi làm bài.

Ông tâm sự: “Hiện tại cũng sắp lên chức ông ngoại rồi, tôi muốn các cháu của tôi sau này tự hào vì ông nó 54 tuổi vẫn thi tốt nghiệp được. Đậu tốt nghiệp hay không chưa biết nhưng tôi thấy đã chiến thắng được chính mình. Nếu năm nay không đậu, sang năm tôi vẫn tiếp tục dự thi. Tôi nghĩ: Cứ cố gắng, đi rồi sẽ tới”.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ