Thi Đánh giá năng lực: Phiếu báo điểm sẽ có thêm thông tin “Thứ hạng điểm thi”

GD&TĐ - Kỳ thi Đánh giá năng lực (HSA) của Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức đợt đầu tiên và đang chuẩn bị cho các đợt tiếp theo. Kỳ thi nhận được sự quan tâm đặc biệt của thí sinh và phụ huynh.
Phòng thi được bố trí đủ khoảng cách an toàn cho thí sinh yên tâm làm bài thi
Phòng thi được bố trí đủ khoảng cách an toàn cho thí sinh yên tâm làm bài thi

Đã mở cổng đăng ký cho 5 đợt thi đầu tiên

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) – thông tin: Đến thời điểm hiện tại, HSA của ĐHQGHN là kỳ thi duy nhất tại Việt Nam phục vụ tuyển sinh tổ chức thi trên máy tính; thí sinh được chủ động chọn ca thi, thời gian thi, địa điểm thi…

Nói nghe đơn giản nhưng đó là một bước tiến trong công tác tổ chức thi và áp dụng khoa học khảo thí đo lường chất lượng giáo dục, đặc biệt là đối tượng đánh giá phổ thông diện rộng.

Điều đó đòi hỏi thay đổi trong tư duy của đơn vị tổ chức thi và thí sinh. Cách thức tổ chức thi và người dự thi đều khác với lối mòn truyền thống từ đăng ký dự thi, chuẩn bị cho kỳ thi, cách làm bài thi và cả cách xét tuyển từ kết quả thi HSA.

Theo GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, việc đăng ký hồ sơ thí sinh giảm thiểu tối đa thủ tục hành chính dựa trên ứng dụng công nghệ thông tin. Thí sinh cũng không phải mỏi mòn chờ giấy báo thi, chờ biết kết quả thi, hoàn thành các giấy tờ đăng ký mà thực hiện trực tuyến.

Việc xác định nhân thân cũng sẽ tiến tới ứng dụng công nghệ nhận diện. Nếu như trước đây, nhận hồ sơ đăng ký mới xếp phòng thi, thuê địa điểm thi thì bây giờ phải sẵn sàng việc đó trước khi thí sinh đăng ký dự thi… Công tác chuẩn bị, tổ chức thi, ca thi, giờ thi không trùng lặp trong ngày thi. Đây cũng là áp lực lớn cho đơn vị tổ chức.

“Đến thời điểm hiện tại, chúng tôi đã mở cổng đăng ký cho 5 đợt thi đầu tiên (đợt 201 - 205), quy mô gần 20.000 thí sinh. Thời gian tới, chúng tôi tiếp tục mở đăng ký cho 7 đợt còn lại với quy mô khoảng 50.000 thí sinh. Do đó, số lượt thi còn khá nhiều, đáp ứng đủ nguyện vọng thí sinh.

Ngoại trừ đợt thi 205 nhu cầu thí sinh đăng ký khoảng 27.000 thí sinh trong khi số chỗ thi là hơn 8.000 nên không thể đáp ứng hết nhu cầu, các đợt thi 201-204 thí sinh đăng ký nhanh và không có vấn đề gì phát sinh. Có lẽ do đợt thi 205 diễn ra cuối tháng 4 (thi ngày 23-24/04/2022) nên nhiều thí sinh đã thi xong học kỳ 2 và muốn thử sức lần đầu với HAS” - GS.TS Nguyễn Tiến Thảo trao đổi.

GS.TS Nguyễn Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội
GS.TS Nguyễn Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm Khảo thí Đại học Quốc gia Hà Nội 

Sẽ công bố phổ điểm sau khi kết thúc kỳ thi năm 2022

Cũng theo GS.TS Nguyễn Tiến Thảo, ĐHQGHN đã tổ chức đợt thi HSA đầu tiên (đợt 201) trong hai ngày 26-27/2/2022 tại Thái Nguyên và Hà Nội. Số thí sinh dự thi là 1.142/1.301, đạt 87%. Các thí sinh vắng mặt đã thông báo trước với Trung tâm do nhiễm Covid-19 trước ngày thi.

“Về điểm thi, chúng tôi sẽ công bố phổ điểm sau khi kết thúc kỳ thi năm 2022 để tránh tâm lý hoang mang cho các bạn thí sinh dù chưa dự thi hay đã hoàn thành bài thi. Nhìn chung, phổ điểm đợt 1 không khác biệt nhiều so với phổ điểm thi năm 2021. Điều này cho thấy tính ổn định, chuẩn hóa của bài thi HAS” - GS.TS Nguyễn Tiến Thảo bày tỏ.

Trước câu hỏi, việc tổ chức thi nhiều đợt có ảnh hưởng gì đến xét tuyển của thí sinh hay không? GS.TS Nguyễn Tiến Thảo – chia sẻ: Đôi khi chúng ta vẫn chưa nghĩ một cách đầy đủ về việc thi tách khỏi tuyển.

Trung tâm Khảo thí ĐHQGHN chỉ tổ chức thi HSA và cấp giấy chứng nhận kết quả thi. Việc xét tuyển phụ thuộc vào chính sách tuyển sinh của các trường đại học: thời gian nhận hồ sơ, mức điểm sàn, tiêu chí phụ…

Tuy nhiên, có một điểm khá độc đáo trong phiếu báo điểm thi HSA bắt đầu triển khai từ năm 2022 là: Phiếu báo điểm của thí sinh, ngoài điểm bài thi HSA có thêm trường thông tin “Thứ hạng điểm thi”.

Thứ hạng điểm thi của thí sinh phản ánh phần trăm thí sinh có điểm bằng hoặc thấp hơn điểm của thí sinh cùng đợt thi đó. Do đó, đây là tham số so sánh tương đối trong cùng đợt thi và phụ thuộc vào số lượng thí sinh dự thi.

Đó là thông tin hữu ích cho cán bộ tuyển sinh xét tuyển chọn lựa các thí sinh chất lượng bên cạnh việc căn cứ vào điểm thi và phổ điểm như trước đây.

Nhắn nhủ với thí sinh đăng ký dự thi HAS; GS.TS Nguyễn Tiến Thảo chia sẻ, các bạn muốn dự thi HSA hãy dành thời gian đọc và tìm hiểu về kỳ thi tại trang chủ chính thức http://khaothi.vnu.edu.vn/ chứ không nên lan mang trên các diễn đàn. Việc tìm hiểu về kỳ thi HSA sẽ giúp các hiểu và bạn yên tâm hơn về kỳ thi, đợt thi để có kế hoạch ôn tập, đăng ký thi phù hợp. Quan trọng hơn nữa, bạn phải tìm hiểu trường đại học bạn dự kiến xét tuyển có dùng kết quả thi HSA hay không rồi mới quyết định đăng ký dự thi.

"Năm 2022, Trung tâm Khảo thí, ĐHQGHN đã công bố lịch 12 đợt thi từ tháng 2 đến tháng 7. Số lượt thi khoảng 75.000 cho 12 đợt thi cũng là một có số lớn đòi hỏi hạ tầng kỹ thuật, nhân lực, nguồn lực, áp lực khá lớn. Chúng tôi cân nhắc nhu cầu của thí sinh mà có kế hoạch thi tháng 8 hay không” - GS.TS Nguyễn Tiến Thảo.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Lịch thi đấu bóng đá ngày 5/12

Lịch thi đấu bóng đá ngày 5/12

GD&TĐ - Cập nhật lịch thi đấu bóng đá ngày 5/12 gồm: Lịch thi đấu  C1 châu Á, bóng đá Ngoại hạng Anh và các giải Vô địch quốc gia trên thế giới.
Marie Curie được trao giải Nobel lần thứ 2 nhờ chiết xuất thành công polonium.

Người đầu tiên tử vong vì polonium

GD&TĐ - Litvinenko nhập viện trong tình trạng nguy kịch, sau này bác sĩ mới tìm ra chất phóng xạ cực kỳ nguy hiểm polonium – 210 nhưng không có thuốc giải.