Thêm yêu 'Đất nước tôi'!

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Một ao bèo hoa dâu ở thôn quê khẽ chuyển động theo vòng chao, gạt, vớt của các bà, các chị.
Triển lãm 'Đất nước tôi' mở cửa dịp Quốc khánh ngày 2/9. Ảnh: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.
Triển lãm 'Đất nước tôi' mở cửa dịp Quốc khánh ngày 2/9. Ảnh: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Một ao bèo hoa dâu ở thôn quê khẽ chuyển động theo vòng chao, gạt, vớt của các bà, các chị. Một xóm núi bình yên thong thả theo nhịp bước của ngày. Một làng ven đê cây và nhà chen chúc. Một bản Mai Châu sung túc, ấm êm…

Yêu làm sao những không gian rất đỗi thanh bình, yên ả hiển hiện trong hơn 80 bức tranh được nhiều thế hệ họa sĩ tài danh vẽ từ 1930 cho đến 2007 và trưng bày tại triển lãm “Đất nước tôi”.

Thế hệ mỹ thuật Đông Dương có tranh của Lương Xuân Nhị, Nguyễn Văn Tỵ, Trần Đình Thọ, Huỳnh Văn Thuận, Phan Kế An... Thế hệ mỹ thuật kháng chiến có tranh của Lưu Công Nhân, Đào Đức, Đường Ngọc Cảnh, Trần Thanh Ngọc, Nguyễn Thanh Châu... và các họa sĩ sau này có Lê Vân Hải, Đỗ Thị Ninh…

Tác phẩm 'Ao bèo dâu' của Trần Đình Thọ, lụa, 1973. ảnh 1

Tác phẩm 'Ao bèo dâu' của Trần Đình Thọ, lụa, 1973.

Tác phẩm 'Phong cảnh Mai Châu' của Lê Kim Mỹ, lụa. ảnh 2

Tác phẩm 'Phong cảnh Mai Châu' của Lê Kim Mỹ, lụa.

Tác phẩm 'Xóm biển Phú Quốc' của Đỗ Sơn, lụa, 1980. ảnh 3

Tác phẩm 'Xóm biển Phú Quốc' của Đỗ Sơn, lụa, 1980.

Tác phẩm 'Làng ven đê' của Đỗ Thị Ninh, sơn mài, 1993. ảnh 4

Tác phẩm 'Làng ven đê' của Đỗ Thị Ninh, sơn mài, 1993.

Triển lãm được mở cửa đến hết ngày 10/9 tại phòng trưng bày chuyên đề Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Đây là món quà Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam dành tặng công chúng nhân dịp kỷ niệm 78 năm Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2023).

Cùng với trực tiếp thưởng lãm tranh gốc, bảo tàng còn phối hợp cùng Công ty Cổ phần tư vấn thiết kế và giải pháp công nghệ 3D Art, lần đầu tiên thử nghiệm áp dụng công nghệ số cinemagraph vào trưng bày. Khi đó, ảnh động cinemagraph mang đến cho công chúng sự trải nghiệm, cách thưởng lãm mới mẻ, hấp dẫn…

Truyện ngắn: Trăng treo trên sông

Truyện ngắn: Trăng treo trên sông

GD&TĐ - Xâm xẩm tối. Ánh Mặt trời đỏ rực sau một ngày thiêu đốt đã chậm rãi theo đường mòn phía Tây lặn xuống. Trăng nhú lên đầu bãi xa.
Một số tác phẩm của nhà phê bình, Tiến sĩ văn học Nguyên An.

Trầm sâu Nguyên An

GD&TĐ - Chất giọng Nghệ chậm rãi của người thành Vinh nhiều năm sống nơi đất Bắc, lối chuyện trò hòa nhã của người từng trải.
Ghé Đà Lạt thưởng lãm 'Chuyện mình'

Ghé Đà Lạt thưởng lãm 'Chuyện mình'

GD&TĐ - Triển lãm cá nhân đầu tiên của họa sĩ Đoàn Đức Hùng tại phòng tranh Le Lycee Ana Mandarin Villas DaLat (Lâm Đồng) tiếp tục đón khách đến 26/10.
Nhiều họa sĩ trẻ giành giải thưởng Cuộc thi và Triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc. Ảnh: Bình Thanh

Điêu khắc đang 'đổi vai'?

GD&TĐ - Góp tác phẩm vào Cuộc thi và Triển lãm 5 năm điêu khắc toàn quốc đang diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội, phần lớn là họa sĩ, nhà điêu khắc trẻ.
Ảnh minh họa: ITN.

Truyện ngắn Ước mơ của Linh

GD&TĐ - Từ ngày Linh chào đời, cả làng, cả xã biết mẹ và Linh bị AIDS. Hôm đó là một ngày mưa rét cắt da, cắt thịt trong tiết đại hàn của mùa Đông giá lạnh.
Canh 'tập tàng'.

Thương nhớ canh 'tập tàng'

GD&TĐ - Có một món canh quê, rất quê mà người quê hoặc gốc quê luôn luôn nhớ, luôn luôn thích - cả người quê xưa và người quê nay.
Ảnh minh họa/ITN.

Truyện ngắn: Đôi giày

GD&TĐ - Một người sẽ đi bao nhiêu đôi giày trong suốt cuộc đời? Câu hỏi này thật kỳ lạ, ai sẽ nghiêm túc tính toán cơ chứ!
Minh họa/INT

Từ màn ảnh đến cuộc đời

GD&TĐ - Nếu như những nhân vật, câu chuyện của thế giới ảo mới bắt đầu được điện ảnh nước nhà khai thác thì trên thế giới, chủ đề này đã không còn lạ lẫm.