Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Thêm niềm tin và động lực

Tâm An - 12/04/2020, 19:26 GMT+7 | Kết nối
Ảnh minh họa/INTẢnh minh họa/INT

Nguồn thu chi của trường ngoài công lập phụ thuộc phần lớn vào học phí của HS. Nhưng dịch Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, HS buộc phải nghỉ học nên các trường không có tiền trang trải chi phí. Ở trường tư thục, lương giáo viên được trả theo giờ dạy, nghỉ dạy cũng đồng nghĩa với việc không được hưởng lương. Vấn đề ở chỗ, không ít giáo viên là lao động chính của gia đình. Không lương, các thầy cô buộc phải tìm kiếm việc làm để trang trải cuộc sống.

Nhưng tìm kiếm việc làm thời Covid-19 không hề dễ. Tất cả các hoạt động sinh hoạt ngoài đường phố gần như đóng băng. Chia sẻ gánh nặng với giáo viên, có trường, nhóm trẻ đã kết nối giúp các cô dạy tại nhà cho những gia đình có nhu cầu. Một số giáo viên khác thì tìm những công việc như bán hàng online, dọn dẹp nhà cửa theo giờ. Vào thời điểm chưa có chỉ đạo cách ly xã hội, số ít các cô quay sang bán đồ ăn vặt. Để có được thu nhập ổn định vào thời điểm này là vô cùng khó khăn.

Hầu hết các điểm giữ trẻ tư thục rơi vào cảnh khó khăn. Nếu nghỉ quá lâu, sau này gây dựng lại như ban đầu là rất khó. Nhiều giáo viên bỏ đi tìm việc làm khác, các trường không biết tìm giáo viên ở đâu để bù đắp vào khoảng trống. Ngoài ra, nhiều trường mong nhận được sự đồng cảm, chia sẻ của các cấp ngành, địa phương, hỗ trợ phần nào các khoản gia hạn đóng bảo hiểm y tế, trả nợ các khoản vay ngân hàng…

Mới đây, nhằm mục đích chia sẻ khó khăn với giáo viên mầm non, chị Văn Đinh Hồng Vũ, CEO Elsa Speak, cùng những người bạn đã xây dựng dự án H.A.T (Help a Teacher) nhằm hỗ trợ những giáo viên khó khăn ngoài công lập. Với mức hỗ trợ 8,4 triệu đồng/suất, mục tiêu của dự án là giúp được 100 - 150 GV mầm non để họ có động lực vượt qua khó khăn mùa dịch. Để thực hiện H.A.T phải gây quỹ được ít nhất 1 tỷ đồng, H.A.T đã nhận được hơn 39.000 USD từ cộng đồng.

Gần 200 hồ sơ gửi đến xin nhận hỗ trợ, trong số đó 76% giáo viên không có nguồn thu nhập nào trong 1 tháng qua; 22% giáo viên có thu nhập dưới 5 triệu đồng. Con số 100 - 150 giáo viên được trợ giúp quá nhỏ so với số lượng GV mầm non trên cả nước phải nghỉ việc do Covid-19. Những nghĩa cử và tấm lòng vàng giống như của dự án H.A.T rất cần được nhân rộng, nhằm giúp các cô giáo ngoài công lập có thêm niềm tin và động lực vượt qua những thử thách chông gai. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm