Thêm một tướng lĩnh quân đội Trung Quốc bị điều tra

Chỉ trong 2 ngày 10 và 11/7, Trung Quốc bất ngờ thông báo tiến hành điều tra tham nhũng đối với 3 quan chức cấp cao, trong đó có một tướng lĩnh quân đội.
Thiếu tướng Đặng Thụy Hoa, nguyên Chính Ủy Cục hậu cần quân khu Lan Châu. (Ảnh: China News)
Thiếu tướng Đặng Thụy Hoa, nguyên Chính Ủy Cục hậu cần quân khu Lan Châu. (Ảnh: China News)

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 10/7 đã khiến dư luận chú ý khi bất ngờ ra thông báo bắt giữ điều tra một tướng lĩnh cấp cao của quân đội Trung Quốc. Đó là Thiếu tướng Đặng Thụy Hoa, nguyên Chính Ủy Cục hậu cần quân khu Lan Châu.

Thông báo của Bộ trên cho hay, Thiếu tướng Đặng Thụy Hoa, bị tình nghi “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng” - cụm từ thường chỉ các quan chức nước này dính vào tham nhũng. Hiện tại ông Đặng đã được chuyển tới Cơ quan kiểm sát quân sự để xử lý theo pháp luật.

Theo China News, ông Đặng Thụy Hoa từng là Chính ủy Cục Hậu Cần quân khu Lan Châu cho tới năm 2014.
Báo trên cũng cho hay ông Đặng từng nắm giữ các chức vụ Phó Cục trưởng Cục trang bị quân khu Lan Châu, Phó Chính Ủy Cục Hậu Cần quân khu Lan Châu, trước khi trở thành Chính ủy Cục Hậu Cần quân khu Lan Châu vào năm 2010. Trước khi chuyển công tác đến quân khu Lan Châu, ông Đặng từng là Phó Tư lệnh quân khu tỉnh Cam Túc.
Theo Xinhua, trong 7 đại quân khu của Trung Quốc, Lan Châu có số lượng tướng lĩnh bị “sờ gáy” nhiều nhất. Tính đến nay, đã có 3 “hổ lớn ngã ngựa”, gồm: Phó Chính Ủy quân khu Lan Châu Phạm Trường Mật, nguyên Cục trưởng Cục Hậu cần quân khu Lan Châu Chiêm Quốc Kỳ và ông Đặng Thụy Hoa.
Hãng tin trên cũng cho hay đây là lần thứ 6 trong năm 2015, Bộ Quốc phòng ra thông báo về các tướng lĩnh cấp cao của quân đội nước này liên quan tới hoạt động tham nhũng.

Tính tới thời điểm hiện tại đã có 38 tướng lĩnh bị sờ gáy, điều này thể hiện rõ quyết tâm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong việc bài trừ tham nhũng kể từ sau Đại hội đảng trung ương lần thứ 18.

Trong một diễn biến mới nhất, sáng nay 11/7, Ủy ban giám sát kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI) thông báo điều tra tham nhũng đối với ông Trần Quang Kiệt, Phó Bí Thư thành ủy Nam Dương, tỉnh Hà Nam do vi phạm kỷ luật nghiêm trọng, China News cho hay.
Cũng theo báo trên, chỉ trước đó 1 ngày, CCDI cũng ra thông báo trên website cho biết cơ quan này chính thức lập án điều tra ông Miêu Xuân Tụ, Phó Chủ tịch thành phố Bạch Sơn, tỉnh Cát Lâm vì “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”.
Xinhua đưa tin, ông Miêu Xuân Tụ sinh tháng 6/1959, là cử nhân kinh tế trường Đại học văn hóa Trung Quốc. Đến năm 1976, ông Miêu tham gia công tác.
Ông Miêu từng kinh qua một số chức vụ như: Phó Chánh Văn phòng thành Ủy Bạch Sơn; Trưởng ban nông công nghiệp thành phố Bạch Sơn; Chủ tịch thành phố Lâm Giang.
Từ tháng 12/2007 cho tới nay, ông Miêu đảm nhận chức vụ Phó Chủ tịch thành phố Bạch Sơn, tỉnh Cát Lâm, China News viết./.
Theo vov.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ