Thêm gần 22.000 người được tiêm vắc xin phòng Covid-19 trong ngày 15/7

GD&TĐ - Sáng 16/7, cập nhật tình hình tiêm chủng vắc xin Covid-19 tại Việt Nam, Bộ Y tế cho biết có thêm 21.815 người được tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trong ngày 15/7/2021.
Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Như vậy tổng cộng đã thực hiện tiêm chủng 4.185.623 liều vắc xin phòng Covid-19, trong đó:

Số người đã được tiêm 1 mũi là 3.890.947 người.

Số người đã được tiêm đủ 2 mũi là 294.676 người.

Ngành Y tế nhận định, thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ Y tế: “Đeo khẩu trang - giữ khoảng cách - không tụ tập - khử khuẩn - khai báo y tế” cùng với việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 vắc xin là biện pháp phòng bệnh hiệu quả. 

Hiện nay, tiêm vắc xin được Tổ chức Y tế thế giới đánh giá là biện pháp lâu dài để phòng chống dịch Covid-19, đồng thời tăng tỷ lệ miễn dịch phòng Covid-19 trong cộng đồng và ngăn chặn dịch bệnh bùng phát. Tiêm vắc xin Covid-19 cũng giúp tránh cho bệnh trở nặng ngay cả khi chúng ta mắc bệnh.

Vắc xin phòng Covid-19 được đánh giá an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, sau khi tiêm vắc xin có thể gặp các phản ứng thông thường sau tiêm như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau đầu hoặc ớn lạnh, có thể ảnh hưởng tới khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày, nhưng chúng sẽ khỏi trong vài ngày.

Những phản ứng nặng sau tiêm như sốc phản vệ, phản ứng sau tiêm sau thời gian theo dõi 30 phút tại cơ sở y tế có thể xảy ra sau khi tiêm vắc xin. Ngay khi có dấu hiệu bất thường về sức khỏe sau khi tiêm, đến ngay cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

Để bảo đảm an toàn tiêm chủng, các cơ sở tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 phải bảo đảm tiêu chuẩn về cơ sở vật chất, trang thiết bị và nhân lực; thực hiện khám sàng lọc, tư vấn trước tiêm chủng và tổ chức buổi tiêm chủng an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Người được tiêm vắc xin phải ở lại điểm tiêm chủng ít nhất 30 phút sau khi tiêm để theo dõi sức khỏe; được hướng dẫn theo dõi ở nhà ít nhất 24 giờ tiếp theo và tiếp tục theo dõi đến 3 tuần sau khi tiêm; các cơ sở y tế luôn sẵn sàng, thường trực công tác cấp cứu đề phòng những trường hợp có phản ứng nặng sau tiêm nhằm bảo đảm an toàn tối đa cho người được tiêm.

Tiếp nối các đợt tiêm vắc xin phòng Covid-19 vừa qua, các đợt tiêm tiếp theo sẽ được triển khai kịp thời nhằm tăng tỷ lệ miễn dịch phòng Covid-19 trong cộng đồng và  bảo đảm mọi người dân đều được tiêm vắc xin phòng Covid-19 đầy đủ. Vì vậy, người dân đừng quá lo lắng và nôn nóng, vắc xin phòng Covid-19 sẽ được tiêm miễn phí cho mọi người dân, hãy chờ và tiêm khi đến lượt.

Thực hiện tốt thông điệp 5K và tiêm vắc xin phòng Covid-19 là quyền lợi đối với bản thân và là trách nhiệm đối với cộng đồng.

Lionel Messi được đồn đoán sẽ tái hợp FC Barcelona trong thời gian tới.

Messi sắp đàm phán với Barcelona?

GD&TĐ - Nguồn tin uy tín cho hay, sẽ sớm có một cuộc gặp mặt giữa Chủ tịch Joan Laporta và bố của Messi, ông Jorge Messi trong vài ngày tới đây.