Thêm cách tiếp cận trang sử dân tộc

GD&TĐ - Lần đầu tiên một triển lãm sách kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc khánh 2/9 được tổ chức với cả nghìn tư liệu được “trưng bày” trên không gian trực tuyến. Có thể thấy, đây chính là cơ hội để độc giả khắp mọi miền Tổ quốc có thêm cách tiếp cận với những trang sử dân tộc. 
Demo không gian triển lãm sách trực tuyến kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc khánh 2/9. Ảnh: BTC
Demo không gian triển lãm sách trực tuyến kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc khánh 2/9. Ảnh: BTC

Nhiều đầu sách quý

Bắt đầu “đón khách” từ ngày 1/9, triển lãm sách trực tuyến đầu tiên sẽ giới thiệu đến độc giả gần 1.000 tư liệu, gồm những cuốn sách, tranh, ảnh, video… Theo ban tổ chức, đây là những tư liệu được chọn lọc từ hơn 40 đơn vị xuất bản, hi vọng có thể truyền tải phần nào lịch sử đấu tranh dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt Nam suốt chiều dài lịch sử. Đặc biệt, cũng qua đây sẽ góp phần khẳng định tầm vóc thời đại và ý nghĩa lịch sử của Cách mạng tháng Tám và những thành quả to lớn mà Đảng và nhân dân ta đã đạt được trong 75 năm xây dựng, bảo vệ, phát triển đất nước.

Triển lãm được chia làm 5 khu vực chính với các chủ đề riêng biệt. Đó là, khu kể về lịch sử đấu tranh giành độc lập, dựng nước và giữ nước, khu giới thiệu thành tựu của Đảng và tư liệu về Bác. Nối tiếp đó, khu thành tựu đổi mới đất nước giai đoạn sau 1986, khu thành tựu ngành xuất bản Việt Nam và khu triển lãm tem chào mừng Quốc khánh 2/9.

Đặc biệt, hơn 200 cuốn sách lịch sử chọn lọc từ các nhà xuất bản, phát hành sách, thư viện, bảo tàng trên cả nước sẽ được hiện diện tại triển lãm. Có thể kể đến một số đầu sách quý và tiêu biểu như: “Đại Nam thập lục” (10 tập); “Lịch triều hiến chương loại chí”, “Khâm định Việt sử Thông giám cương mục”, “Vùng đất Nam Bộ”, “Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam”, “Lịch sử Thăng Long - Hà Nội”, “Đại Nam quốc cương giới vựng biên”; “Đại Việt sử ký tiền biên”; “Ký ức về những ngày độc lập đầu tiên”; “Lịch sử cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp”, “Lịch sử kháng chiến chống Mỹ”, “Hà Nội - Thủ đô anh hùng, thành phố vì hòa bình”; “Hiên ngang Trường Sa”...

Bằng việc giới thiệu những đầu sách quý trong một không gian không có khoảng cách về mặt địa lý, ban tổ chức triển lãm mong muốn dù dịch Covid-19 vẫn còn hoành hành, song không phải vì thế mà độc giả yêu sách mất đi cơ hội tiếp cận với sách. Đấy là, dù ở bất kỳ đâu và bất cứ lúc nào, độc giả cũng có thể tham quan, thưởng lãm những cuốn sách lịch sử quý mừng đất nước kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc khánh 2/9. Cũng từ đây, độc giả khắp mọi miền Tổ quốc, nhất là các độc giả trẻ được tìm hiểu, khám phá những trang sử hào hùng để cùng nhân thêm niềm tự hào dân tộc, trân trọng và biết ơn thành quả cha ông để lại, nhận thức rõ trách nhiệm với đất nước, góp phần viết tiếp trang sử hào hùng của dân tộc hôm nay và mãi sau.

Ảo cùng… hướng dẫn viên

“Chào mừng bạn đến với triển lãm!”; “Chúng tôi có thể giúp gì cho anh?”; “Thưa chị, có phải chị gặp trục trặc gì không?”… Khi “bước vào” triển lãm trực tuyến sách kỷ niệm Ngày Quốc khánh 2/9, có lẽ không ít người sẽ không khỏi ngạc nhiên và tò mò vì bỗng đâu thấy “MC” bước ra cùng những lời chào hỏi, tương tác rất đỗi thân thiện, cởi mở như thế chứ không phải chỉ là những hình ảnh im lặng.

Cùng với đó, không gian của triển lãm cũng luôn sống động với nhiều hoạt cảnh tương tác để hướng dẫn, giới thiệu cho khách tham quan những khu trưng bày, cuốn sách, tranh, ảnh... Mặt khác, từ mong muốn dù là trực tuyến song phải giống như một triển lãm ngoài đời thực, ban tổ chức còn thiết kế không gian triển lãm như một bản thiết kế nội thất, nếu đem bản thiết kế này ra bên ngoài sẽ thi công đúng như một khu triển lãm thực sự.

Theo bà Thanh Huyền, phụ trách truyền thông của Tổng Công ty V&V Vitranet24 – đơn vị vận hành triển lãm, công nghệ animation được đơn vị nghiên cứu, ứng dụng vào triển lãm nhằm tăng tính kết nối trên môi trường số, giảm sự buồn tẻ trên thế giới mạng bằng các hoạt cảnh vui nhộn và có tính tương tác cao với người dùng... Với việc ứng dụng công nghệ mới này đơn vị hy vọng sẽ mang lại nhiều trải nghiệm mới mẻ cho các độc giả khi tới tham quan không gian triển lãm trực tuyến.

“Công nghệ tương tác 4.0 animation khác hẳn ảnh gif hoặc video trình chiếu trực tiếp. Đối với video hay ảnh gif người xem không thể tương tác với những gì đang diễn ra trong video, còn đối với công nghệ animation này, các hoạt cảnh (nhân vật) sẽ bám vào các cử chỉ, hoạt động của người dùng (sau 3 - 5 giây) để đưa ra các hành động của mình”, bà Thanh Huyền cho biết.

Được “mở cửa” tại địa chỉ: Book365.vn đến hết ngày 15/9, triển lãm sách trực tuyến kỷ niệm 75 năm Ngày Quốc khánh 2/9 đã được ban tổ chức tích cực chuẩn bị trong hơn một tháng qua. Sự kiện này được xem như để nối dài hội sách trực tuyến đã được tổ chức dịp tháng 4, tháng 5 vừa qua. Theo ban tổ chức, một số vướng mắc trong vận hành, tương tác ở hội sách trực tuyến sẽ được rút kinh nghiệm để từ đó góp phần quảng bá truyền thống lịch sử hào hùng, lòng tự hào dân tộc qua mỗi trang sách cùng những trải nghiệm tốt, chân thực nhất khi bước từ triển lãm ngoài đời thực lên môi trường web online.

Triển lãm sách trực tuyến chào mừng 75 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2020) được Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Cục Xuất bản In và Phát hành, cùng các cơ quan đơn vị: Vụ Báo chí – Xuất bản, Thư viện Quốc Gia Việt Nam; Cục Tin học hóa; Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, NXB Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty V&V… tổ chức. Dịp này, khách tham quan không chỉ được thưởng lãm nhiều đầu sách, tư liệu quý, mà còn có cơ hội đặt mua những cuốn sách mình yêu thích ở nhiều lĩnh vực để được Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam VNPost hỗ trợ miễn phí vận chuyển cho 10 nghìn đơn hàng đầu tiên. 
Thí sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh các trường đại học năm 2023 tại TPHCM. Ảnh: INT

Thiếu nhân lực nhóm ngành logistics

GD&TĐ - Phát triển và khai thác tốt tiềm năng nhóm ngành liên quan đến vận tải hàng hóa cần bổ sung đội ngũ nhân lực lớn nhưng nguồn cung lại thiếu.
Minh họa/INT

Ký ức Cá tháng Tư

GD&TĐ - Ngày Cá tháng Tư năm nay đã đến, tôi dựa vào lan can ban công, chống cằm, chăm chú ngắm nhìn tòa nhà thị trấn Hoa Kiều số 1 cách đó không xa.
 Những gì chúng ta ăn sẽ phản ánh trên làn da, vóc dáng và mái tóc. (Ảnh: ITN).

6 thực phẩm giúp mái tóc bồng bềnh

GD&TĐ - Có được một mái tóc dài và bồng bềnh không còn là ước mơ xa vời nữa. 6 loại thực phẩm này sẽ giúp tăng tốc độ phát triển của tóc.
Ukraine nhận liên tiếp hai tin dữ

Ukraine nhận liên tiếp hai tin dữ

GD&TĐ - Vào những ngày cuối tháng 3/2023, Ukraine đón nhận cùng lúc hai tin dữ liên quan đến Nga, tờ báo Trung Quốc Baijiahao cho biết.
Xe tăng Leopard 2.

Không có chuyện Đức giao thêm Leopard 2

GD&TĐ -Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius vừa có tuyên bố về thông tin Berlin chuẩn bị giao thêm xe tăng chiến đấu chủ lực Leopard cho Ukraine.