rssheader

19/09/2021

Cơ hội nào để Việt Nam đoạt vé dự Vòng chung kết World Cup?

10/07/2019, 08:40 GMT+07 | Thể thao
Cơ hội dự VCK đang ngày càng mở ra trước mặt bóng đá VN Cơ hội dự VCK đang ngày càng mở ra trước mặt bóng đá VN
Ý tưởng trên được đưa ra tại hội nghị Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) hồi tháng trước và nhận được sự ủng hộ rất lớn. Ngay sau đó, AFF cũng “bật đèn xanh” với tuyên bố sẽ hỗ trợ toàn bộ thủ tục, tư vấn các điều kiện để giúp các liên đoàn thành viên chung tay đưa ra một giá thầu chạy đua đồng đăng cai World Cup, trong đó sẽ hướng đến kỳ giải năm 2034.
Cơ hội nào để Việt Nam đoạt vé dự Vòng chung kết World Cup? - ảnh 1

CĐV VN cũng như Đông Nam Á vốn nổi tiếng với sự đam mê và cuồng nhiệt với trái bóng tròn

Hồi đầu tháng này, ý tưởng trên được tiến thêm một bước khi những người đứng đầu Liên đoàn Bóng đá Thái Lan, Malaysia, Indonesia đã đưa ra những giải pháp để biến hy vọng thành hiện thực. Theo đó, Đông Nam Á sẽ phải tính đến phương án có từ 3 - 4 quốc gia chung một giá thầu đăng cai World Cup (thay vì cả 10 quốc gia thuộc ASEAN). Điều này nhằm tránh tranh cãi “chiếm” suất dự VCK World Cup của các nước châu Á do quốc gia chủ nhà sẽ tự động có vé dự thẳng.
Mới nhất, cuối tuần qua, Thái Lan, Myanmar và Indonesia đã tạo một bàn đạp để các quốc gia Đông Nam Á mơ về ngày được hòa mình trong không khí World Cup ngay trên quê hương mình. Đó là việc Thái Lan bắt tay Myanmar chạy đua đồng đăng cai World Cup U.20 năm 2021, còn Indonesia đăng ký một giá thầu độc lập tổ chức sự kiện này. Đây được xem là bước đệm để chứng tỏ khả năng Đông Nam Á có thể đăng cai những sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh.
Sau khi ý tưởng bước đầu có chiều hướng tích cực, mới đây, tờ Fox Sports Asia (kênh truyền thông thể thao lớn nhất châu Á) đã đăng tải những bài viết nhận định, đồng thời “vẽ” ra kế hoạch khả thi cho các nước Đông Nam Á chạy đua đăng cai World Cup 2034.
Cây bút Adwaidh Rajan của Fox Sports Asia phân tích, điểm tích cực đầu tiên là các quốc gia Đông Nam Á là nơi vốn nổi tiếng sở hữu đông đảo người hâm mộ cuồng nhiệt và đam mê môn thể thao “vua”. Việc World Cup 2026 sẽ tăng 48 đội và lần đầu tiên có 3 nước chủ nhà sẽ là “chìa khóa” cho liên minh các quốc gia Đông Nam Á nhắm đến đăng cai kỳ giải năm 2034. Theo đó, tờ Fox Sports Asia đã đưa ra những yếu tố, phương án, điều kiện… để biến ý tưởng trên thành hiện thực.
Cơ hội nào để Việt Nam đoạt vé dự Vòng chung kết World Cup? - ảnh 2

Dưới sự chèo lái của HLV Park Hang-seo, bóng đá VN đang lật sang những trang sử mới

Về thành tích, theo đánh giá của báo giới quốc tế, bóng đá Đông Nam Á trước đây vốn được coi là “vũng trũng” nhưng gần đây đang dần chứng tỏ các đội bóng của khu vực có thể “chiến đấu” tốt với các “ông lớn” châu Á. Điển hình là sự phát triển của bóng đá VN khi đoạt ngôi á quân Giải vô địch U.23 châu Á năm ngoái, tuyển quốc gia lọt vào tứ kết Asian Cup 2019 và chơi sòng phẳng với Nhật Bản (thua 0-1). Thái Lan và Malaysia dù chưa có thấy sự vượt bậc nhưng vẫn để lại thành tích đáng kể ở các giải đấu châu lục trong 1 năm qua.
Với đà phát triển và World Cup sẽ tăng 48 đội kể từ năm 2026, khu vực Đông Nam Á sẽ sáng cơ hội đoạt 1 - 2 vé trong số 8,5 suất (chiếm 17% trong tổng số thành viên LĐBĐ châu Á) dự VCK World Cup được phân bổ cho châu Á. Như vậy, theo cây bút Adwaidh Rajan, với thứ hạng lần lượt 15 và 20 của châu Á, VN và Thái Lan có rất nhiều cơ hội để đoạt vé dự World Cup, có thể vào năm 2026.
Phân tích về cơ hội tự động có vé dự VCK World Cup 2034 với tư cách chủ nhà, Fox Sports Asia cho rằng có thể còn quá sớm để bàn về ý tưởng này. Dẫu vậy, cơ hội vẫn mở nếu các quốc gia như VN, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Myanmar hay Campuchia nếu bắt tay đầu tư các sân vận động hiện có đạt tiêu chuẩn FIFA.
Phương án khả thi nhất là giá thầu chung của 3 trong 4 quốc gia là VN, Thái Lan, Malaysia và Indonesia, bởi những nước này từng tổ chức thành công VCK Asian Cup 2007. Trong khi đó, Philippines, Lào và Brunei có thể đóng vai trò cung cấp các sân tập cho ngày hội bóng đá thế giới trong trường hợp tất cả các quốc gia ASEAN chung một gói thầu.
Trong trường hợp các quốc gia ASEAN chạy đua đồng đăng cai, VN và Thái Lan nếu giữ vững thứ hạng đứng đầu khu vực như hiện nay sẽ tự động có suất dự VCK World Cup 2034. Những quốc gia còn lại sẽ có nhiều con đường thuận lợi hơn để góp mặt nhưng không ảnh hưởng đến “khẩu phần” của châu Á.
Cơ hội nào để Việt Nam đoạt vé dự Vòng chung kết World Cup? - ảnh 3

Muốn thắp cơ hội giành quyền đăng cai VCK World Cup, các quốc gia Đông Nam Á phải nâng cấp các sân vận động

Theo phân bổ của World Cup 2026, 46/48 suất sẽ chia cho 6 liên đoàn lục địa, 2 suất còn lại sẽ được xác định bằng một giải play-off với 6 đội tranh tài diễn ra ở quốc gia đăng cai. Giải đấu này dự kiến chỉ phân bổ chia đều suất cho 5 liên đoàn châu lục (ngoại trừ châu Âu) cộng với 1 đội từ liên minh đồng chủ nhà. Đây chính là cơ hội lớn cho các đội tuyển Đông Nam Á nếu khu vực này giành quyền đăng cai World Cup 2034.
Báo giới quốc tế kết luận, với các phương án chạy đua đăng cai đã đề cập ở trên, Đông Nam Á có thể lạc quan hy vọng có từ 3 đến 5 quốc gia chủ nhà tranh tài tại VCK World Cup 2034. Nhưng để thúc đẩy hy vọng là một điều, còn đưa mọi thứ vào hành động là một câu chuyện khác. Bởi tất cả các kế hoạch sẽ cần sự đồng ý của một số bên liên quan và thời gian để hiện thực hóa.
Theo Thanh niên
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm