rssheader

22/10/2020

Ánh Viên khó tranh huy chương Olympic

30/07/2019, 08:18 GMT+07 | Thể thao
Ánh Viên khó tranh huy chương Olympic

Báo cáo của ban huấn luyện tốt

Tại giải Vô địch thế giới 2019 vừa diễn ra tại Hàn Quốc, Ánh Viên đã thi đấu với phong độ sa sút một cách báo động. Ở cả 3 cự li tranh tài, cô đều đạt thành tích thấp hơn so với chính mình. Cụ thể, ở cự li 400m hỗn hợp, Ánh Viên về đích thứ 19 với thành tích 4 phút 47,96 giây, không giành được vé vào chung kết.Thành tích tốt nhất của Ánh Viên ở cự li này là 4 phút 36,85 giây, lập được tại Olympic Rio de Janeiro 2016 (Brazil).

Từ đó tới nay, thành tích của Ánh Viên liên tục sút giảm, tại giải Vô địch thế giới 2017 là 4 phút 40,39 và Asiad 2018 là 4 phút 42,81 giây. Hai cự li trước đó của Ánh Viên tại giải vô địch thế giới năm nay là 200m hỗn hợp và 400m tự do, cô đều thi đấu không thành công.

Ông Trần Đức Phấn hôm qua cho biết, báo cáo của ban huấn luyện (BHL) đội tuyển bơi lội Việt Nam về quá trình tập huấn của Ánh Viên tại Mỹ đều “không có vấn đề gì”. Đối với giải Vô địch thế giới, BHL không có báo cáo cụ thể. Tại Asiad 2018, sau khi Ánh Viên thi đấu không thành công, ông Trần Đức Phấn cho biết, cô sẽ vẫn được đầu tư để hướng tới đấu trường Asiad và Olympic.

Mặc dù vậy hôm qua, ông Trần Đức Phấn thừa nhận cơ hội tranh huy chương Olympic của Ánh Viên là hết sức khó khăn. Mục tiêu đặt ra với Ánh Viên năm nay vì vậy ưu tiên số 1 vẫn là SEA Games 30 tại Philippines. “Mục tiêu lớn nhất của Ánh Viên sẽ là SEA Games 30, dĩ nhiên Olympic và Asiad thì chúng ta vẫn hướng tới, nếu được thì tốt nhưng khả năng tranh chấp huy chương Olympic rất khó khăn. Trong điều kiện hiện nay của chúng ta, đầu tư được cho VĐV như vậy cũng đã là khó”-ông Trần Đức Phấn cho biết.

 Ánh Viên vẫn chỉ cố bơi để giành nhiều HCV SEA Games?

Ánh Viên vẫn muốn tập với thầy Tuấn?

Theo tìm hiểu, tại Olympic Brazil 2016, Tổng cục TDTT từng có ý định thay HLV Đặng Anh Tuấn bằng chuyên gia ngoại nhằm giúp Ánh Viên có thể “vượt ngưỡng”. Tuy nhiên từ đó tới nay, dù phong độ của Ánh Viên liên tục sa sút nhưng ngành thể thao vẫn không có bất kỳ quyết định nào mang tính đột phá. Ông Trần Đức Phấn hôm qua cho biết, Tổng cục TDTT đã tổ chức hẳn một cuộc họp với BHL đội tuyển bơi lội và Ánh Viên, nhưng kết quả Ánh Viên muốn tập luyện với HLV Đặng Anh Tuấn.

“Chúng tôi phải tôn trọng ý kiến của Ánh Viên bởi việc tập luyện không chỉ phụ thuộc kỹ thuật mà cả tâm lý. Chúng tôi cũng không thể can thiệp bằng mệnh lệnh”-ông Trần Đức Phấn nói. Đáng chú ý, ông Phấn hôm qua cho biết Ánh Viên có vấn đề về tâm lý, nhưng không cho biết cụ thể mà chỉ nói, Ánh Viên phải “tải” khối lượng tập luyện lớn, sức ép đối với cô rất cao.

Ông Trần Đức Phấn khẳng định, tuỳ thuộc kết quả thi đấu tại SEA Games 30, Tổng cục TDTT có thể buộc phải đưa ra giải pháp, trong đó không loại trừ việc thay chuyên gia ngoại huấn luyện Ánh Viên.Theo ông Trần Đức Phấn, về lý thuyết thì ở độ tuổi 23 như của Ánh Viên, thành tích vẫn có thể cải thiện nhưng… còn tuỳ thuộc cá thể từng VĐV.

Một lãnh đạo Tổng cục TDTT khác hôm qua cho biết, Tổng cục chịu sức ép lớn phải hoàn thành mục tiêu tốp 3 tại các kỳ SEA Games. Lý do là trong trường hợp không đạt, ngành sẽ phải chịu trách nhiệm. Ở góc độ này có thể thấy, việc Ánh Viên phải “cày ải” ở các kỳ SEA Games khi tham dự cả chục cự li là có thể lý giải được.

Theo vtc
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm