rssheader

28/10/2020

Anh em huyền thoại Bryan giải nghệ

Quang Minh - 22/09/2020, 06:44 GMT+07 | Thể thao
Anh em nhà Bryan với tấm HCV đôi nam tại Olympic 2012 ở London. Anh em nhà Bryan với tấm HCV đôi nam tại Olympic 2012 ở London.

Kỷ lục “khủng”

Ngay trước thềm US Open 2020, Mike Bryan đã thay mặt em trai là Bob Bryan thông báo quyết định giải nghệ. “Chúng tôi đều biết đây là thời điểm quyết định rồi. Chúng tôi vẫn yêu quần vợt, nhưng giờ cơ thể không cho phép thi đấu với cường độ như trước, những lần hồi phục sẽ mất thời gian hơn. Chúng tôi thấy ổn từ năm trước, năm trước nữa, nhưng giờ thi không còn thấy đủ khả năng tiếp tục” - Mike Bryan phát biểu với tờ New York Times.

Anh em nhà Bryan đều đã bước qua tuổi 42, và muốn dành thời gian nhiều hơn cho gia đình. Lẽ ra, 2 anh em dự định sẽ thi đấu Mỹ mở rộng 2020 rồi giải nghệ.

Tuy nhiên, việc giải đấu diễn ra không khán giả đã khiến họ quyết định giã từ sự nghiệp ngay lúc này. 2 anh em đã từng 5 lần cùng nhau lên ngôi tại New York. Trong bộ sưu tập khủng của họ có 16 danh hiệu Grand Slam cùng nhau và 11 Grand Slam khi 2 anh em tách ra thi đấu đôi nam nữ, đồng thời nắm giữ vị trí số 1 đôi nam thế giới trong 438 tuần (10 năm). 

Với việc giành thêm HCV Olympic 2012, sau khi đã sưu tập đủ bộ 4 danh hiệu Grand Slam (năm 2006), anh em Bryan chính thức hoàn tất Career Golden Masters (sở hữu trọn bộ các danh hiệu ở mọi giải đấu) vào năm 2014 khi vô địch tại Thượng Hải. Cũng trong năm 2014, sau chức vô địch US Open, anh em nhà Bryan chạm mốc 100 danh hiệu.

Trong bộ sưu tập danh hiệu của họ còn có HCV Davis Cup với tuyển Mỹ năm 2007. Anh em nhà Bryan kết thúc sự nghiệp với hơn 1.100 trận thắng đôi, cùng nhau giành 119 danh hiệu. Bob và Mike cũng đang giữ kỷ lục 39 danh hiệu Masters và bốn ATP Finals ở nội dung đôi nam.

Đáng chú ý, Bob Bryan đã phải dành thời gian phẫu thuật hông năm 2018, trong thời gian đó, Mike Bryan đánh cặp với Jack Sock và bộ đôi này giành được 2 Grand Slam trước khi tiếp tục đăng quang ở ATP Finals.

Giải đấu lớn cuối cùng mà 2 anh em Bryan thi đấu là Australia mở rộng 2020, và họ vào tới vòng 3; chức vô địch gần đây nhất tại Delray Beach Open hồi tháng 2/2020 trước khi quần vợt thế giới đình trệ do Covid-19. 

Kiện cả ATP

Theo chia sẻ của Bob Bryan trên tờ L’Equipe, anh và Mike dự định sẽ bắt tay vào kinh doanh chung sau khi giải nghệ. “Đó là ý định hoàn toàn nghiêm túc. Cả tôi lẫn Mike đều rất hào hứng với việc có những trải nghiệm mới mẻ này”, Bob nhấn mạnh. Đặc biệt mục tiêu mà cả hai hướng đến là kinh doanh trang phục và dụng cụ thể thao.

Xuyên suốt sự nghiệp vinh quang của mình, Bob và Mike từng có hành động liều lĩnh khi kiện Hiệp hội Quần vợt nam thế giới (ATP) vào năm 2005, nhằm đòi quyền lợi cho các tay vợt đánh đôi.

Trong đơn kiện, anh em nhà Bryan xoay quanh những dự định thay đổi về luật của ATP. Trong đó, tổ chức này muốn các tay vợt đánh đơn được xếp hạng cao tham gia thi đấu nội dung đánh đôi. Với cách này, sức hút của giải đấu đôi có thể nâng lên nhưng điều đó làm bó buộc các VĐV đánh đôi và đặc biệt với những cặp đôi không thể tách rời như cặp song sinh nhà Bryan.

Ngoài ra, ATP còn muốn cắt thời lượng của các trận đôi bằng việc thay đổi thể thức tính điểm… Những thay đổi này nếu được áp dụng sẽ ảnh hưởng nặng nề đến thành tích và quyền lợi của những tay vợt chuyên đánh đôi.

Thế nên, ngay tại US Open 2005, Bob và Mike tổ chức họp báo, công bố việc khởi kiện ATP. Hành động “dũng cảm” đó của anh em nhà Bryan đã lôi kéo được rất nhiều cặp đánh đôi ủng hộ. Cuộc đấu tranh pháp lý diễn ra trong nhiều tháng và cuối cùng ATP nhượng bộ,  vụ kiện chấm dứt vào cuối tháng 2/2006. 

Bên nguyên đơn và các tay vợt phải chấp nhận một số thay đổi, song sự đổi mới đó đã khiến các tay vợt đánh đôi đầu tư nhiều hơn, chuyên nghiệp hơn, trong đó có thuê HLV, chuyên gia thể lực, dinh dưỡng để có phong độ tối ưu nhất. Vụ kiện tạo ra bước ngoặt trong việc cứu nội dung thi đấu đôi khỏi bị “xóa sổ” ở các giải đấu lớn, trong đó có Grand Slam.

Hơn thế nữa, cho đến bây giờ thi đấu đôi trở thành phần không thể thiếu và các chuyên gia đánh đôi tiếp tục có cuộc sống dễ thở nhờ những khoản thu tăng lên từ tiền thưởng, tài trợ. 

5 năm trở lại đây, anh em nhà Bryan đã ở bên kia sườn dốc của phong độ đỉnh cao, những trận thắng ngày càng hiếm hoi. Tuy nhiên, khép lại hành trình 21 năm thi đấu chuyên nghiệp, Mike và Bob - “Quái vật 2 đầu” thực sự trở thành bộ đôi đặc biệt nhất của lịch sử quần vợt thế giới.

Mike và Bob cùng sinh ngày 29/4/1978. Mike chỉ chào đời trước Bob có 2 phút. Bob kết hôn với người đẹp quê Miami, Michelle Alvarez vào năm 2010. Họ chuyển tới Florida sinh sống. Còn Mike đến năm 2012 mới cưới Lucille Williams.
 
Vợ chồng Mike - Lucille ở tại ngôi nhà mà anh em Mike - Bob nhiều năm ở cùng nhau tại California. Hiện tại, Bob vẫn hạnh phúc cùng cô vợ Michelle, trong khi Mike        đã ly hôn Lucille. Ông anh giờ đang vui vẻ bên cô bạn gái Nadia  Murgasova.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm