Thế lực đứng đằng sau vụ ám sát nhà khoa học Syria

GD&TĐ - Một quan chức tình báo Trung Đông đã buộc tội cơ quan tình báo Mossad của Israel đứng sau vụ ám sát nhà khoa học hàng đầu về rocket của Syria.
Nhà khoa học Aziz Azbar của Syria
Nhà khoa học Aziz Azbar của Syria

Nhà khoa học Aziz Azbar và lái xe của ông đã bị giết hại khi xe hơi của họ phát nổ tại thành phố Masyaf ngày 4/8.

Một quan chức giấu tên đã nói với tờ The New York Times rằng Israel đứng sau vụ tấn công trên và cơ quan tình báo của ông đã được báo trước về hoạt động này.

Cơ quan tình báo Mossad được cho là nhằm vào ông Azbar vì họ nghi ông đứng đầu một chương trình phát triển vũ khí bí mật có tên Secto 4 tại Trung tâm Nghiên cứu khoa học Syria. Trung tâm ở Masyaf này liên tục là mục tiêu của các đợt không kích từ Israel, trong đó có một cuộc tấn công vào tháng 4 đã làm chết một số nhân sự ở đây.

Quan chức trên cho rằng Israel đã theo dõi Azbar trong nhiều năm, muốn ám sát ông vì vai trò đặc biệt của ông trong chương trình vũ khí của Syria từ trước khi nổ ra cuộc khủng hoảng Syria năm 2011.

Đây được xem là lần thứ 4 trong vòng 3 năm Mossad đã tiến hành ám sát kỹ sư về vũ khí ở một quốc gia khác. Một nhà khoa học về rocket của Hamas cũng bị bắn chết tại Malaysia hồi tháng 4, một kỹ sư về trực thăng bay không người lái cũng bị giết tại Tunisia tháng 12/2016.

Mossad liên tục bác bỏ trách nhiệm về hành động sát hại trên và  cho rằng trường hợp ông Azbar cũng không phải ngoại lệ. Ngày 7/8, Người đứng đầu Bộ an ninh công và các vấn đề chiến lược Israel, ông Gilad Erdan, đã từ chối nói về sự liên quan của Israel trong việc giết hại nhà khoa học Syria, nhưng lại đón chào tin tức này.

Chúng tôi đương nhiên không bình luận về những thông tin kiểu như thế này nhưng chúng tôi có thể nói về người đàn ông đó, ông ta chịu trách nhiệm đưa vũ khí chất lượng cao vào tay một số người xấu, và do đó chúng tôi có thể nói rằng sự thật ông ấy không còn là một tin tốt lành

Ông Gilad Erdan 

Theo Sputnik/AMN
Video bão cát như tận thế ở Ai Cập

Video bão cát như tận thế ở Ai Cập

GD&TĐ - Một trận bão cát lớn hôm 1/6 đã phủ màu cam lên bầu trời ở Cairo, buộc người dân phải trú ẩn trong các tòa nhà khi gió mạnh mang theo nhiều bụi.
La Chí Tường theo đuổi Chi Pu?

La Chí Tường theo đuổi Chi Pu?

GD&TĐ - Phía công ty quản lý La Chí Tường đã lên tiếng phủ nhận phát ngôn này đồng thời khẳng định tất cả những gì cư dân mạng chia sẻ chỉ là tin đồn.