rssheader

27/09/2021

WHO nói Covid-19 đang ở giai đoạn rất nguy hiểm, Indonesia cảnh báo về điều tồi tệ nhất

Hải Yến - 08/07/2021, 07:59 GMT+07 | Thế giới
Nhân viên y tế Hàn Quốc. Nhân viên y tế Hàn Quốc.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết đại dịch Covid-19 mới đang ở giai đoạn rất nguy hiểm vào thời điểm hiện tại, bất chấp những thành công của cộng đồng toàn cầu trong việc chống lại nó. Ông cho rằng hiện tại “cách duy nhất là hỗ trợ các quốc gia trong việc phân phối công bằng thiết bị bảo vệ cá nhân, các xét nghiệm, phương pháp điều trị và vắc xin.

Ông Tedros cho biết các quốc gia có đủ công cụ để chống lại Covid-19 đã bắt đầu giảm bớt các hạn chế liên quan, trong khi đó các quốc gia không đủ nguồn cung đang đối mặt với làn sóng nhập viện và tử vong.

“Chúng ta phải học những bài học của Covid-19 và kêu gọi cộng đồng toàn cầu” chuẩn bị cho đại dịch tiếp theo.

Scotland đã trở thành “thủ phủ Covid” của châu Âu với 5/10 khu vực ở đây có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất – theo báo Scotsman. Dẫn lời WHO, Scotsman cho biết Tayside có tỷ lệ số ca mắc Covid-19 cao nhất châu Âu với 677 ca mắc. Tiếp theo là Lothian với 570 ca.

Nguyên nhân của đợt bùng phát dịch này chưa được xác định rõ ràng, nhưng có thể do một số yếu tố như các hạn chế chống dịch bị nới lỏng, biến thể Delta dễ lây lan hơn và sự kiện Euro 2020 có đông ngời tham gia.

Scotland ghi nhận 5 ca tử vong và 3.799 ca mắc Covid-19 mới vào hôm qua.

Hàn Quốc đã chứng kiến số ca mắc mới hàng ngày đạt mức cao nhất trong 6 tháng vào hôm qua với 1.212 ca mới. Nhà chức trách ở đây lo ngại làn sóng dịch thứ 4 đang diễn ra. Thứ trưởng Bộ Y tế Lee Ki-il cho biết: “Chúng tôi nhận thấy những dấu hiệu rõ ràng về sự lây lan của virus và chúng tôi tin rằng chúng tôi đang ở một thời điểm rất quan trọng”.

Sự bùng phát hiện tại tập trung ở khu vực thủ đô Seoul – nơi sinh sống của khoảng 1 nửa trong số 52 triệu dân Hàn Quốc. Nhà chức trách cho biết các ca mắc mới tăng nhanh nhất ở những người trong độ tuổi 20-30, với sự lây nhiễm theo cụm xảy ra ở nhiều địa điểm, bao gồm quán cà phê, quán rượu, nhà hàng và trường ĐH.

Chính phủ sẽ tăng số lượng các địa điểm xét nghiệm mà người dân có thể đi bộ, đặc biệt là ở các khu vực có nguy cơ, đồng thời củng cố các biện pháp an toàn cho các doanh nghiệp hiện có.

Thứ trưởng Y tế Lee cho biết biến thể Delta vẫn chưa phải là chủng virus nổi trội ở Hàn Quốc nhưng cảnh báo nó đang “tiếp tục lây lan” tại đây.

Indonesia đã mở rộng các giới hạn ra toàn quốc để chống lại làn sóng Covid-19 nguy hiểm của mình khi số ca tử vong tăng vọt. Chính phủ cảnh báo điều tồi tệ nhất có thể sẽ đến khi số ca bệnh tăng lên hơn 50.000 ca/ ngày. Các bệnh viện của đất nước đang phải chống chọi với áp lực của số ca mắc tăng mạnh. Ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, người thân buộc phải săn lùng bình dưỡng khí cho người bệnh và sắp chết tại nhà. Tại thành phố Surabya lớn thứ 2 của Indonesia, hơn 10 cơ sở y tế phải từ chối nhận bệnh nhân vì quá tải.

Hôm qua, Indonesia có 34.379 ca mắc và 1.040 ca tử vong mới. Hiện tổng số ca mắc Covid-19 ở đây là 2.379.397 ca, gồm 62.908 ca tử vong.

Tại Đức, số ca mắc Covid-19 đã tăng trở lại vào hôm qua sau hơn 2 tháng giảm ổn định. Viện Robert Koch (RKI) về bệnh truyền nhiễm báo cáo 985 ca mắc mới, nâng tổng số ca mắc lên 3,73 triệu ca. Số ca tử vong mới là 48 ca, đưa tổng số ca tử vong liên quan tới Covid-19 là 91.110 ca, giảm so với mức tăng hàng ngày là 56 người một tuần trước.

Bộ trưởng Y tế Jens Spahn đã giảm hy vọng về việc dỡ bỏ tất cả các hạn chế chống dịch còn lại và cho rằng điều này sẽ phụ thuộc vào tốc độ tiêm chủng. Theo ông Spahn, trong khi tỷ lệ tiêm chủng 90% người trên 60 tuổi sẽ sớm đạt được, cần quảng cáo mạnh mẽ hơn để đạt được 85% trong dân số trẻ hơn. Hiện Đức có khoảng 57% người Đức được tiêm ít nhất 1 liều và gần 39% được tiêm đầy đủ.

Theo CNA/Worldometer
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm