rssheader

12/05/2021

Vụ hạ độc nhà phê bình điện Kremlin: Không nên dùng Nord Stream 2 để trừng phạt Nga

Hải Yến - 12/09/2020, 19:10 GMT+07 | Thế giới
Bà Manuela Schwesig, Thủ hiến bang Mecklenburg – Vorpommern. Bà Manuela Schwesig, Thủ hiến bang Mecklenburg – Vorpommern.

Điện Kremlin đang phải đối mặt với những lời kêu gọi trừng phạt Nga của phương Tây, trừ khi nước này đưa ra một lời giải thích cho cái mà Berlin cho là nỗ lực hạ sát Navalny.

Tuần này, chính phủ Đức đã đặt câu hỏi về đường ống Nord Stream 2 mà trước đó họ ủng hộ. Việc thu hồi hỗ trợ do dự án Nord Stream 2 vốn được mở ra vào năm tới, sẽ là hình phạt kinh tế mạnh mẽ nhất mà phương Tây áp dụng đối với Nga kể từ thời Liên Xô.

Bà Manuela Schwesig, Thủ hiến bang Mecklenburg – Vorpommern, miền đông bắc nước Đức, cho biết đường ống trên không nên được sử dụng “như một phương tiện trừng phạt”.

Bà nói với các phóng viên tại cảng Mukran của Đức trên biển Baltic: “Đường ống ở biển Baltic không phải là một dự án của Nga và không chỉ phục vụ lợi ích của Nga. Trên hết, nó là lợi ích của Đức và tây Âu vì chúng ta muốn đạt được sự chuyển đổi năng lượng” – bà cho biết.

Dự án Nord Stream 2 đã hoàn thành hơn 90%, dự kiến hoạt động từ đầu năm 2021 và sẽ tăng gấp đôi công suất của đường ống Nord Stream 1 hiện có từ Nga tới Đức - nền kinh tế lớn nhất châu Âu.

Bà Schwesis chỉ trích ý tưởng nhập khẩu khí đốt từ Mỹ như một giải pháp thay thế: “Tại sao mọi người nghĩ rằng khí đốt của Mỹ sạch hơn, rẻ hơn khi nó phải được chở tới đây... Tôi không rõ”.

Đến hiện tại, Thủ tướng Đức Angela Merkel vẫn kiên định sự ủng hộ của mình đối với Nord Stream 1 và muốn thống nhất sự phản ứng với vấn đề này của các đối tác Ủy ban châu Âu và trước tiên, chờ đợi lời giải thích từ Nga.

 
Theo Reuters
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm