rssheader

09/05/2021

Video TT Trump nói về chuyển giao quyền lực, lên án bạo lực tại Điện Capitol

Hải Yến - 08/01/2021, 08:26 GMT+07 | Thế giới
TT Trump nói chuyện với người ủng hộ tại Nhà trắng TT Trump nói chuyện với người ủng hộ tại Nhà trắng

“Giống như tất cả người Mỹ, tôi phẫn nộ vì bạo lực, trái pháp luật và tình trạng hỗn loạn” – ông Trump nói trong bài phát biểu – “Những người biểu tình xâm nhập vào Điện Capitol đã làm ô uế vị trí của nền dân chủ Mỹ”. “Những người vi phạm pháp luật sẽ phải trả giá” – ông Trump nói thêm trước khi lưu ý rằng “chúng ta phải bắt đầu với công việc kinh doanh của Mỹ”.

“Giờ đây, Quốc hội đã chứng nhận kết quả. Một chính quyền mới sẽ được nhậm chức vào ngày 20/1. Trọng tâm của tôi bây giờ là chuyển sang đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực diễn ra suôn sẻ, có trật tự và liền mạch” – ông nói tiếp – “Khoảnh khắc này cần sự hàn gắn và hòa giải”.

Nhắc lại những thách thức pháp lý khác nhau được đệ trình ở một số bang Mỹ trong nỗ lực tranh chấp kết quả bầu cử, ông Trump nhận xét rằng “mục tiêu duy nhất của ông là đảm bảo tính toàn vẹn của lá phiếu”. Ông nhấn mạnh ý định của ông là “để bảo vệ nền dân chủ Mỹ”.

“Chúng ta phải hồi sinh những mối liên kết thiêng liêng của tình yêu, lòng trung thành đã gắn kết chúng ta với nhau như một gia đình quốc gia”. Ông cũng nói về “những người ủng hộ tuyệt vời” và rằng “hành trình tuyệt vời của họ mới chỉ bắt đầu”.

Trước đó, trong khi Quốc hội Mỹ bỏ phiếu xác nhận phiếu đại cử tri bầu tổng thống, nhiều người ủng hộ ông Trump đã tới tòa Capitol và có người đã xâm nhập vào bên trong tòa Quốc hội. Kết quả của cuộc hỗn loạn khiến 4 người thiệt mạng và hơn 50 người bị bắt. Các sự kiện này đã kích thích một số nỗ lực lật đổ ông Trump, bao gồm thông qua việc dẫn Tu chính án thứ 25, theo đó sẽ loại bỏ ông Trump ra khỏi chức vụ hiện tại và đưa Phó TT Mike Pence lên thay hoặc bằng cách khởi động thủ tục luận tội tổng thống Mỹ.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm