rssheader

29/07/2021

Video Israel bắn rụng mục tiêu trên không bằng hệ thống laser mạnh mẽ

Hải Yến - 22/06/2021, 09:35 GMT+07 | Thế giới
Video Israel bắn rụng mục tiêu trên không bằng hệ thống laser mạnh mẽ

Bộ Quốc phòng Israel đã trình bày chi tiết các khả năng mới trong một video mới. Trong đó một tia laser công suất cao được bắn từ một máy bay Cessna dân sự - một động thái sau đó đã phá hủy mục tiêu không người lái và khiến nó lao xuống biển.

Các cuộc thử nghiệm trên biển được tiến hành trong một khoảng thời gian nhiều ngày với sự phối hợp của công ty hàng không vũ trụ và quốc phòng Israel Elbit Systems, Không quân Israel và các quan chức thuộc bộ phận nghiên cứu và phát triển của Bộ Quốc phòng.

Người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và phát triển quân sự tại Bộ Quốc phòng Israel Yaniv Rotem cho biết hệ thống laser trên hiện đang được lắp đặt trên máy bay hạng nhẹ dân dụng, có thể khóa mục tiêu ở cự ly hơn 1km với độ chính xác 100%.

“Đây là một thành tựu công nghệ đột phá và rất quan trọng đối với sự phát triển hơn nữa của hệ thống laser công suất cao trên không của chúng tôi” – ông Rotem nói và nhấn mạnh Israel là “một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới” đạt được một cột mốc quan trọng như vậy.

Mặc dù thông báo của Bộ Quốc phòng tiết lộ ít chi tiết về khả năng hiện tại của hệ thống, tờ Jerusalem Post dẫn lời ông Rotem cho rằng hệ thống này có thể tiêu diệt mục tiêu “bất chấp điều kiện thời tiết”.

Theo ông Rotem, trong vài năm tới, hệ thống laser này dự kiến sẽ có tầm bắn hiệu quả là 20km, với công suất 100 kilowatt. Quan chức quốc phòng cũng cho biết Bộ dự định lắp đặt hệ thống laser trên một máy bay lớn hơn trước khi thực hiện giai đoạn thử nghiệm tiếp theo. Cuối cùng, nó sẽ được đặt trên một phương tiện trên không khác chưa được tiết lộ.

Ông Rotem cho rằng trong 10 năm nữa, hệ thống có thể tiêu diệt các mục tiêu xa hàng trăm km.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz ca ngợi sự phát triển này là “một cột mốc quan trọng nữa” và nhấn mạnh thành công trên là “đáng kể cả về chi phí và khả năng phòng thủ”.

Hệ thống trên chỉ là một phần trong sáng kiến lớn hơn của Bộ Quốc phòng nhằm phát triển 3 cấu trúc laser công suất cao là trên không, trên mặt đất và có thể hoạt động trên một nền tảng cơ động để bảo vệ quân đội.

Ông Rotem cho biết hệ thống trên mặt đất sẽ được trang bị tia laser 100 kw với tầm bắn lên đến 10km. Tuy nhiên, hệ thống đó nhiều khả năng sẽ được triển khai để tăng cường dọc dải Gaza và dự kiến nó sẽ không hoạt động cho tới năm 2024.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm