rssheader

11/05/2021

Video: Hé lộ chuyên cơ “Putin Force One” của Tổng thống Nga

Hải Yến - 15/04/2021, 17:05 GMT+07 | Thế giới
Bên trong máy bay của Tổng thống Putin giống như một phòng khách sạn cao cấp. Bên trong máy bay của Tổng thống Putin giống như một phòng khách sạn cao cấp.

Tương tự chuyên cơ "Air Force One" của Tổng thống Mỹ, chuyên cơ của Tổng thống Putin còn được gọi là "Putin Force One".

“Trong chuyến bay ở độ cao từ 5.000 đến 9.000 mét, độ ổn định, khả năng điều khiển của máy bay, khả năng hoạt động của tất cả các hệ thống và động cơ của nó đã được kiểm tra” – Tập đoàn sản xuất máy bay thống nhất Nga (UAC) viết trong một thông cáo báo chí. Chuyến bay thử kéo dài khoảng 2 giờ được coi là thành công.

Theo nhà sản xuất, hệ thống điện tử hàng không của máy bay này đã được hiện đại hóa để đáp ứng các tiêu chuẩn châu Âu và quốc tế. “Đặc biệt, máy bay được trang bị hệ thống định vị và bay hiện đại hóa” – UAC nhận xét.

Ilyushin Il-96 được thiết kế vào giữa những năm 80 và bay lần đầu tiên vào năm 1988. Kể từ năm 1996, một phiên bản sửa đổi nhiều có tên Il-96-300PU là máy bay chính phục vụ tổng thống, nó có hệ thống liên lạc tiên tiến và các biện pháp đối phó tên lửa.

Máy bay này sau đó sẽ được giao cho Rossiya Airlines, hãng có “Biệt đội bay đặc biệt” phụ trách điều hành đội bay VIP của Nga, chuyên chở các quan chức nhà nước, bao gồm tổng thống.

Chính phủ Nga đã chọn Il-96-300 làm máy bay ngoại giao trong một thỏa thuận có trị giá 504 triệu USD/ 1 máy bay. Phiên bản chở khách của khung máy bay có thể mang 300 hành khách và bay trong phạm vi 11.500km. Trong khi đó phiên bản VIP có thể may xa hơn nhờ trọng tải hành khách nhẹ hơn và những cải tiến đáng kể về thùng nhiên liệu. VIP Il-96 dài hơn 10 mét so với phiên bản dân dụng là 65m.

Vì máy bay được lắp ráp thủ công cho từng khách hàng (nó không được sản xuất hàng loạt như máy bay Airbus hoặc Boeing), do vậy có rất ít phụ tùng thay thế hoặc nơi bán linh kiện cũ.

Có 4 chiếc Il-96-300 hiện đang dành riêng cho vận tải nguyên thủ quốc gia và ít nhất 2 chiếc được triển khai cho mỗi chuyến đi ngoại giao. Người ta cho rằng khi ông Putin đến sân bay, cả 4 chiếc đều đã đổ xăng chờ sẵn và ông ấy sẽ chọn ngẫu nhiên một chiếc để bay.

 

Theo Aerotime/Simpleflying
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm