rssheader

20/10/2020

Vì sao NATO mở rộng liên minh sau chiến tranh lạnh

Đức Văn - 06/08/2019, 05:53 GMT+07 | Thế giới
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Những chia sẻ đó được ông Stoltenberg nói chuyện với các sinh viên ở New Zealand, nơi ông đến thăm và làm việc. Hồ sơ bài phát biểu của ông được công bố bởi truyền thông của liên minh.

Theo ông, khi bức tường Berlin sụp đổ, khi chiến tranh lạnh kết thúc mọi người bắt đầu hỏi liệu liên minh có còn cần thiết không, "vì Hiệp ước Warszawa, một tổ chức đối lập với NATO đã không còn tồn tại, Liên Xô đã bị giải thể".

"Và câu hỏi đặt ra là liệu NATO có nên chấm dứt tồn tại hay không. NATO có nên giải thể hoặc vượt ra khỏi lãnh thổ của mình ở châu Âu và Bắc Mỹ. Và chúng tôi quyết định lựa chọn đi ra ngoài khu vực để ngăn chặn các cuộc chiến tranh sắc tộc ở Balkan, giúp chống cướp biển ở châu Phi, chống khủng bố ở Afghanistan...”, ông nói.

Theo ông, đây là những ví dụ về các hành động của NATO bên ngoài lãnh thổ, nhưng liên minh không có vai trò chịu trách nhiệm giải quyết mọi xung đột.

"Chúng tôi không yêu cầu NATO tham gia vào tất cả các cuộc xung đột trên thế giới. Nhiệm vụ chính của liên minh là tự vệ để chống lại sự tấn công", ông nói.

Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Tương trợ lẫn nhau được ký kết tại Warszawa (Ba Lan) vào năm 1955, giữa 8 nước theo chế độ xã hội chủ nghĩa ở Trung và Đông Âu, gồm Liên Xô, Albania, Ba Lan, Bulgaria, Đông Đức, Hungary, România và Tiệp Khắc. Đại diện của tám quốc gia đã giải thích về việc ký kết hiệp ước là sự cần thiết để làm đối trọng với việc thành lập NATO (bao gồm cả Tây Đức).

Vào tháng 2/1991, một quyết định đã được đưa ra để bãi bỏ các cấu trúc quân sự của Hiệp ước Warszawa. Vào tháng 7, một giao thức đã được ký kết tại Praha về việc chấm dứt hoàn toàn hiệp ước.

 

Theo Ria.ru
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm