rssheader

23/04/2021

Vì sao các luật sư biện hộ cho cựu TT Trump rút lui trước ngày luận tội?

Hải Yến - 31/01/2021, 18:41 GMT+07 | Thế giới
Cựu TT Mỹ Donald Trump. Cựu TT Mỹ Donald Trump.

Chiến lược pháp lý của cựu TT Trump gặp trở ngại khi 2 luật sư chính là Butch Bowers và Deborah Barbier đang làm việc để bảo vệ ông trước phiên tòa luận tội rút lui.

Một trong những nguồn tin cho rằng việc chia tay này là một “quyết định chung” phản ánh sự khác biệt quan điểm về hướng của vụ án. Cả 2 nguồn tin đều yêu cầu giấu tên khi đưa ra thông tin này.

3 luật sư khác có liên quan đến nhóm bào chữa là Josh Howard ở Bắc Carolina, Johnny Gasser và Greg Harris ở Nam California cũng không tham gia nữa.

Nguồn tin thứ 3 cho biết ông Trump có quan điểm khác với ông Bowers về chiến lược của phiên tòa. Ông vẫn cho rằng mình là nạn nhân của gian lận bầu cử hàng loạt vừa qua trong đó ông Joe Biden đã giành chiến thắng.

Trên đây là những điều khiến cho chiến lược của nhóm bảo vệ ông Trump trở nên không chắc chắn khi ông bị cáo buộc kích động cuộc nổi dậy tại Điện Capitol vào ngày 6/1. Tuy nhiên, trừ 5 thượng nghị sĩ, tất cả đều bỏ phiếu mong hủy bỏ phiên tòa trước khi nó bắt đầu. Điều này cho thấy việc kết tội đối với một cựu tổng thống là khó diễn ra, chưa tính đến nhóm bào chữa cho ông ra sao.

Hiện vẫn chưa rõ ai sẽ đại diện cho ông Trump tại phiên tòa. Các luật sự của Nhà trắng tại phiên tòa luận tội đầu tiên của ông vào năm ngoái là Pat Cipollone và Patrick Philbin được cho là sẽ không tham gia.

Cố vấn Jason Miller của ông Trump cho biết: “Những nỗ lực của đảng Dân chủ nhằm luận tội một tổng thống đã rời nhiệm sở là hoàn toàn vi hiến và tồi tệ cho đất nước chúng ta – “Thực tế, 45 thượng nghị sĩ đã bỏ phiếu cho rằng điều này là vi hiến. Chúng tôi đã làm nhiều việc nhưng chưa đưa ra quyết định cuối cùng về nhóm pháp lý của chúng tôi nhưng việc này sẽ sớm được thực hiện”.

Theo ABC
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm