rssheader

25/09/2020

Vì sao các bác sĩ tử nạn?

09/05/2020, 14:38 GMT+07 | Thế giới
Vì sao các bác sĩ tử nạn?

Trong khoảng thời gian hai tuần qua, có tới ba bác sĩ trên “tiền tuyến chống Covid-19” đã rơi khỏi cửa sổ bệnh viện ở Nga khiến công chúng nước Nga không khỏi xôn xao về các điều kiện làm việc cho các bác sĩ và chuyên gia y tế trong bối cảnh đại dịch Coronavirus. Hai trong số ba người này đã chết, người còn lại vẫn phải nhập viện.

Cả ba vụ việc đang được các cơ quan thực thi pháp luật Nga điều tra rốt ráo này cũng là tiêu đề nóng trên báo chí Nga và trên các phương tiện truyền thông xã hội.

Theo các quan chức y tế khu vực phát biểu trên Truyền hình Nga, vị bác sĩ này đã rơi ra khỏi cửa sổ tầng hai của bệnh viện Novousmanskaya, nơi ông làm việc và đang được điều trị sau khi xét nghiệm dương tính với Coronavirus.

Shulepov đã nhập viện vì Coronavirus vào ngày 22/4, cùng ngày khi anh và đồng nghiệp Alexander Kosyakin đã đăng một video lên mạng nói rằng Shulepov vẫn phải tiếp tục làm việc ngay cả khi đã có xét nghiệm dương tính với Coronavirus. Trước đó, trên phương tiện truyền thông xã hội, Kosyakin đã chỉ trích lãnh đạo bệnh viện về sự thiếu hụt thiết bị bảo vệ. Kosyakin đã bị cảnh sát thẩm vấn vì cáo buộc truyền bá tin giả.

“Shulepov đang trong đơn vị chăm sóc đặc biệt, theo như tôi biết thì anh ấy đang trong tình trạng nghiêm trọng. Lần cuối tôi nói chuyện với anh ấy là vào ngày 30/4”, Kosyakin cho biết. “Anh ấy cảm thấy ổn, anh ấy đã sẵn sàng để được xuất viện ... và đột nhiên điều này xảy ra, không rõ tại sao và vì điều gì. Có rất nhiều câu hỏi mà không có câu trả lời”.

Theo các quan chức Bộ y tế Nga, bác sĩ Shulepov “là nạn nhân của một tai nạn do sự thiếu cẩn trọng của chính mình” và người này đang nhận được tất cả sự chăm sóc y tế cần thiết.

Bệnh viện Novousmanskaya cho biết Shulepov đã được nghỉ làm ngay khi bác sĩ này thông báo cho bệnh viện biết về chẩn đoán ông dương tính với virus Corona. Shulepov đã được đưa vào điều trị tại khoa bệnh truyền nhiễm.

Ba ngày sau, Shulepov rút lại những phát biểu trước đó của mình, nói rằng trong video của mình với Kosyakin, ông đã bị “cảm xúc chi phối”.

Đoạn video thứ hai Shulepov ghi lại có mặt Igor Potanin, bác sĩ trưởng bệnh viện Novousmanskaya. Novosmanskaya cho biết nhân viên y tế của ông có đủ thiết bị bảo vệ. “Tôi sẽ không cho phép bất kỳ ai đến chữa bệnh nhân ngoại trú hoặc nội trú nếu chúng tôi không có đủ phương tiện bảo vệ” Potanin nói.

Việc một bác sĩ rơi từ cửa sổ xuống thật là hi hữu, nhưng Shulepov là nhân viên y tế thứ ba gặp tai nạn kiểu này trong hai tuần qua.

Vào ngày 1 tháng 5, Elena Nepomnyashchaya, bác sĩ trưởng của một bệnh viện ở thành phố Krasnoyarsk của Siberia, đã chết sau một tuần chăm sóc đặc biệt. Đài truyền hình địa phương TVK Krasnoyarsk đưa tin vào thời điểm đó Nepomnyashchaya được cho là đã rơi từ cửa sổ trong cuộc họp với các quan chức y tế địa phương. Cuộc họp thảo luận về việc biến phòng khám thành cơ sở điều trị bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Nepomnyashchaya cũng từng phản đối những thay đổi này, với lý do thiếu thiết bị bảo vệ trong bệnh viện. Bộ Y tế Nga bác bỏ các cáo buộc này và khẳng định rằng bệnh viện này chỉ đóng vai trò “dự trữ”, còn nhân viên của bệnh viện đã được đào tạo và được trang bị.

Một ca nữa xảy ra vào ngày 24 tháng 4, khi Natalya Lebedeva, người đứng đầu dịch vụ y tế khẩn cấp tại Star City, cơ sở đào tạo chính cho các phi hành gia của Nga, đã tử nạn trong bệnh viện sau một cú ngã từ cửa sổ bệnh viện.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm