rssheader

25/10/2020

Ukraine, Iran, Libya… nằm trong tuyên bố cuối cùng của thượng đỉnh G7

Hải Yến - 27/08/2019, 09:18 GMT+07 | Thế giới
Lãnh đạo các nước tham gia thượng đỉnh G7 tại Pháp. Lãnh đạo các nước tham gia thượng đỉnh G7 tại Pháp.

“Các nhà lãnh đạo G7 muốn nhấn mạnh sự đoàn kết tuyệt vời của họ và tinh thần tích cực của các cuộc tranh luận. Thượng đỉnh G7 được Pháp tổ chức tại Biarritz đã tạo ra các thỏa thuận của chính các nguyên thủ quốc gia, các chính phủ về một số điểm được tóm tắt dưới đây” – tuyên bố nói.

Khủng hoảng khu vực

Về Iran, các nhà lãnh đạo G7 nói: “Chúng tôi chia sẻ đầy đủ 2 mục tiêu: đảm bảo Iran không bao giờ đạt được vũ khí hạt nhân và thúc đẩy hòa bình, ổn định trong khu vực”.

Về Ukraine, tuyên bố nói rằng “Pháp và Đức sẽ tổ chức một thượng đỉnh theo định dạng Normandy trong những tuần tới để đạt được kết quả rõ ràng”.

Trong bối cảnh tình hình Libya, các nhà lãnh đạo G7 nhấn mạnh rằng “chỉ có một giải pháp chính trị mới có thể đảm bảo sự ổn định của Libya”. “Chúng tôi kêu gọi một hội nghị quốc tế được chuẩn bị kỹ lưỡng để tập hợp tất cả các bên và các chủ thể có liên quan đến cuộc xung đột này. Chúng tôi ủng hộ Liên hợp quốc và Liên minh châu Phi trong việc thành lập một hội nghị liên Libya” – tuyên bố cho biết.

Những bất đồng về thương mại

Các nhà lãnh đạo G7 lưu ý rằng “G7 cam kết thương mại thế giới cởi mở và công bằng, vì sự ổn định của kinh tế toàn cầu”.

“G7 mong muốn cải tổ WTO (Tổ chức Thương mại Quốc tế) nhằm cải thiện sự hiệu quả liên quan tới bảo vệ sở hữu trí tuệ, giải quyết tranh chấp nhanh chóng hơn và xóa bỏ các hành vi thương mại không công bằng. G7 cam kết vào năm 2020, sẽ đạt được một thỏa thuận nhằm đơn giản hóa các rào cản pháp lý và hiện đại hóa thuế quốc tế trong khuôn khổ OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế)” – tuyên bố nói tiếp.

Cuộc biểu tình ở Hong Kong

Trong bối cảnh các cuộc biểu tình trong diễn ra ở Hong Kong, các lãnh đạo G7 nói rằng “G7 tái khẳng định sự tồn tại và tầm quan trọng của Tuyên bố chung Trung – Anh năm 1984 về Hong Kong và kêu gọi tránh bạo lực”.

Theo TASS
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm