rssheader

13/08/2020

TT Zelensky nói về việc khởi đầu các cuộc đối thoại với TT Nga Putin

20/01/2020, 21:03 GMT+07 | Thế giới
TT Zelensky nói về việc khởi đầu các cuộc đối thoại với TT Nga PutinTT Zelensky nói về việc khởi đầu các cuộc đối thoại với TT Nga Putin

“Với TT Liên bang Nga, đến nay, cuộc đối thoại của chúng tôi đã bắt đầu. Chúng tôi đã có một số cuộc điện đàm. Chúng tôi đã tạo ra một định dạng cho cuộc đối thoại dẫn đến một số quyết định nhạy cảm. Chúng tôi trao trả tù nhân và tàu. Sau 3 năm không có các cuộc họp, chúng tôi đã cố gắng thống nhất về định dạng Normandy. Sau đó, đã có cuộc trao đổi tù nhân thứ 2 – một cuộc trao đổi lớn chưa từng có” – ông Zelensky nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin The Times of Israel.

“Tôi cho rằng TT Putin hiểu thái độ của tôi: Ukraine là một quốc gia độc lập” – TT Zelensky nói tiếp – “Chúng tôi là một nước lớn, lớn nhất ở châu Âu. Tôi hy vọng ông ấy hiểu”.

Khi được hỏi về việc đạt được hòa bình ở Ukraine, TT Zelensky nhấn mạnh rằng ông “không bao giờ theo đuổi việc làm TT nếu không có mục tiêu như vậy”, đồng thời ông cho biết mong muốn quá trình giải quyết hòa bình ở Donbass diễn ra nhanh hơn nhiều.

“Có những vấn đề rất phức tạp” – ông nhấn mạnh – “Tôi có thể thấy sự tiến bộ vì số lượng các cuộc giao đấu hỏa lực giảm đáng kể, tuy nhiên chúng vẫn còn”.

TT Putin và TT Zelensky đã có cuộc điện đàm đầu tiên ngày 11/7/2019 – một tháng rưỡi sau khi ông Zelensky nhậm chức TT. Sau đó, 2 nhà lãnh đạo đã điện đàm vài lần. Cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của họ diễn ra tại thượng đỉnh bộ tứ Normandy ở Paris ngày 9/12.

Theo TASS

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm