rssheader

25/09/2021

TT Zelensky đưa ra lựa chọn về trao đổi tù nhân với Nga

Hải Yến - 19/07/2019, 18:22 GMT+07 | Thế giới
Cơ quan an ninh Ukraine đã bắt giữ Tổng biên tập RIA Novosti Vyshinsky ngày 15/5/2018 vì tội phản quốc và buôn súng Cơ quan an ninh Ukraine đã bắt giữ Tổng biên tập RIA Novosti Vyshinsky ngày 15/5/2018 vì tội phản quốc và buôn súng

“Chúng tôi thực sự muốn rằng thời điểm đó sẽ tới trong tương lai gần. Chúng tôi sẵn sàng trao đổi Vyshinky. Sentsov là một lựa chọn, chúng tôi sẵn sàng thả Vyshinky để đổi lấy Sentsov” – nhà lãnh đạo Ukraine nói.

Đồng thời, TT Zelensky cũng nhấn mạnh rừng “Sentsov không phải là yếu tố thương lượng”. “Chúng tôi muốn sự trở về của tất cả tù nhân chính trị và quân đội của chúng tôi” – ông nói rõ và cho biết việc trao đổi ông Vyshinsky có thể coi là bước đi đầu tiên trong quá trình này.

Hôm qua, Thư ký báo chí Yulia Mendel của TT Ukraine tuyên bố rằng văn phòng nhà lãnh đạo Zelensky đã đề nghị thả đồng thời Oleg Sentsov – người bị án khủng bố ở Crimea và Tổng biên tập hãng tin RIA Novosti Kirill Vyshinsky – người vẫn đang ngồi trong tù ở Ukraine.

Trước đó, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng việc thả nhà báo Kirill Vyshinsky cho Nga có thể coi là bước đi đầu tiên trong việc bình thường hóa quan hệ giữa Moscow và Kiev.

Năm 2015, Oleg Sentsov bị kết tội khủng bố ở Nga. Tòa án quân sự Bắc Kavkaz đã kết án ông 20 năm tù vì tội thành lập một nhóm khủng bố ở Crimea và âm mưu tấn công khủng bố ở Crimea. Vào mùa xuân năm 2014, các thành viên của nhóm này đã tiến hành 2 cuộc khủng bố ở Simferopol: họ đốt các văn phòng của tổ chức phi chính phủ Cộng đồng Nga của Crimea và một văn phòng khu vực của đảng Liên bang Nga.

Cơ quan an ninh Ukraine đã bắt giữ Tổng biên tập RIA Novosti Vyshinsky ngày 15/5/2018 vì tội phản quốc và buôn súng. Ngày 17/5, tòa án thành phố Kherson đã bắt giam ông 2 tháng và sau đó lệnh bắt này được gia hạn nhiều lần.

Nếu vi phạm, ông có thể đối mặt với hình phạt 15 năm tù. Phiên xét xử tiếp theo dự kiến diễn ra vào ngày 19/7 và việc giam cầm ông sẽ hết hạn vào ngày 22/7. Các thẩm phán phải đưa ra quyết định trước ngày này, nếu không Vyshinsky sẽ được thả tự do.

Theo TASS
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm