TT Putin hạ lệnh ưu tiên phát triển phòng thủ chống vũ khí siêu thanh

GD&TĐ - TT Vladimir Putin đã hạ lệnh phát triển các Lực lượng hàng không vũ trụ của Nga, trong đó việc tạo ra các hệ thống phòng thủ chống lại vũ khí siêu thanh là một trong những ưu tiên hàng đầu. TT Nga đặc biệt chỉ thị rằng các hệ thống phòng thủ như vậy phải được phát triển và áp dụng trước bất kỳ quốc gia nào trang bị vũ khí siêu thanh.

TT Putin và các quan chức cao cấp Nga
TT Putin và các quan chức cao cấp Nga

Ông cho rằng tầm quan trọng của các lực lượng không gian sẽ được tăng cường trong tương lai gần.

“Giờ đây chúng ta biết chắc rằng chỉ có Nga sở hữu vũ khí siêu thanh. Tuy nhiên, chúng ta cũng hiểu rằng các nước đi đầu trên thế giới sớm muộn gì cũng có được vũ khí này. Với tất cả chúng ta, sẽ tốt hơn nếu họ có vũ khí này muộn hơn” – TT Putin nói.

TT Nga nhấn mạnh rằng trong quá trình phát triển, các lực lượng vũ trang Nga nên tính đến những thay đổi trong lĩnh vực chính trị, ví dụ như quyết định rút khỏi Hiệp ước INF của Washington được công bố vào tháng 2/2019.

Ông Putin cũng chỉ ra những thành tựu mới nhất của Lực lượng hàng không vũ trụ Nga, như hoàn thành các thử nghiệm cho hệ thống phòng không S-350E “Vityaz” mới nhất, nhấn mạnh hiệu quả của nó đối với vũ khí tấn công chính xác và tăng khả năng tên lửa. Nhà lãnh đạo Nga cũng nhấn mạnh rằng các hệ thống hiện đại chiếm 82% tổng số vũ khí trong các lực lượng chiến lược của Nga.

Mỹ tuyên bố rút khỏi Hiệp ước INF vào tháng 2/2019 sau khi Nga có nhiều nỗ lực ngăn Mỹ đưa ra quyết định này. Washington cho rằng Nga đã vi phạm một số điều khoản của hiệp định bằng cách thử tên lửa trong phạm vi bị cấm. Nga đã mời Mỹ đến dự buổi trình diễn tên lửa để thể hiện rằng mình hoàn toàn tuân thủ theo hiệp định nhưng Mỹ không có mặt.

Hiệp ước INF được Liên Xô và Mỹ ký năm 1987, cấm tất cả các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình phóng từ mặt đất được trang bị vũ khí hạt nhân hoạt động ở tầm xa 500 đến 5.500km.

Theo Sputnik

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Em trai Yamal gây sốt ở World Cup 2026

Em trai Yamal gây sốt ở World Cup 2026

GD&TĐ - Cậu bé Keyne, em trai 3 tuổi của tiền đạo Lamine Yamal, khiến cổ động viên thích thú trong ngày Tây Ban Nha thắng Bỉ tại tứ kết World Cup 2026.

Tổng Bí thư Tô Lâm trao danh hiệu Anh hùng Lao động tặng Viện kiểm sát nhân dân tối cao tại Lễ kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống ngành Kiểm sát nhân dân. (Ngày 21/7/2025)

Chỉ thị số 06-CT/TW của Bộ Chính trị: Một dấu mốc có ý nghĩa lịch sử đối với ngành Kiểm sát nhân dân

Báo Bảo vệ Pháp luật trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Đảng uỷ Viện trưởng VKSND tối cao tại Hội nghị học tập, quán triệt thực hiện Chỉ thị số 06-CT/TW ngày 06/6/2026 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác kiểm sát nhân dân trong giai đoạn mới, vừa được tổ chức tại Hà Nội.