Bất chấp Bình Nhưỡng phóng tên lửa, Mỹ vẫn tự hào về chính sách với Triều Tiên

GD&TĐ - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng chính sách ngoại giao của Washington với Bình Nhưỡng tập trung vào việc không bao giờ phải “mở lại hồ sơ hạt nhân Triều Tiên”.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo

Ngoại trưởng Pompeo đưa ra bình luận trên nhân dịp kỷ niệm 40 năm ngày thành lập Viện nghiên cứu Claremont của Mỹ hôm thứ 7 tuần trước. Ông nhấn mạnh rằng nỗ lực của các chính quyền Mỹ trước đây nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên chỉ gây ra thất bại về ngoại giao.

“Những nỗ lực, các thỏa thuận trước đây mà chúng tôi có với Triều Tiên, chỉ khiến cho Triều Tiên chế tạo thêm tên lửa và khiến ngoại giao Mỹ thất bại” – Ông Pompeo nói – “Ngoại giao của chúng tôi với Triều Tiên hiện tập trung vào việc đảm bảo rằng không bao giờ phải mở lại hồ sơ hạt nhân Triều Tiên nữa”

Ông Pompeo đưa ra bình luận trên sau khi Bình Nhưỡng bắn 2 tên lửa tầm ngắn vào thứ 5 tuần trước và cũng là lần bắn thứ 2 trong thời gian chưa đầy một tuần. Có những ý kiến cho rằng nó thể hiện sự thất vọng ngày càng tăng của Triều Tiên trước các cuộc đàm phán bị đình trệ với Washington.

Hành động leo thang của Triều Tiên gây ra lo ngại những nỗ lực ngoại giao của Seoul và Washington có thể bị hỏng. Tuy nhiên, ông Pompeo cho biết ngoại giao với Triều Tiên là việc mà chính quyền TT Trump “rất tự hào”.

“Những nỗ lực ngoại giao của chúng tôi nhằm khiến cả thế giới hợp tác với nhau, đánh giá rủi ro và giúp Triều Tiên có một tương lai tươi sáng hơn, đó là điều mà chính quyền của chúng tôi rất tự hào” – ông Pompeo nói.

Mặc dù Triều Tiên mới có các vụ phóng tên lửa gần đây, Seoul và Washington dường như cố gắng duy trì đàm phán với Triều Tiên, cả hai đều thận trong không coi vụ phóng này là một sự khiêu khích trực tiếp, vi phạm nghị quyết của Liên hợp quốc khi nước này bị cấm thử tên lửa đạn đạo.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Politico, TT Trump nói rằng ông không cho rằng việc Triều Tiên phóng tên lửa tầm ngắn vào tuần trước là vi phạm lòng tin mặc dù việc này có thể xảy ra trong tương lai.

Ông Trump nói rằng “đó là tên lửa tầm ngắn, tôi không xem đó là một sự vi phạm lòng tin”.

Với TT Trump, việc Bình Nhưỡng tự áp đặt lệnh hoãn thử tên lửa hạt nhân và tầm xa là một phần trong các thành tựu ngoại giao của ông.

Theo Yonhap
Phụ huynh Hàn Quốc phản đối kế hoạch đóng cửa trường ngoại ngữ.

Hàn Quốc: Tranh cãi đóng cửa trường ngoại ngữ

GD&TĐ -Cuối tháng 7, Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Park Soon-ae cho biết, bộ đang có kế hoạch xóa bỏ hoặc chuyển đổi các trường phổ thông ngoại ngữ thành các trường THPT thông thường.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì Phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công an và Bộ trưởng Bộ VHTT&DL

GD&TĐ -  Sáng ngày 10/8, tại hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề thứ nhất thuộc lĩnh vực và trách nhiệm của Bộ Công an.
Sâm Lai Châu chứa nhiều thành phần hoạt chất quý tương đương sâm Ngọc Linh.

Nỗ lực ngăn cây sâm Lai Châu tuyệt chủng

GD&TĐ -Sâm Lai Châu có thành phần dược liệu rất quý nhưng đang đứng trước bờ vực tuyệt chủng do người dân khai thác tự phát. ThS Phạm Quang Tuyến, Viện Nghiên cứu Lâm sinh đã vắt óc nghĩ cách ngăn loài cây này tuyệt chủng.
Ảnh minh họa Internet.

Quy định tuổi nghỉ hưu với giáo viên mầm non

GD&TĐ - Cử tri tỉnh Lào Cai kiến nghị: Tại Khoản 2, Điều 169 của Bộ luật Lao động 2019, về quy định tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi với lao động nam vào năm 2028, đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.
Nữ sinh Hà Thị Tâm.

Điểm 10 môn Sử đầu tiên của trường vùng cao biên giới

GD&TĐ - Sống trong gia đình thuộc diện cận nghèo, có 9 nhân khẩu, song nữ sinh Hà Thị Tâm (dân tộc Mường) ở huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) luôn nỗ lực vươn lên, với khát vọng thay đổi cuộc đời. Tâm là nữ sinh đầu tiên của trường vùng cao Quan Hóa đạt điểm 10 môn Lịch sử tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Sinh viên Trường ĐH Sư phạm (ĐH Huế).

Khả quan chất lượng tuyển sinh ngành Sư phạm

GD&TĐ - Theo đại diện các cơ sở đào tạo giáo viên, chúng ta đang chứng kiến sự quay trở lại tốp đầu nhóm ngành khoa học giáo dục và đào tạo giáo viên. Với ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (điểm sàn) của Bộ GD&ĐT và đơn vị đào tạo cho thấy, sư phạm đã có sức hút với thí sinh.
Ảnh minh họa/INT

Nguy cơ khi tàu ngũ cốc lỡ nhịp

GD&TĐ -Ngày 6/8, Đại sứ quán Ukraine tại Lebanon thông báo chuyến tàu chở ngũ cốc đầu tiên của Ukraine sẽ không cập cảng thành phố Tripoli, Lebanon, vào ngày 7/8 theo kế hoạch.