rssheader

15/05/2021

Trung Quốc sẽ ra luật chống lãng phí thực phẩm

Hải Yến - 14/08/2020, 19:20 GMT+07 | Thế giới
Một nhà hàng ở Trung Quốc Một nhà hàng ở Trung Quốc

Ông Tập đã ban hành chỉ thị yêu cầu nhiều quy định hơn và vận động công chúng tăng cường tiết kiệm. Ông gọi sự lãng phí thực phẩm của Trung Quốc là vấn đề “gây sốc và đáng lo ngại”, đồng thời cho biết nước này cần cảnh giác trước cuộc khủng hoảng an ninh lương thực tiềm ẩn.

Quan chức Zhang Quilong của Ủy ban Các vấn đề Lập pháp, thuộc Ủy ban thường trực Quốc hội Trung Quốc cho biết sẽ xây dựng các quy định ngăn ngừa lãng phí thực phẩm.

Ông Zhang cho biết “chúng tôi sẽ tăng cường quản lý tất cả các mặt bao gồm sản xuất, thu mua, lưu trữ, vận chuyển, chế biến và tiêu thụ ngũ cốc.

“Cụ thể, chúng tôi sẽ thúc đẩy một nền văn hóa ăn uống hợp lý, lành mạnh cũng như thiết lập một cơ chế lâu dài nhằm ngăn chặn lãng phí thực phẩm” – ông nói thêm.

Vấn đề an ninh lương thực được đưa ra đi kèm với những bất ổn về sản xuất, mua bán lương thực trên thế giới do đại dịch Covid-19 gây ra và mối quan hệ Mỹ - Trung ngày càng xấu đi.

“Chúng ta nên luôn có ý thức về khủng hoảng an ninh lương thực, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19, mặc dù Trung Quốc có những mùa bội thu trong những năm gần đây” – hãng tin Tân Hoa Xã dẫn lời ông Tập Cận Bình.

Mặc dù không có dấu hiệu nào cho thấy Trung Quốc đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng an ninh lương thực nhưng nhận xét của ông Tập đã tạo ra những cuộc thảo luận về cách tiết kiệm thực phẩm trên toàn quốc.

Giáo sư kinh tế nông nghiệp Zheng Fengtian tại ĐH Nhân Dân cho biết tình trạng lãng phí thực phẩm của Trung Quốc rất đáng kinh ngạc và khó có thể thay đổi.

“Sẽ rất khó để hạn chế lãng phí thực phẩm thông qua ý thức của người dân hoặc các chiến dịch của tổ chức phi chính phủ” – ông nói – “Nhận thức và hành vi có thể thay đổi bằng luật, giống như phân loại rác tại nhiều thành phố”.

Một cuộc điều tra năm 2018 của Viện Nghiên cứu Địa lý và Tài nguyên Quốc gia và Quỹ Thiên nhiên toàn cầu ước tính người tiêu dùng Trung Quốc tại các thành phố lớn đã lãng phí 17 tới 18 triệu tấn thực phẩm trong năm 2015. Đây là lượng thực phẩm đủ nuôi sống 30-50 triệu người trong một năm.

Theo inkstonenews
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm