rssheader

09/05/2021

Trung Quốc rậm rịch đề ra luật cấm các công ty công nghệ Mỹ

Hải Yến - 26/05/2019, 09:39 GMT+07 | Thế giới
Công ty Huawei Công ty Huawei

Cơ quan quản lý Không gian mạng của Trung Quốc đã đề xuất một bộ các biện pháp an ninh mạng, nếu được ký thành luật, nó sẽ yêu cầu các nhà khai thác cơ sở hạ tầng thông tin quan trọng của Trung Quốc “đánh giá rủi ro an ninh quốc gia” khi mua các sản phẩm và dịch vụ nước ngoài – hãng tin SCMP cho biết.

Cơ quan giám sát internet trên của Trung Quốc được cho là đã công bố dự thảo quy định trực tuyến để nhận thông tin góp ý của cộng đồng cho tới 24/6 tới.

Những biện pháp trên dường như không nói cụ thể những rủi ro an ninh tiềm ẩn, thay vào đó đề cập tới những điều khoản rộng lớn về “việc chuyển giao dữ liệu quan trọng xuyên biên giới bị rò rỉ, mất mát” và “tạo ra mối đe dọa an ninh”.

Một luật như vậy sẽ cho phép Bắc Kinh tự do hơn khi ngăn chặn công nghệ không mong muốn của Mỹ khỏi thị trường Trung Quốc – nhà phân tích của Đơn vị Tình báo Kinh tế Nick Marro cho biết.

Tuần trước, Bộ Thương Mại Mỹ đã đưa vào danh sách đen nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc là Huawei và 68 chi nhánh của nó. Điều này có nghĩa là giờ đây họ không thể mua các bộ phận và linh kiện từ các đối tác ở Mỹ mà không được phép của chính phủ.

Sau động thái trên, các công ty công nghệ khổng lồ của Mỹ như Google, Intel, Qualcomm, Xilinx và Broadcom đã cắt quan hệ làm ăn với Huawei.

Việc Google hủy bỏ giấy phép hệ điều hành Android của Huawei đã gây lo ngại đặc biệt về tương lai các thiết bị di động của công ty này vốn đang chạy dựa trên Android. Tuy nhiên, các nhà quản lý của Huawei lại cho rằng những động thái mới đây của Washington gây ít thiệt hại cho tập đoàn của họ nhưng sẽ tổn hại cho người tiêu dùng.

Theo Sputnik
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm