Trung Quốc phát hiện ca mắc H10N3 đầu tiên trên thế giới

GD&TĐ - Hôm nay (1/6), Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết ca mắc cúm gà H10N3 đầu tiên trên thế giới đã được phát hiện tại tỉnh Giang Tô.

Cúm H10N3 có khả năng gây bệnh thấp ở loài gia cầm.
Cúm H10N3 có khả năng gây bệnh thấp ở loài gia cầm.

Cơ quan y tế trên cho biết ca nhiễm được xác định ở người đàn ông 41 tuổi sống tại tỉnh trên. Ông có các triệu chứng vào ngày 23/4 và phải nhập viện sau khi tình trạng trở nên tồi tệ hơn vào ngày 28/4. Ngày 28/5, người đàn ông này được chẩn đoán là mắc chủng H10N3.

Hiện tại, người đàn ông này đã ổn định và sẵn sàng xuất viện. Không có trường hợp lây nhiễm nào khác được phát hiện trong số những người tiếp xúc gần với bệnh nhân này.

Ủy ban Y tế cho biết thêm rằng một phân tích đầy đủ về bộ gene của virus cho thấy nó có nguồn gốc từ gia cầm và không có khả năng lây nhiễm “hiệu quả” cho con người.

Trước đây chưa có trường hợp nào được báo cáo về việc H10N3 từ người sang người trên thế giới, virus này được coi là có khả năng gây bệnh thấp ở các loại chim. Các chuyên gia tin rằng trường hợp này đánh dấu “sự lây nhiễm ngẫu nhiên của virus từ chim sang người” và nguy cơ lây lan trên diện rộng là cực kỳ thấp.

Theo Sputnik

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Cô trò Trường THPT Trương Định (Hà Nội) trong giờ học. Ảnh minh họa: Đình Tuệ

Nghị định 73 tạo động lực, nâng chất thi đua

GD&TĐ - Nghị định số 73/2024/NĐ-CP quy định chế độ tiền thưởng đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang đã tạo chuyển biến tích cực trong đời sống và tinh thần làm việc của đội ngũ cán bộ, giáo viên công lập.