rssheader

19/01/2021

Trung Quốc lo "điều tồi tệ nhất" chưa tới giữa lúc lũ lụt hoành hành

13/07/2020, 16:53 GMT+07 | Thế giới
Trung Quốc lo "điều tồi tệ nhất" chưa tới giữa lúc lũ lụt hoành hành

Nơi khởi phát dịch Covid-19 là Vũ Hán có sông Dương Tử chạy qua là một trong những khu vực đang chứng kiến mực nước dâng cao. Mực nước sông tại đây đã chạm mức cao thứ 3 trong lịch sử tại thành phố 11 triệu dân và dự kiến sẽ tiếp tục tăng trong tuần này - truyền thông địa phương cho biết.

Lũ lụt mùa hè là thiên tai hàng năm tại Trung Quốc kể từ thời xưa, vốn tập trung dọc theo lưu vực sông Dương Tử rộng lớn.

Những cơn mưa liên tục từ cuối tháng 6 đã gây lụt lội những vùng rộng lớn, khiến 141 người chết hoặc mất tích, ảnh hưởng tới 37,89 triệu người khác và phá hủy 28.000 ngôi nhà – theo chính quyền trung ương.

Tuy nhiên, lượng mưa xối xả kể từ cuối tuần trước đã khiến mực nước tăng cao hơn và chính phủ đang nâng mức báo động.

Nước tại 33 dòng sông đã đạt mức cao kỷ lục, trong khi cảnh báo đã được đưa ra đối với 433 dòng sông khác – các quan chức từ Bộ Tài nguyên nước cho biết trong một cuộc họp tại Bắc Kinh hôm nay (13/7).

Nhiều nhà ở bị nước ngập cao tới mái và bị lở đất san phẳng.

Các tỉnh chịu thiệt hại nặng nề nhất là Giang Tây, Hồ Bắc và Hồ Nam ở miền trung, An Huy, Chiết Giang và Giang Tô ở phía đông và thành phố lớn phía tây nam là Trùng Khánh – theo nhà chức trách.

Chủ tịch Tập Cận Bình hôm qua kêu gọi nhà chức trách địa phương ở vùng bị ảnh hưởng vận động giúp đỡ người dân và khuyến khích họ "hãy can đảm".

Những trận lụt tồi tệ nhất Trung Quốc trong những thập kỷ gần đây xảy ra năm 1998 làm hơn 4.000 người thiệt mạng, chủ yếu là xung quanh sông Dương Tử.


Theo CNA

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm