Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Trung Quốc: Động đất xảy ra tại Hồ Bắc khi nhiều đê kè bị lũ lụt đe dọa

Hải Yến - 12/07/2020, 13:59 GMT+7 | Thế giới
Mưa xối xả trong nhiều ngày gây ngập lụt ở Quảng Tây, Trung Quốc.Mưa xối xả trong nhiều ngày gây ngập lụt ở Quảng Tây, Trung Quốc.

Phó Giám đốc Văn phòng tài nguyên nước Zhang Jun của Đặng Khẩu cho biết đỉnh dịch gây ra sự sụp đổ của bờ kè rào bảo vệ bờ và mối nguy hiểm vẫn tiếp tục.

Lưu lượng nước ở khu vực Đặng Khẩu của sông Hoàng Hà đo được ở mức 1.760 mét khối/ giây vào hôm qua.

Những nỗ lực đang tiếp tục để sửa chữa và bảo vệ phần kè bị ảnh hưởng. Các cuộc tuần tra suốt ngày đêm được tăng cường dọc theo bờ kè sông ở những khu vực khác.

Trung Quốc đã tăng mức độ ứng phó khẩn cấp để kiểm soát lũ dọc sông Dương Tử khi những ngày mưa xối xả gây ra cảnh báo lũ lụt trên khắp cả nước và mực nước ở trung lưu, hạ lưu sông đang dâng cao, đe dọa nhiều bờ đê.

Cảnh báo lũ lụt ở hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc là Poyang và các con sông gần đó cũng được nâng từ màu cam sang màu đỏ, mức cao nhất trong hệ thống cảnh báo thời tiết mã hóa theo 4 màu của Trung Quốc.

Đê Zhongzhouwi của Poyang đã vỡ bờ và hơn 8.000 người phải đi sơ tán – theo Cục Quản lý khẩn cấp của tỉnh Giang Tây.

Tính đến 17 giờ chiều qua, lũ lụt đã ảnh hưởng tới 5,2 triệu người ở Giang Tây kể từ đầu tuần, với 432.000 người đã sơ tán. Thiên tai cũng ảnh hưởng tới 4,56 triệu ha mùa màng và làm hỏng 988 ngôi nhà, gây ra thiệt hại trực tiếp là 6,5 tỉ nhân dân tệ (929 triệu USD) – theo CCTV.

Trong một diễn biến khác, sáng nay, một trận động đất mạnh 5,1 độ richter với độ sâu 10km đã xảy ra tại quận Guye, thành phố Tangshan của tỉnh Hồ Bắc. Các khu vực lân cận như Bắc Kinh cũng cảm nhận được trận động đất này.

Tiếp đó, các trận động đất mạnh 2,2 độ và 2,0 độ cũng lần lượt xảy ra tại quận trên.

Hiện chưa có báo cáo về thiệt hại về người và tình hình được đánh giá vẫn ổn định, các hoạt động phản ứng cứu hộ đã được tiến hành theo trật tự - chính quyền thành phố cho biết.

Năm 1976, một trận động đất mạnh 7,8 độ richter đã xảy ra ở Tangshan làm hơn 240.000 người thiệt mạng.

Một số hình ảnh mưa lụt ở Quảng Tây:


Theo Xinhua/China.org

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm