rssheader

01/12/2020

Trung Quốc: Kết án 9 đối tượng buôn ma túy sang Mỹ

Kim Dung - 08/11/2019, 08:16 GMT+07 | Thế giới
Mỹ cho rằng, fentanyl là nguyên nhân khiến nhiều công dân nước này thiệt mạng mỗi năm Mỹ cho rằng, fentanyl là nguyên nhân khiến nhiều công dân nước này thiệt mạng mỗi năm

Mỹ từ lâu đã cáo buộc Trung Quốc là nguồn cung chính của loại chất gây chết người này, khi hồi tháng 8 vừa qua, Tổng thống Donald Trump cho rằng, Bắc Kinh đã từ bỏ lời hứa trấn áp ma túy. Fentanyl được cho là nguyên nhân của hơn 100 cái chết mỗi ngày tại Mỹ.

Trong số 9 đối tượng, một kẻ bị kết án tử hình được hoãn thi hành 2 năm, còn hai người khác nhận án chung thân vì buôn bán fentanyl và alprazolam - loại thuốc quản lý ngắn hạn rối loạn lo âu với tên gọi phổ biến là Xanax. Theo Tòa án Nhân dân thành phố Hình Đài, các đối tượng trên đều bị “cám dỗ bởi lợi nhuận cao và nhu cầu lớn” từ người mua ở Mỹ.

Tòa án thành phố Hình Đài cũng cho biết, đây là cuộc điều tra chung thành công đầu tiên giữa Mỹ và Trung Quốc liên quan đến buôn lậu fentanyl. Năm 2017, sau khi nhận được thông tin mật từ Bộ An ninh nội địa Mỹ, Trung Quốc đã thu giữ 11,9 kg fentanyl và triệt phá đường dây tội phạm ma túy có trụ sở tại Thượng Hải và Giang Tô.

Trước đó, Tổng thống Donald Trump đã công bố mức thuế mới đối với Trung Quốc như một phản ứng trước sự thất bại của Bắc Kinh trong việc ngăn chặn fentanyl vào Mỹ. Không lâu sau, Bắc Kinh nhanh chóng đưa ra những biện pháp cứng rắn để kiểm soát fentanyl.

Fentanyl là chất ma túy tổng hợp có khả năng gây nghiện cao, mạnh hơn heroin 50 lần. Nhà chức trách Mỹ cho rằng, fentanyl cùng các loại ma túy tổng hợp khác đã gây ra 32.000 trường hợp tử vong tại Mỹ trong năm 2018.

Theo AFP
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm