rssheader

07/05/2021

Trực thăng quân đội Myanmar bị bắn rơi

Hải Yến - 03/05/2021, 17:36 GMT+07 | Thế giới
Hình ảnh được cho là chụp từ khu vực hiện trường trực thăng Myanmar bị bắn rơi. Hình ảnh được cho là chụp từ khu vực hiện trường trực thăng Myanmar bị bắn rơi.

Trưởng bộ phận thông tin của KIA là Naw Bu cho biết chiếc trực thăng bị bắn rơi khoảng 10:20 phút sáng nay tại một ngôi làng gần thị trấn Moemauk, thuộc tỉnh Kachin.

“Hội đồng quân sự đã tiến hành không kích vào khu vực đó từ khoảng 8 đến 9 giờ sáng nay, sử dụng máy bay phản lực và chúng tôi đã đáp trả” – ông nói và từ chối cho biết loại vũ khí nào đã được dùng.

Các cổng thông tin MizzimaDaily và Kachinwaves cũng đưa tin về vụ rơi trực thăng bên cạnh những bức ảnh cho thấy một đám khói bốc lên từ mặt đất.

Một người dân trong khu vực cho biết qua điện thoại rằng 4 người đã chết trong bệnh viện sau khi đạn pháo bắn trúng một tu viện trong làng.

Myanmar đã rơi vào tình trạng hỗn loạn kể từ sau cuộc đảo chính, trong đó các cuộc biểu tình hầu như hàng ngày chống lại sự cai trị của quân đội trên khắp cả nước. Hôm nay, các lực lượng an ninh Myanmar đã nổ súng vào một số cuộc biểu tình lớn nhất trong nhiều ngày qua, khiến 8 người thiệt mạng – truyền thông đưa tin.

Liên hợp quốc ước tính hàng chục nghìn dân thường đã phải rời bỏ nhà cửa do hậu quả của cuộc giao tranh giữa quân đội và quân nổi dậy dân tộc thiểu số ở các khu vực biên giới phía bắc và phía đông xa xôi. Xung đột gia tăng sau khi các tướng lĩnh quân đội Myanmar lên nắm quyền vào ngày 1/2, lật đổ chính phủ dân cử do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo.

Sau một thời gian giảm nhiệt, các cuộc biểu tình trên đã diễn ra với sự phối hợp của các cuộc biểu tình trong các cộng đồng Myanmar trên khắp thế giới để đánh dấu điều mà các nhà tổ chức gọi là “cuộc cách mạng mùa xuân Myanmar toàn cầu”.

Nhóm vận động của Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị cho biết lực lượng an ninh đã giết chết ít nhất 765 người biểu tình kể từ khi cuộc chính biến diễn ra. Trong khi đó quân đội nói rằng họ phải nắm quyền vì những lời phàn nàn về gian lận trong cuộc bầu cử tháng 11/2020 trong đó đảng của bà Suu Kyi giành chiến thắng.

Bà Suu Kyi, 75 tuổi, đã bị bắt cùng với nhiều thành viên khác trong đảng của bà kể từ khi cuộc chính biến bắt đầu.

Theo Reuters
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm