rssheader

28/10/2020

Triều Tiên nói bóng gió về khả năng tổ chức phóng vệ tinh

08/10/2016, 20:22 GMT+07 | Thế giới
Triều Tiên nói bóng gió về khả năng tổ chức phóng vệ tinh

Trieu Tien noi bong gio ve kha nang to chuc phong ve tinh - Anh 1

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-Un ký sắc lệnh về việc phóng vệ tinh quan sát Trái Đất Kwangmyong 4 ngày 7/2. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc trích dẫn nhật báo Rodong Shinmun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, cho biết Bình Nhưỡng ngày 8/10 tuyên bố sẽ mạnh mẽ tiến vào vũ trụ.

Bài báo có đoạn viết: “Là một trong 10 cường quốc hàng đầu về vũ trụ, Triều Tiên đã khẳng định quyết tâm của mình mở đường chinh phục khoảng không vũ trụ rộng lớn, trong khi đảm bảo mức độ minh bạch cao nhất và tuân thủ các quy định và thông lệ quốc tế... Việc sử dụng hòa bình khoảng không vũ trụ là một quyền chủ quyền hợp pháp và không thể bị tước đoạt.”

Nhiều nhà phân tích cho rằng đây có thể là một dấu hiệu cho thấy Triều Tiên sẽ thực hiện thêm một vụ phóng vệ tinh nữa mà cộng đồng quốc tế lên án là vỏ bọc của một vụ thử tên lửa tầm xa.

Bài viết được đưa ra trong bối cảnh có nhiều dấu hiệu cho thấy Triều Tiên có thể sẽ thực hiện các hành động khiêu khích quân sự như thử hạt nhân hay phóng tên lửa tầm xa trong những ngày tới.

Chính phủ Hàn Quốc đã tiên đoán rằng Bình Nhưỡng có thể sẽ có hành động khiêu khích quân sự nhân dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên (10/10)./.

Theo VietnamPlus
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm