rssheader

25/07/2021

Tổng thống Ukraine nêu mối đe dọa khi dự án Nord Stream 2 vận hành

Hải Yến - 03/06/2021, 10:44 GMT+07 | Thế giới
Tổng thống Zelensky có cuộc gặp với các nghị sĩ Mỹ để bàn về dự án dẫn khí đốt Nord Stream 2. Tổng thống Zelensky có cuộc gặp với các nghị sĩ Mỹ để bàn về dự án dẫn khí đốt Nord Stream 2.

“Chỉ có Mỹ và chính quyền Tổng thống Biden mới có thể ngăn Nord Stream 2 hoàn thành và vận hành” – ông Zelensky cho biết tại cuộc họp hôm 2/6 với các Thượng nghị sĩ Mỹ Jeanne Shaheen, Robert Portman, Christopher Murphy cùng các cố vấn của họ cũng như quyền đại sứ Mỹ tại Ukraine Kristina Kvien.

“Nord Stream 2 không chỉ là an ninh năng lượng mà tất cả các nhà ngoại giao và chính trị gia đang nói đến, nó là một vũ khí mạnh mẽ riêng biệt đang được trao cho Liên bang Nga. Và sau đó châu Âu sẽ hỏi làm thế nào để tự bảo vệ mình trước Nga. Câu trả lời rất đơn giản, đừng đưa vũ khí cho đối phương” – ông Zelensky nói.

Theo ông Zelensky, Ukraine hiện đang bảo vệ châu Âu và các giá trị của châu lục này ở biên giới phía đông, điều này đòi hỏi một đội quân mạnh mẽ và được cung cấp đầy đủ.

“Nord Stream 2 sẽ ngắt nguồn cung cấp khí đốt của Ukraine, có nghĩa là “ngắt kết nối” của chúng tôi với ít nhất 3 tỷ USD mỗi năm… Chúng tôi sẽ không có gì để trả cho quân đội Ukraine” – ông nói.

Tổng thống Ukraine nhấn mạnh rằng sự hiểu biết về tất cả các mối đe dọa do Nord Stream 2 tạo ra đặc biệt phù hợp trước cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Nga Vladimir Putin sắp tới.

Theo ông Zelensky, một mối đe dọa tiềm ẩn khác có thể củng cố vị thế của Nga ở châu Âu là việc không cung cấp cho Ukraine một tín hiệu rõ ràng và các điều khoản cụ thể để đạt được Kế hoạch Hành động Thành viên NATO (AP).

Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng Mỹ sẽ là đại diện ở cấp cao nhất trong Hội nghị thượng đỉnh Nền tảng Crimea. “Chúng tôi mong muốn Mỹ hỗ trợ mình trong vấn đề chấm dứt sự chiếm đóng ở Crimea ở mức độ cao nhất với sự hiện diện của họ này tại Hội nghị thượng đỉnh quan trọng đầu tiên vào ngày 23/8 này” – ông Zelensky cho biết.

Sau cuộc họp với ông Zelensky, Thượng nghị sĩ Mỹ Jeanne Shaheen đảm bảo rằng Thượng viện Mỹ sẽ tiếp tục phản đối việc hoàn thành Nord Stream 2. Theo bà, trước khi đường ống đi vào hoạt động, nó phải đươc cấp phép.

Theo Unian
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm