rssheader

19/01/2021

Tổng thống Mỹ nêu đề xuất cải thiện quan hệ với Thổ Nhĩ Kỳ

Phương Võ - 13/11/2019, 16:08 GMT+07 | Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đề nghị nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan về một thỏa thuận thương mại trị giá 100 triệu USD với các điều khoản có lợi cho nước cộng hòa, cùng với đó là hỗ trợ giải quyết tình hình xung quanh các lệnh trừng phạt mà Washington áp dụng đối với Ankara liên quan đến việc mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga, tờ The Washington Post cho biết.

Theo nguồn tin, Tổng thống Mỹ muốn Thổ Nhĩ Kỳ không đưa các hệ thống phòng không S-400 vào hoạt động để chúng không thể "tiếp cận các phương tiện liên lạc và phòng thủ trên chiến đấu cơ F-35 của Mỹ".

Nếu đáp ứng điều kiện này, Ankara có thể quay lại chương trình mua máy bay chiến đấu đa năng F-35 và tránh được các lệnh trừng phạt.

Nhiều nghị sĩ và thượng nghị sĩ Mỹ không ủng hộ các đề xuất của ông Donald Trump và muốn đưa ra các biện pháp trừng phạt đối với Ankara theo luật "Chống lại các đối thủ của Mỹ thông qua các lệnh trừng phạt".

Được biết, những điều kiện tương tự đã được Washignton đề xuất với Ankara vào tháng 10 để ngăn chặn các hoạt động quân sự mà Thổ Nhĩ Kỳ đã lên kế hoạch thực hiện tại Syria, tuy nhiên nỗ lực của Mỹ không đạt được kết quả như mong muốn. 

Theo TASS.ru
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm